• Mới cập nhật:

Xã hội

Hiến gần 600 mét đất mở rộng đường giao thông, giúp thay đổi diện mạo nông thôn

Phương Anh 03/07/2020 - 22:18 (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Vân tự nguyện hiến 2 mảnh đất để mở rộng con đường đi qua thôn Minh Hồng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng chị Nguyễn Thị Vân, hội viên phụ nữ thôn Minh Hồng, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội, vẫn tự nguyện hiến 2 mảnh đất có tổng diện tích gần 600m2 để mở rộng đường giao thông, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.

"Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của gia đình mình và người dân trong thôn, xã được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống", chị Nguyễn Thị Vân giải thích về lý do hiến đất làm đường của mình đơn giản như vậy. Nhưng với người nông dân thì đất đai là tài sản quý giá, là kế sinh nhai chính của gia đình thì đây là một quyết định dũng cảm. Đặc biệt, trong điều kiện cuộc sống gia đình chị vẫn còn khó khăn.

Như bao gia đình sinh sống tại thôn, kinh tế gia đình chị Vân gặp không ít khó khăn. Ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, cả đàn lợn bị chết hết, việc tái đàn vẫn chưa thực hiện được. Một phần thu nhập của gia đình chị Vân là từ diện tích đất trồng dong riềng và một số cây lâm nghiệp.

Đầu năm 2020, huyện Ba Vì có chủ trương đầu tư cho xã một tuyến đường đi qua thôn Minh Hồng. Tuyến đường có vốn đầu tư của Nhà nước, còn nhân dân hiến đất làm đường, mở rộng đường. Để thi công nâng cấp tuyến đường rộng từ 3m lên 7m, xã đã vận động người dân sống 2 ven đường hiến đất.

Nắm được chủ trương của xã, chị Nguyễn Thị Vân sẵn sàng, tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất. Thửa đất đầu tiên chị Vân hiến có chiều dài 30m, sâu khoảng 2m. Trên diện tích này, chị cũng đã trồng một số cây dong riềng, tổng diện tích là khoảng 60m2. Miếng đất thứ hai chị Vân hiến có chiều dài là 70m, diện tích khoảng hơn 500m2, trên diện tích này, chị cũng đã trồng một số loại cây lâm nghiệp. Với diện tích đất hiến là khoảng 560m2, chị Vân đã góp phần giúp công tác giải phóng mặt bằng làm tuyến đường này được nhanh hơn.

Hội viên phụ nữ hai lần hiến đất làm đường, chung sức xây dựng nông thôn mới  - Ảnh 1.

Chị Vân chia sẻ, nếu ai cũng vì lợi ích riêng thì tuyến đường khó hoàn thành được

Chị Nguyễn Thị Vân là một tấm gương tiêu biểu trong hiến đất làm đường, chung sức xây dựng nông thôn mới nhiều năm trở lại đây của hội viên phụ nữ xã Minh Quang. Chị Vũ Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Quang, huyện Ba Vì nhận xét: Việc làm ý nghĩa của gia đình chị Vân thể hiện sự chung sức, đồng lòng của người dân, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp, thay đổi chính cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình. Theo gương gia đình chị Nguyễn Thị Vân, nhiều hộ dân trong xóm có tuyến đường chạy qua cũng đã sẵn sàng hiến đất.

Với con đường to đẹp hơn, những người dân sống dưới chân núi Ba Vì không còn phải chịu cảnh mỗi khi mưa to, đất đá vỡ thành từng mảng chặn cả tuyến vào xóm. Việc đi lại dễ dàng hơn, đặc biệt là mỗi khi đi bệnh viện, trạm xá cấp cứu, nhà có việc… mới thấy hết ý nghĩa trong phong trào tự nguyện hiến đất làm đường của những hội viên phụ nữ như chị Nguyễn Thị Vân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm