• Mới cập nhật:

Khỏe

Hiện tượng ruồi bay trước mắt: Thông tin từ A đến Z về hiện tượng này

Ngọc Điệp 27/07/2021 - 15:45 (GMT+7)
Hiện tượng ruồi bay trước mắt khá phổ biến và hầu như không gây biến chứng quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu và nhanh chóng áp dụng các phương pháp điều trị càng sớm càng tốt, hiện tượng ruồi bay trước mắt có thể khiến mặt chịu những tổn thương.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt, hay tên khoa học là đục dục kính là tình trạng xuất hiện các chấm đen hay vòng tròn nhỏ xuất hiện trong tầm nhìn của mắt.

Trên thực tế, các chấm đen này được phân loại là các hiện tượng nội nhãn. Chúng xuất hiện ở bên trong mắt nhưng người mắc chứng này lầm tưởng đó là những vật thể bên ngoài mắt và đang bay lượn nếu nhìn vào chúng.

1. Hiện tượng ruồi bay trước mắt là gì?

Hiện tượng ruồi bay trước mắt, hay còn gọi là đục dục kính, vẩn đục dục kính đề cập tới những đốm nhỏ trước mắt, trôi qua trôi lại trong tầm nhìn của mắt. Thực chất, những chấm đen này là những chất dịch đặc dạng thạch ở phần sau của nhãn cầu mắt. Chúng di chuyển nhanh theo động tác liếc mắt.

Khi phát hiện có chấm đen (đục dục kính), người bệnh thường cố gắng nhìn để xác định nó là gì vì chúng chuyển động theo mắt và thường lệch khỏi hướng nhìn. Thông thường, các chấm đen sẽ nổi bật khi nhìn vào một vật sáng như bầu trời hay tờ giấy trắng.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt là vấn đề sức khỏe về mắt thường gặp, phần lớn không gây nguy cơ gì cho mắt. Tuy nhiên, hiện tượng này gây khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là trong những trường hợp nặng.

2. Triệu chứng của hiện tượng ruồi bay trước mắt

Ruồi bay trước mắt chỉ những đốm đen bay trước mắt. Theo đó, các đốm đen có nhiều hình dạng khác nhau, cụ thể:

- Đốm màu xám hoặc đen.

- Những đường nguệch ngoạc.

- Những sợi nhỏ, mỏng như chỉ, có thẻ có nhiều chỗ thắt và thông thường có thể nhìn xuyên thấu qua.

- Mạng nhện.

- Hình tròn.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa, điều trị - Ảnh 1.

Triệu chứng phổ biến của hiện tượng ruồi bay trước mắt là xuất hiện những đốm đen hay xám trong tầm nhìn - Ảnh Internet.


3. Nguyên nhân của hiện tượng ruồi bay trước mắt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng ruồi bay trước mắt. Theo đó, cụ thể, những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng này là:

- Thoái hóa dịch kính:

Co rút dịch kính là nguyên nhân phổ biến nhất của vẩn đục dịch kính hay ruồi bay trước mắt. Thành phần của dịch kính bao gồm 99% là nước và 1% là collagen và axit hyaluronic. Trong đó, axit hyaluronic có tác dụng tạo ra bộ khung giữ nước trong dịch kính.

Trong trường hợp chất này bị khử polymer do lão hóa sẽ dẫn đến hiện tượng hóa lỏng dịch kính. Từ đó dẫn đến các sợi collagen bị phá hủy và tập trung lại thành những bó sợi dẫn đến vẩn đục dịch kính hay thường gọi là hiện tượng ruồi bay trước mắt.

- Bong dịch kính sau và bong võng mạc:

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng ruồi bay trước mắt. Theo đó, theo thời gian dịch kính hóa lỏng sẽ co lại về thể tích dẫn đến bong dịch kính phía sau tách ra khỏi bộ phận võng mạc của mắt. Tình trạng bong dịch kính sẽ kích thích cơ học tới võng mạc dẫn đến hiện tượng chớp sáng.

Ngoài nguyên nhân do thoái hóa dịch kính, vẩn đục dịch kính hay hiện tượng ruồi bay trước mắt còn có thể do chất viêm hoặc máu có trong dịch kính.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, hiện tượng ruồi bay trước mắt có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng liên quan tới mắt như khối u ở mắt, viêm thủy tinh thể...

Để điều trị đúng cách và có hiệu quả nhất, các chuyên gia về mắt khuyến cáo tốt nhất khi có những bất thường ở mắt nên đi khám chuyên khoa để có kết luận chính xác nhất.

4. Hiện tượng ruồi bay trước mắt hay gặp ở đối tượng nào?

Hiện tượng ruồi bay trước mắt là quá trình lão hóa tự nhiên của mắt. Theo đó, tình trạng này có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Nhưng thông thường sự thoái hóa dịch kính thường bắt đầu từ lứa tuổi trung niên.

Cụ thể, hiện tượng ruồi bay trước mắt hay gặp nhất ở lứa tuổi từ 50-70 tuổi. Ngoài ra, theo các nghiên cứu và các thống kê khoa học, mắt của những người mắc chứng cận thị thường bị thoái hóa sớm hơn nên đối tượng này thường có đục dục kính ở tuổi trẻ hơn.

Ngoài ra, những đối tượng có bệnh võng mạc như bệnh võng mạc tiểu đường, viêm trong mắt, bị chấn thương mắt,... cũng có thể gặp hiện tượng ruồi bay trước mắt.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa, điều trị - Ảnh 2.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt hay gặp ở lứa tuổi trung niên - Ảnh Internet.

5. Phương pháp điều trị hiện tượng ruồi bay trước mắt

Đối với những trường hợp gặp hiện tượng ruồi bay trước mắt mà kèm theo các bệnh về mắt khác như chấn thương mắt hay các phẫu thuật khác thì cần đi khám sớm vì thông thường hiện tượng đục dục kĩnh này không phải do thoái hóa bình thường.

Với đa số trường hợp, hiện tượng ruồi bay trước mắt là lành tính, chỉ có rất ít trường hợp có thể gặp biến chứng nguy hiểm như rách hoặc bong võng mạc.Trong trường hợp vết rách võng mạc được phát hiện sớm, có thể được điều trị thành công bằng laser nhưng bệnh nhân sẽ cần phẫu thuật khi đã bong võng mạc.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt thông thường được điều trị bằng những phương pháp cụ thể sau:

5.1. Phớt lờ những đốm đen

Đây là biện pháp điều trị không can thiệp, có nghĩa là thích nghi với hiện tượng ruồi bay trước mắt, tìm cách xóa bỏ những cơn khó chịu do hiện tượng này đem lại. Các chuyên gia cho rằng đây là phương pháp an toàn nhất đối với sức khỏe mắt. Tuy nhiên, nếu các đốm đen có xu hướng nhiều hơn, thị lực bị suy giảm thì người bệnh nên gặp các chuyên gia để được tư vấn và điều trị.

5.2. Phẫu thuật cắt dịch kính

Đây là thủ thuật loại bỏ hoàn toàn các đốm đen hay "ruồi bay" trong tầm nhìn. Dịch kính là khối gel trong suốt nằm giữa hai bộ phận thủy tinh thể và võng mạc. Theo đó, khi điều trị hiện tượng ruồi bay trước mắt bằng phương pháp phẫu thuật cắt dịch kính, bác sĩ sẽ cần dùng dao rạch một vết mổ nhỏ tại mắt.

Đây được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả nhưng không phải lúc nào cũng loại bỏ hoàn toàn các đốm đen khó chịu. Chúng vẫn có khả năng tái phát, đặc biệt khi tiến hành thủ thuật, bác sĩ có thể vô tình gây chấn thương hoặc chảy máu cho mắt. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho những trường hợp đục dục kính nghiêm trọng.

5.3. Điều trị hiện tượng ruồi bay trước mắt bằng tia laser

Phương pháp điều trị này sử dụng tia laser để tiêu hủy những đốm đen xuất hiện trong tầm nhì. Tuy nhiên, võng mạc có nguy cơ bị tổn thương nếu những tia laser nhằm không trúng mục tiêu. Vì thế, các bác sĩ sẽ cân nhắc kĩ trước khi quyết định tiến hành điều trị bằng phương pháp này.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng ruồi bay trước mắt cũng như phương pháp điều trị. Hiện nay, hiện tượng này chưa có phương pháp nào giúp phòng ngừa hiệu quả.

Vì vậy, cách tốt nhất là bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh bằng cách ăn uống khoa học và tập luyện cho mắt. Ngoài ra, khi có bất cứ bất thường nào ở mắt, cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm