• Mới cập nhật:

Xã hội

Hiệu quả thiết thực từ giám sát, phản biện xã hội

22/02/2019 - 15:36 (GMT+7)
Sáng 22/2, tại Hà Nội, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Tham dự Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

 

1.jpg
 

Báo cáo sơ kết 5 năm triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của hệ thống MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, sau 5 năm, công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thực hiện theo Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện rõ nét hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân, được Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành và nhân dân đánh giá cao. 

Định kỳ, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đều chú trọng tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm về việc lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp giám sát, phản biện xã hội.

 

mai.jpg
Bà Trương Thị Mai (thứ 4 từ trái qua), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, trao đổi cùng các đại biểu bên lề Hội nghị

 

Nhiều văn bản kiến nghị sau giám sát, sau phản biện xã hội ở một số địa phương có chất lượng tốt được các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tiếp thu, phản hồi, nhất là các kiến nghị sau giám sát, đem lại hiệu quả thiết thực. 

Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cũng nhấn mạnh vai trò của các tổ chức trong hệ thống MTTQ Việt Nam, trong đó đề cập đến vai trò của Hội LHPN Việt Nam như: Hội đã chủ trì, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho phụ nữ, hộ nghèo là dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số; Giám sát luật Phòng chống bạo lực gia đình; Giám sát việc thực hiện các chính sách đối với lao động nữ theo quy định tại Bộ luật Lao động, đặc biệt là giám sát vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ở huyện Quế Võ, Bắc Ninh…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định: Quyết định 217, 218 được xem là cơ sở cần thiết, quan trọng để cụ thể hóa quyền, trách nhiệm về giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, Nhà nước của MTTQ Việt Nam. Nhờ có cơ chế khá đầy đủ, toàn diện, hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, từng bước mang lại hiệu quả rõ rệt; vị thế, vai trò, quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, của các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng lên.

 

anh-2.JPG
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị
 

 

Để hội nghị đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị các điểm cầu cần tập trung thảo luận làm rõ sự phối hợp giữa cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện. Những vấn đề đặt ra trong vai trò chủ trì của MTTQ Việt Nam và việc nêu cao trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, bà Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - nhấn mạnh, nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm của Hội LHPN Việt Nam trong việc triển khai nghiêm túc, thực hiện có hiệu quả Quy chế giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là góp phần đẩy mạnh dân chủ trong xã hội, phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ. Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam luôn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên, là khâu đột phá của nhiệm kỳ.

 

anh-3.JPG
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa phát biểu tham luận tại Hội nghị 

  

“Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội đã cụ thể hóa thành chương trình hành động, kế hoạch hoạt động từng năm và chỉ tiêu thi đua trong hệ thống Hội. Với phương châm nghiêm túc, trách nhiệm, thực chất vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, trong 5 năm qua, TƯ Hội đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW; tổ chức 18 hội nghị quán triệt, tập huấn…, phát hành 4 đầu sách, 17.518 cuốn làm tài liệu hướng dẫn hoạt động cho cán bộ Hội cơ sở”, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao những kết quả mà MTTQ Việt Nam, các đoàn thể đã đạt được trong 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

 

bk.jpg
Đại diện lãnh đạo Ban Chính sách - Luật pháp, TƯ Hội LHPN Việt Nam (thứ 5 từ phải sang) nhận Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW

 

Hội nghị cũng đã biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong việc thực hiện Quyết định của Bộ Chính trị. Ban Chính sách - Luật pháp của TƯ Hội LHPN Việt Nam vinh dự là một trong các tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm