• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Tĩnh: Nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp do mưa lớn, hồ chứa xả tràn

Đình Nguyên 17/10/2021 - 15:50 (GMT+7)
Mưa lớn nhiều ngày qua, đặc biệt từ ngày 16/10 đến nay, cộng với việc xả tràn các hồ chứa khiến nhiều địa phương ở TX Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị ngập, nước tràn vào nhà một số hộ dân.

Đặc biệt, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, mưa lớn cùng với hồ Kẻ Gỗ xả tràn nên đến trưa nay, 17/10, khu dân cư và hệ thống đường giao thông một số xã như: Cẩm Vịnh, Cẩm Thành, Cẩm Duệ… đã bị ngập cục bộ.

Theo đó, xã Cẩm Vịnh có 5/7 thôn bị ngập các tuyến đường giao thông, nơi ngập sâu nhất gần 1m tại thôn Ngụ Phúc. Tại xã Cẩm Thành, một số tuyến đường giao thông ở 3 thôn: An Việt, Nam Bắc Thành, Tân Vĩnh Cần cũng đã bị ngập từ 20 – 50 cm.

 Hồ chứa nâng mức xả tràn, Hà Tĩnh nhiều nơi ngập lụt - Ảnh 1.

Mưa lớn trong nhiều ngày cùng với các hồ chứa đồng loạt xả tràn đã gây ngập cục bộ tại một số vùng lân cận tại huyện Cẩm Xuyên...

Để chủ động phòng chống ngập lụt, một số xã đang chỉ đạo thôn, xóm đặt biển cảnh báo ở những tuyến đường ngập sâu.

Còn trên địa bàn TX Kỳ Anh, nước sông tại các khu vực vùng trũng thấp của phường Kỳ Thịnh đang lên nhanh, ngay trong sáng 17/10, TX Kỳ Anh đã chỉ đạo phường Kỳ Thịnh thực hiện phương án di dời 1/3 số hộ dân tại 3 tổ dân phố gồm: Cảnh Trường, Trường Phú và Trường Yên (tổng số 153 hộ với 441 nhân khẩu).

Đến khoảng gần 12h trưa hôm nay, các lực lượng đã di dời được 61 hộ (185 nhân khẩu) tại 3 tổ dân phố Cảnh Trường, Trường Phú và Trường Yên đến địa điểm tránh trú an toàn. Các hộ dân còn lại sẽ được tập trung vận động di dời trước chiều tối nay...

 Hồ chứa nâng mức xả tràn, Hà Tĩnh nhiều nơi ngập lụt - Ảnh 2.

Nhiều nơi ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã bị ngập do mưa lớn kéo dài ( ảnh Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Cẩm Xuyên)

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh, đến 11h ngày hôn nay (17/10), hồ Kẻ Gỗ tiếp tục nâng mức xả tràn lên 100 m3/s. Ngoài ra, nhiều hồ chứa tại Hà Tĩnh cũng đồng loạt nâng mức xả tràn điều tiết nước đã gây ngập cục bộ tại các vùng lân cận.

Theo đó, bắt đầu từ 5h sáng nay (17/10), hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) đã xả tràn với lưu lượng từ 10m3/s cho đến 100m3/s Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, đã quyết định điều chỉnh kế hoạch xả nước hồ Kẻ Gỗ từ 5h sáng nay thay vì từ 9h như thông báo trước đó. Đến 11h ngày 17/10, mực nước hồ Kẻ Gỗ ở cao trình 28,27/32,5m, dung tích 231/345 triệu m3. Do mưa lớn vẫn tiếp tục nên đơn vị đã nâng lưu lượng điều tiết nước qua cống và tràn Dốc Miếu của hồ Kẻ Gỗ lên 100 m3/s – mức xả tối đa trong kế hoạch vận hành điều tiết nước theo thông báo.

 Hồ chứa nâng mức xả tràn, Hà Tĩnh nhiều nơi ngập lụt - Ảnh 3.

Hồ Kẻ Gỗ nâng mức xả tràn lên 100m3/s từ 11h ngày 17/10.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của vùng hạ du, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đề nghị UBND huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh và các xã chịu ảnh hưởng thông báo đến người người dân được biết và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, tránh trường hợp bất cẩn, mất an toàn trong quá trình vận hành điều tiết hồ Kẻ Gỗ. Cùng với hồ Kẻ Gỗ, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cũng nâng mức xả tràn tại các hồ chứa trên địa bàn như: hồ Sông Rác (Kỳ Anh) từ 80 m3/s lên 150 m3/s; hồ Kim Sơn (TX Kỳ Anh) 20 m3/s; hồ Thượng Sông Trí (TX Kỳ Anh 50m3/s… Nhà máy Thủy điện Hố Hô (Hương Khê) đang xả tràn với lưu lượng 52 m3/s.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm