Yêu

Hoan hỉ ngày lễ Vu Lan trong trạng thái bình thường mới

09/08/2022 - 09:15 PM
2 năm qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Lễ Vu Lan báo hiếu không được tổ chức ở các chùa. Năm nay, dịch bệnh được kiểm soát, trong trạng thái bình thường mới, các chùa đã tổ chức Lễ Vu Lan với các nghi lễ ý nghĩa. Các phật tử về chùa dâng hương, tưởng nhớ đấng sinh thành, nhớ về nguồn cội tổ tiên, mà vẫn đảm bảo chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh.

Lễ Vu Lan 2 năm trước, chùa Quán Sứ "cửa đóng then cài", không khí chùa tĩnh mịch. Nhớ lại khoảng thời gian đó, cô Lê Thị Tý (hiệu Diệu Nhã) - Phật tử chùa Quán Sứ, chia sẻ: "Hai năm dịch covid nhà chùa không tổ chức vì phải giãn cách, có những thời điểm bị cấm hoàn toàn để tránh lây lan từ người nọ sang người kia".

Năm nay, các hoạt động được diễn ra an toàn. Chùa Quán Sứ tổ chức mùa An cư kiết hạ tại Hạ trường Tùng lâm Quán Sứ. Ngày 3 thời trong 3 nhật 11, 12, 13. Buổi sáng tụng kinh Mục Liên, buổi chiều tụng kinh Dược Sư, buổi tối tụng kinh Di Đà, Nhiễu Phật, như là những năm trước đây. Giữa buổi có những phật tử phát tâm công đức, nào là cháo, là chè, là cơm chay để cho những phật tử đến chùa dự đại lễ Vu lan báo hiếu cứ việc ngồi lễ phật, tụng kinh, còn có nhà hảo tâm phát thí thực.

Tiếng chuông chùa vang lên, phật tử khắp bốn phương được về đây thành tâm dâng hương tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên trong mùa Lễ Vu lan báo hiếu. Cô Lê Thị Tý không giấu nổi niềm hoan hỉ trong ngày lễ ý nghĩa này: "Năm nay rất là hoan hỉ, rất là vui lại được tới chùa trong đại lễ Vu lan báo hiếu rất là tâm linh và long trọng".

Ghé qua chùa Pháp Vân, không khí mùa Vu Lan báo hiếu cũng rất trang nghiêm và ấm áp. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, nhà chùa cũng có những quy định để đảm bảo an toàn. Cô Lê Thị Lan, phật tử chùa Pháp Vân, chia sẻ: "Trong không khí ngày lễ cầu siêu rằm tháng 7 nhưng thượng tọa vẫn phải quán triệt rằng dịch dã vẫn còn nhiều nên các phật tử đến chùa đều phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, biết cách tự bảo vệ bản thân mình. Trong không khí trang nghiêm, thượng tọa chỉ làm trong 1h15p là kết thúc đàn để tránh sự cố, tránh bệnh dịch để các phật tử vẫn nhớ đến ngày cầu siêu Vu lan báo hiếu cho cha mẹ nhưng vẫn đảm bảo để phòng chống dịch".

Điều đặc biệt trong mùa Vu Lan năm nay là ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngày lễ này. Các bạn trẻ hiểu hơn về đạo hiếu và thể hiện tình cảm của mình với người thân, ông bà, cha mẹ.

Cô Nguyễn Thị Kim (Pháp danh Hoa Quan), phật tử chùa Bằng, vui vẻ chia sẻ: "Qua 2 năm dịch vừa rồi nhà chùa không tổ chức được, năm nay thời tiết mưa nhưng các bạn trẻ, các phật tử về dự lễ rất đông, đặc biệt lớp trẻ hiểu nhiều về đạo hiếu".

Hương Lan (thực hiện)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn