Xã hội

Hoàn tất việc xác định danh tính nạn nhân vụ xả súng ở New Zealand

21/03/2019 - 01:24 PM
Cảnh sát New Zealand cho biết đã hoàn tất tiến trình xác định danh tính của toàn bộ 50 nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Ngày 21/3, Cảnh sát New Zealand cho biết đã hoàn tất tiến trình xác định danh tính của toàn bộ 50 nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi cuối tuần trước, qua đó giúp gia đình các nạn nhân có thể tiến hành lễ mai táng.

ttxvn_2103xasung.jpg
Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại Christchurch, New Zealand, ngày 20/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

Ủy viên cảnh sát Mike Bush nói: "Tiến trình xác định danh tính của toàn bộ 50 nạn nhân đã được hoàn tất và đã thông báo tới gia đình các nạn nhân."

 

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, hơn 10 triệu đôla New Zealand (khoảng 6,79 triệu USD) đã được quyên góp để ủng hộ các gia đình nạn nhân của vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo của thành phố Christchurch.

 

Givealittle, trang mạng lớn nhất trong số các trang gây quỹ cộng đồng trực tuyến - vừa được thiết lập sau vụ xả súng ở Christchurch, công bố thu được 7,3 triệu đôla New Zealand tiền ủng hộ từ cộng đồng.

 

Trong khi trang mạng Launchood của Trung tâm Thông tin Hồi giáo New Zealand thu được khoảng 2,4 triệu đôla New Zealand.

 

Ngoài các khoản tiền từ quỹ ủng hộ cộng đồng, gia đình nạn nhân của vụ xả súng tại Christchurch cũng có thể tiếp cận chương trình bảo hiểm công cộng của Công ty Bồi thường Tai nạn New Zealand để nhận các khoản chi trả tang lễ và hỗ trợ gia đình nạn nhân, cũng như chi phí bệnh viện dành cho những người bị thương phải nằm viện. 

Trước đó, ngày 15/3 vừa qua, một vụ thảm sát kinh hoàng nhất đã xảy ra tại New Zealand. 

Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo đều là người nhập cư và công dân đến từ các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia... 

Nghi can chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng". 

Kẻ xả súng đã livestream vụ tấn công trên Facebook trong 17 phút. 

Vụ việc đã đưa luật kiểm soát súng đạn của New Zealand trở thành tâm điểm gây tranh cãi khi nhiều người cho gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ xả súng trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi xảy ra vụ việc. 

Ngày 16/3, đối tượng Tarrant đã bị đưa ra tòa với cáo buộc giết người. 

Cho rằng chính những quy định lỏng lẻo về sở hữu súng đạn là một yếu tố khiến Tarrant quyết định tiến hành vụ thảm sát ở thành phố Christchurch. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 21/3 đã ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với việc bán tất cả các chủng loại súng bán tự động và súng trường tấn công. 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo New Zealand cũng công bố các biện pháp tạm thời nhằm chấm dứt ngay việc mua vũ khí ồ ạt trước khi đạo luật mới liên quan tới các biện pháp này có hiệu lực. 

Theo Thủ tướng Ardern, ổ đạn công suất cao và các thiết bị nhằm tăng tốc độ hỏa lực cũng sẽ bị cấm. 

Bà nhấn mạnh mọi vũ khí bán tự động được sử dụng trong vụ tấn công khủng bố ngày 15/3 sẽ bị cấm trên toàn lãnh thổ New Zealand./.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn