• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hoàng Mai, Hà Nội: Ngang nhiên xâm phạm chỗ ở của người khác

P. V 06/08/2020 - 11:01 (GMT+7)
Đất thừa kế do cha ông để lại, các hộ gia đình đã được cấp sổ đỏ hợp pháp. Bỗng một ngày, có người đến nói họ đã mua một phần trong thửa đất đó cách đây gần 30 năm và đòi đất. Sự việc đang diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương, nhưng dường như, cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc.
Hoàng Mai, Hà Nội: Ngang nhiên xâm phạm chỗ ở của người khác - Ảnh 1.

Hàng rào bằng tôn do ông Thịnh cho người xây để chặn lối vào gia đình chị Tuyết

Mua đất bằng giấy viết tay rồi gần 30 năm sau mới đi đòi?

Theo đơn tố cáo của chị Hoàng Thị Tuyết (SN 1980, ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), ông bà nội chị là ông Hoàng Đình Tài (mất năm 1999) và bà Đỗ Thị Là (mất năm 2006) là chủ sử dụng hợp pháp đối với thửa đất số 263, tờ bản đồ số 1, diện tích 236m2 (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ 00963 QSDĐ/49/02 do UBND huyện Thanh Trì cấp ngày 22/12/1993) tại địa chỉ xã Hoàng Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội (nay là phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).

Sau khi ông bà nội chị mất, ngày 09/9/2014, bố chị là ông Hoàng Đình Hải đã làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với thửa đất nêu trên theo văn bản khai nhận di sản số 1602, lập tại Văn phòng công chứng Hoàng Cầu.

Đến ngày 30/11/2016, UBND phường Hoàng Liệt có văn bản số 594/CV-UBND về việc đề nghị cấp GCNQSDĐ của thửa đất nêu trên cho bố chị. Ngày 23/5/2017, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội đã cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CI 864173, thửa đất số 73, tờ bản đồ số 05, diện tích 236,0m2 cho ông Hoàng Đình Hải.

Ngày 27/10/2017, bố mẹ chị đã làm hợp đồng tặng cho một phần quyền sử dụng đất cho các con là Hoàng Hồng Ngân (84,5m2), Hoàng Thị Xuân (47,0m2), Hoàng Thị Tuyết (45,8m2) tại Văn phòng công chứng Hà Nội. Ngày 30/10/2017, gia đình chị đã tiến hành nộp hồ sơ đề nghị đăng ký biến động đất đai tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàng Mai.

Đến ngày 10/11/2017, Sở tài nguyên và môi trường Hà Nội đã cấp GCNQSDĐ cho các anh chị em chị Tuyết theo hợp đồng tặng cho của bố mẹ. Diện tích đất còn lại 58,7m2 thuộc quyền sử dụng riêng của ông Hoàng Đình Hải (GCNQSDĐ số CI 864173). Đến ngày 23/6/2020, ông Hải đã đăng ký tặng cho phần đất còn lại cho chị Hoàng Thị Thu Anh.

Vào khoảng cuối năm 2019, bất ngờ có một người xưng tên Trần Huy Thịnh ở phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đến gia đình chị nói rằng vào năm 1995, ông Thịnh đã nhận chuyển nhượng lại 109m2 đất thuộc một trong những thửa đất của gia đình chị nêu trên từ ông Phạm Đình Thực (ở tập thể phường Phương Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ông Thịnh còn cho rằng, ông Thực đã trực tiếp nhận chuyển nhượng diện tích 109m2 đất nêu trên từ ông nội chị Tuyết vào năm 1994 và ông Thực đã bán lại cho Thịnh năm 1995. Vì vậy, ông Thịnh yêu cầu gia đình chị Tuyết phải trả lại quyền sử dụng 109m2 đất cho ông ta.

Chính quyền có dung túng cho kẻ xâm phạm trái phép chỗ ở của người khác?

Do quá bất ngờ về sự việc này, gia đình chị đã yêu cầu ông Thực, ông Thịnh phải đưa ra giấy tờ gốc là hợp đồng chuyển nhượng đã ký kết và giấy biên nhận tiền giữa ông nội chị và ông Phạm Đình Thực. Và phía ông Thịnh đã đưa ra bản photo một số giấy tờ và cho rằng đó là các văn bản liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, biên nhận tiền giữa ông nội chị (ông Hoàng Đình Tài) với ông Phạm Đình Thực và giữa ông Phạm Đình Thực với ông Trần Huy Thịnh.

Vì các giấy tờ phía ông Thịnh cung cấp không đủ cơ sở pháp lý, nên gia đình chị Tuyết không đồng ý trả lại quyền sử dụng 109m2 đất theo yêu cầu của ông Thịnh. Phía chị Tuyết cũng yêu cầu ông Thịnh nếu có căn cứ thì khởi kiện ra tòa án để giải quyết theo quy định pháp luật.

Khi bị gia đình chị Tuyết từ chối trả đất, ông Thịnh đã nhiều lần đe dọa các thành viên trong gia đình chị. Theo chị Tuyết, ngày 12/6/2020, có khoảng 50 người xăm trổ, hung hãn theo kiểu "xã hội đen" tập trung trước cửa nhà chị gây rối, gào thét, chửi bới, đập phá cổng, đe dọa sẽ giết người nhà chị khiến cả nhà hoảng sợ phải đóng cửa cổng lại không dám ra ngoài.

Số người này tập trung trước cửa nhà chị 2-3 lần một ngày, thường xuyên chửi bới, đe dọa, cầm gậy gộc, xông cả người và xe đột nhập vào sân, nhà chị Tuyết. Thậm chí họ còn dùng búa đập phá cổng, sân, tài sản của gia đình chị mặc cho gia đình chị van xin họ dừng lại để giải quyết theo pháp luật.

Không dừng lại ở việc xâm phạm nơi ở của gia đình chị Tuyết bất hợp pháp, ngày 15/6/2020, ông Thịnh còn chỉ đạo đám người trên tự ý dùng tôn, khung thép hàn chặt trong sân nhà chị, bịt lối, ngăn không cho người trong nhà đi từ nhà ra sân, khiến mọi người không thể nào đi lại bình thường ra sân và cổng bên ngoài được…

Hoàng Mai, Hà Nội: Ngang nhiên xâm phạm chỗ ở của người khác - Ảnh 2.

Bây giờ, mọi người trong gia đình chị Tuyết muốn đi ra đều phải chui qua khung thép này

Sự việc ông Thịnh đòi quyền sử dụng đất vô căn cứ đối với gia đình chị đã được hòa giải 02 lần tại trụ sở UBND phường Hoàng Liệt nhưng không hòa giải được. Trong biên bản hòa giải, các thành viên trong tổ hòa giải đã yêu cầu ông Thịnh phải chấm dứt ngay việc đưa côn đồ về địa phương làm mất an ninh, trật tự khu dân cư, dừng ngay việc rào đất của gia đình chị Tuyết lại, nhưng ông Thịnh vẫn bất chấp, tiếp tục thách thức, coi thường pháp luật.

Được biết, để ngăn chặn sự quá khích của ông Trần Huy Thịnh, gia đình chị Tuyết đã trình báo sự việc trên đến UBND phường Hoàng Liệt và công an phường Hoàng Liệt, nhưng đến nay vụ việc vẫn không được giải quyết, mặc dù phía công an đã xuống gia đình chị trực tiếp chứng kiến đám người kia xâm phạm trái phép nơi ở; gây rối trật tự công cộng...

Để làm rõ những tố cáo của chị Tuyết, PV đã đến CA phường Hoàng Liệt đăng ký làm việc. Tuy nhiên, lãnh đạo CA phường này cho rằng, họ không có thẩm quyền cung cấp thông tin cho báo chí, mà phải xin ý kiến của Công an quận. Sau đó, PV cũng đã đến CA quận Hoàng Mai để đăng ký lịch làm việc, nhưng đã một tuần trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan này.

Gia đình chị Tuyết bị đe dọa, xâm phạm chỗ ở trái pháp luật nêu trên đã diễn ra  gần 2 tháng nay nhưng không hiểu vì lý do gì sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Báo Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm