pnvnonline@phunuvietnam.vn
Học 8X ăn sầu riêng triệt để, hạt và vỏ không vứt bỏ mà chế biến thành nhiều món ngon
Sầu riêng là loại quả đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy không phải tất cả mọi người đều ăn được loại quả này vì mùi đặc trưng nhưng không thể phủ nhận, sầu riêng có sức hấp dẫn khó tả. Với những tín đồ sầu riêng, khi nhìn thấy loại quả này, dù thế cũng phải mua 1-2 trái về nhà thưởng thức cho bằng được.
Mặc dù thích ăn sầu riêng nhưng phần lớn mọi người chỉ ăn phần múi, thịt sầu riêng. Ăn xong thì các thứ còn lại như vỏ và hạt đều vứt bỏ. Tuy nhiên, vỏ và hạt sầu lại có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon rất ít người biết. Mới đây, chị Lê Nhung (37 tuổi, Thanh Hóa) chia sẻ cách tận dụng vỏ, hạt sầu để nấu trong hội nhóm Yêu Bếp trên facebook đã được rất nhiều người yêu thích.
Chị Lê Nhung
Dưới đây là các món ăn từ hạt sầu, vỏ sầu của chị Lê Nhung, các bạn có thể tham khảo:
1. HẠT SẦU RIÊNG NƯỚNG
Hạt sầu cung cấp tinh bột, chất béo tốt, kẽm, chất xơ... là món ăn vặt rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Sau khi ăn sầu xong, bạn chọn những hạt sầu to, dày đem rửa sạch rồi để ráo. Khi hạt sầu ráo nước, bạn xếp ngay ngắn vào nồi chiên không dầu, để 200 độ C và nướng tầm 5-7 phút, sau đó lật mặt và tiếp tục nướng với nhiệt độ và thời gian như vậy (tuỳ từng loại nồi mà có thể phải lật hay không lật).
Hạt sầu nướng ăn dẻo dẻo, thơm thơm như hạt mít nhưng không bột giống hạt mít mà có chút keo nhựa của hạt sầu rất đáng để thử một lần.
Ngoài nướng ra, hạt sầu có thể luộc nhưng sẽ không thơm bằng và bị nhớt hơn, nấu canh thịt, sườn hoặc cán nhỏ làm bánh hay sữa hạt cũng rất ngon.
2. VỎ SẦU, HẠT SẦU NẤU CANH SƯỜN NẤM
Nguyên liệu:
- Lớp thịt trắng ở vỏ sầu và hạt sầu
- Sườn hớt tươi ngon
- Nấm hương
- Hành khô, bột canh, mỳ chính (tùy ý)
Cách làm:
- Thịt vỏ sầu cắt miếng nhỏ vừa ăn (vỏ này cho vào nước dùng chủ yếu cho ngọt và thơm nước).
- Hạt sầu lột vỏ để nguyên hạt.
- Cho hành, sườn và chút dầu ăn, bột canh, mỳ chính phi thơm, sau đó cho nước lọc, hạt sầu, vỏ sầu, nấm hương vào ninh đến khi chín.
Cảm quan: Nước dùng rất thơm và ngọt, vị đậm đà, hạt sầu nở tơi thơm ngậy ngon hơn khoai sọ nhiều, thịt vỏ sầu ăn bột bột, lạ miệng. Nói chung rất đáng tận dụng để nấu canh sườn hoặc thịt.
3. VỎ SẦU RIÊNG CHIÊN GIÒN
Nguyên liệu:
- Thịt vỏ sầu cắt miếng
- Bột mỳ
- Chút bột canh (có thể cho thêm trứng gà hoặc ăn ngọt thì họ đường tùy theo sở thích)
Cách làm:
- Luộc qua thịt vỏ sầu từ 2 đến 3 phút.
- Cho bột mỳ, trứng gà, muối (hoặc đường) và nước lọc quấy đều (không loãng hay đặc quá).
- Cho dầu ăn ngập chảo rồi nhúng thịt vỏ vào bột và chiên thật giòn.
Cảm quan: Ăn giòn, thơm vị sầu riêng, ngậy.
Lưu ý: Hạt sầu làm sữa hạt với chiên bánh cũng ngon. Còn gai sầu thì thái lát phơi khô hãm nước uống chữa đầy bụng khó tiêu với bổ phế.