Học cách buông bỏ cùng tu sĩ Ajahn Brahm

09/11/2018 - 10:29
Trong cuốn sách ‘Hạnh phúc đến từ sự biến mất’, tu sĩ Ajahn Brahm đưa ra những lời chia sẻ, những lời mô tả về cách một con người quay trở về với bản chất ‘vô ngã’ của mình.

NXB Tổng hợp TPHCM và First News vừa cho ra mắt cuốn sách Hạnh phúc đến từ sự biến mất của tu sĩ Ajahn Brahm. Cuốn sách gồm 11 chương, trong đó có các chương: Hướng tâm vào hiện tại, Cảm nhận sự an lạc, Chứng giác Tuệ minh sát… Ở mỗi chương, tác giả chia sẻ các vấn đề, trải nghiệm mà thiền sinh thường đối mặt trong quá trình thiền định.

tc-gi_-ajahn-brahm.jpg
Tu sĩ Ajahn Brahm 

Ajahn Brahm là một tu sĩ Phật giáo, là trụ trì của tu viện Giác Thừa (Bodhiyana), vì vậy những chiêm nghiệm của tác giả trong cuốn sách không đơn thuần là lời chia sẻ của một thiền sinh có kinh nghiệm đi trước, mà đó là những tri thức được đúc kết qua con mắt tinh tường và trí tuệ của một bậc chân tu am hiểu Phật pháp, tường tận giáo lý Phật giáo.

Theo Ajahn Brahm, chìa khóa để mở cánh cửa hạnh phúc vĩnh hằng chính là sự biến mất. Với ông, biến mất không phải là một sự trốn tránh mà là khi tâm định và an ổn - bạn bắt đầu hiểu về “vô ngã” thì tự thân sẽ biết cách buông bỏ. Từ buông bỏ - “biến mất”, bạn sẽ nhận thấy sự an bình và tự do, từ đó tận diệt bể khổ.

Với Hạnh phúc đến từ sự biến mất, Ajahn Brahm không đem đến một quyển cẩm nang hay sách hướng dẫn những điều cần làm để đạt được hạnh phúc cho độc giả. Vị tu sĩ phương Tây cũng không đưa ra chỉ dẫn từng bước việc hành thiền, thay vào đó là những lời chia sẻ, những mô tả về cách một người quay trở về với bản chất “vô ngã” của mình.

an-l_c-b_t-ngu_n-t_-s_-bi_n-m_t.jpg
Một chương trong cuốn sách  

Trong Hạnh phúc đến từ sự biến mất, Ajahn Brahm trích tại nhiều điển tích, lời dạy của Đức Phật. Ông giảng giải, chia sẻ những câu chuyện về thiền định và hành trình giác ngộ từ nhiều phía một cách chân thực, đôi khi có chút hài hước.

Ajahn Brahm sinh năm 1951 ở London, Anh, tốt nghiệp vật lý lý thuyết đại học Cambridge. Năm 1974, dưới sự dẫn dắt của tu sĩ nổi tiếng Ajahn Chah, ông trở thành tu sĩ Phật giáo ở Thái Lan. Ngày nay, Ajahn Brahm là người hướng dẫn tâm linh được tôn kính và là tu viện trưởng của tu viện Bodhiyana (Australia) thu hút hàng ngàn người tới các buổi thuyết giảng sáng tạo và sâu sắc của mình. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về Phật giáo với hàng chục ngàn bản in.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm