Học người Nhật cách làm món gừng hấp ngâm mật ong cho giữ ấm mùa đông

02/01/2019 - 12:51
Miền Bắc đang bước vào những đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Để giữ ấm cho cơ thể, phòng chống ho, cảm lạnh, viêm phế quản…- bạn hãy thử làm gừng hấp ngâm mật ong theo cách của người Nhật, rẻ tiền nhưng rất hiệu quả để giữ ấm trong những ngày đông lạnh.
Theo các nghiên cứu khoa học, củ gừng chứa rất nhiều chất Plantigenic quý giá. Trong đó, chất Gingerol có tác dụng làm ấm tứ chi, nâng cao khả năng trao đổi chất; chất Shogaol có thể làm ấm toàn bộ cơ thể. Trong những ngày đông lạnh, ngày mưa rét, giữ ấm cơ thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì sức khỏe tốt, phòng chống các chứng bệnh thời tiết như ho, cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản…
 
gung-4.jpg
Các chất Gingerol, Shogaol có trong củ gừng có tác dụng giữ ấm cơ thể

 

Gừng hấp ngâm mật ong không chỉ phát huy công dụng giữ ấm của củ gừng, sử dụng gừng hấp ngâm mật ong thường xuyên còn có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm não mãn tính, chống lão hoá, sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ…
 
gung.jpg
Gừng hấp ngâm mật ong sử dụng các nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền

 

Cách làm Gừng hấp ngâm mật ong theo kiểu người Nhật khá cầu kì và tỉ mỉ.
 
Nguyên liệu bạn cần có:
 
- 300g củ gừng tươi. Nên mua loại gừng bánh tẻ, không già cũng không non.
- 1 lít mật ong
- Hũ thủy tinh
 
Các bước làm gừng hấp ngâm mật ong:
 
gung-3.jpg
Để bài thuốc phát huy hiệu quả, bạn nên sử dụng các loại mật ong đảm bảo chất lượng

 

- Ngâm gừng trong nước ấm khoảng 30 phút để làm mềm hết lớp đất bám quanh củ gừng. Sau đó, rửa gừng dưới vòi nước, dùng bàn chải cọ thật sạch đất bám quanh củ gừng.
- Dùng vỉ kẹp, đặt gừng lên, hơ qua lửa.
- Cắt bỏ những phần củ gừng bị dập nát. Lưu ý, giữ nguyên vỏ của củ gừng.
- Thái gừng thành lát xéo ngang thớ đều nhau.
gung-1.jpg
Cách làm gừng hấp ngâm mật ong theo kiểu người Nhật khá cầu kì và tỉ mỉ

 

- Hấp gừng trong chõ đồ xôi khoảng 15 - 20 phút.
- Đổ mật ong vào hũ thủy tinh, gắp từng miếng gừng còn đang ấm thả vào hũ. Lưu ý để mật ong ngập gừng.
- Đậy chặt hũ thủy tinh, để ở nơi râm mát, khoảng 2-3 tuần, để mật ong ngấm vào gừng và sử dụng.
 
Cách sử dụng gừng hấp mật ong:
 
gung-2.jpg
Gừng hấp ngâm mật ong có thể dùng cùng các loại đồ uống hoặc chế biến món ăn

 

- Có thể pha cùng nước ấm uống mỗi sáng
- Dùng kèm với các loại trà, mứt, nước chanh ấm…
- Dùng để chế biến các món ăn như: Ướp thịt nướng, làm sốt trộn salad, cho vào cùng sinh tố trái cây, các loại chè nóng như chè đậu xanh, đậu đen, bánh trôi tàu…
- Gừng ngâm mật ong sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, an toàn với cho sức khỏe, có thể sử dụng cho các bé từ 1 tuổi trở lên và người lớn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm