• Mới cập nhật:

Giáo dục

Học sinh quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh rồi tống tiền: Sự biến thái trong nhân cách

Tiểu Di 19/06/2021 - 10:00 (GMT+7)

Trường THPT Mỹ Lộc, nơi xảy ra vụ việc

Nam học sinh lớp 12 (Trường THPT Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc, Nam Định) quay lén rồi tống tiền nữ giáo viên, đương nhiên phải chịu trách nhiệm hình sự. Có thể thấy trong số những chuyện buồn về mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh, đây chính là một trong những câu chuyện buồn nhất.

Vậy mà dường như không ai muốn nhắc đến nó. Nhưng bằng sự im lặng, liệu chúng ta có thể trốn tránh câu chuyện này?

Trong cùng một vụ việc nam học sinh kể trên đã có tới 2 hành vi vi phạm pháp luật và đương nhiên vi phạm nghiêm trọng đạo đức, ở một mức độ nào đó còn là sự biến thái nhân cách: đặt camera tại phòng vệ sinh nữ của giáo viên và sau đó là tống tiền chính các cô giáo ở trường mình đang theo học.    

Tuy nhiên, cho dù thế nào, chúng ta cũng không thể chạy trốn câu hỏi: Vì sao chuyện này lại xảy ra?

Thật khó để tìm ra trách nhiệm cá nhân của ai trong chuyện này ngoài chính cậu học sinh đã bị cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định khởi tố. Song, đó chỉ là câu chuyện của pháp luật hình sự. Luật pháp đóng vai trò chính trong việc giữ gìn trật tự xã hội nhưng luật pháp không có vai trò tương tự trong việc thúc đẩy dẫn dắt một xã hội tiến lên trong nấc thang văn minh. Thay vào đó là vai trò của văn hóa, đạo đức và ở nhiều nơi, nhiều thời điểm là cả tôn giáo, tín ngưỡng.  

Học sinh quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh rồi tống tiền: Sự biến thái trong nhân cách - Ảnh 1.

Camera quay lén có thể dễ dàng tìm mua trên mạng. Ảnh minh họa

Những hành vi vi phạm của cậu học sinh trên một lần nữa lại nhuốm màu của những câu chuyện, những clip trên mạng internet và lần này nó là sự kết hợp: vừa bệnh hoạn, biến thái trong xu hướng giới tính, vừa tham lam với dục vọng tước đoạt giá trị vật chất.

Trong xã hội hiện nay, cùng với ảnh hưởng của xu hướng giải phóng tự do cá nhân, quan hệ thày trò không còn mang nặng tính "quyền lực" như trước nhưng vẫn là sự tôn trọng, tri ân. Trong số ít trường hợp, người thầy có thể trở thành đối tượng của những học sinh phản ứng tiêu cực, song đó vẫn chỉ là những phản ứng mang tính tức thời, thiếu kiềm chế và mang nặng tính cơ bắp. Nhưng lần này, khi một học sinh đặt camera quay lén cô giáo của mình rồi tống tiền giáo viên thì câu chuyện đã trở nên rất khác.

Hành vi của học trò này đã thể hiện sự đứt gãy trong quá trình tiếp nối giá trị truyền thống của người Việt trong môi trường giáo dục.

Lối sống mới chạy theo giá trị vật chất, tiêm nhiễm những hình ảnh "đen" trên mạng đã khiến một số học sinh đánh mất đi những giá trị truyền thống văn hóa dẫu trước đây đã được di dưỡng qua nhiều thế hệ.

Mất đi sức mạnh nội tại trong nhân cách đồng nghĩa với việc đánh mất hoàn toàn sức đề kháng trước cái xấu cái ác, thậm chí chủ động tiếp thu và "phát triển" nó bằng những hành vi của mình.

Nếu như thế, chỉ có thể thay đổi thực trạng buồn đó bằng sự nhận thức và hành động của cả cộng đồng: Không nên im lặng trước cái xấu, cái ác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm