Hội LHPN Hà Tĩnh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

Hải Linh - Ảnh: PNHT
15/07/2023 - 17:29
Hội LHPN Hà Tĩnh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

Các cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tri ân các nữ Anh hùng liệt sỹ

Ngày 15/7, Hội LHPN Hà Tĩnh đã dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc và các liệt sĩ đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

Đây mà một trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa mà Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh hướng đến nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thương binh - Liệt sỹ; Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 55 năm Ngày hy sinh của 10 nữ Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Cũng là dịp để cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh cùng nhau ôn lại những chiến công hào hùng của các liệt sỹ trên mảnh đất quê hương, được bạn bè quốc tế nhắc đến như một kỳ tích anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Vào ngày 24/7/1968, 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc. Ngã ba Đồng Lộc nằm trên Đường Hồ Chí Minh, là giao điểm của Quốc lộ 15A và Tỉnh lộ 2. Trong kháng chiến chống Mỹ, nơi đây là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam.

Những năm 1964 - 1972, Ngã ba Đồng Lộc bị đánh phá liên tục và năm 1968 là ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, vùng đất này phải hứng chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất gánh trên 3 quả bom. Mặt đất nơi này bị biến dạng, đất đá bị cày đi xới lại. 

Đặc biệt, trưa ngày 24/7/1968, 10 nữ thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55, ra đường làm nhiệm vụ. Đến 16 giờ, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, một quả nổ gần căn hầm chữ A, nơi 10 chị tránh bom. Hầm sập, tất cả 10 chị hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Hiện phần mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt ngã ba Đồng Lộc.

Hội LHPN Hà Tĩnh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 3.

Những nén hương, hoa cúc trắng được trân trọng đặt lên phần mộ 10 nữ Anh hùng liệt sỹ

55 năm đã đi qua, nhưng hình ảnh các nữ thanh niên xung phong anh dũng vẫn mãi khắc ghi trong tâm trí người Việt Nam như trang sử chói chang của dân tộc, về tinh thần bất khuất kiên cường, thà hy sinh để bảo vệ từng tấc đất của cha ông.

Để tiếp nối giá trị truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cao đẹp của dân tộc, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, phát huy những giá trị văn hoá, sức mạnh và tinh thần cống hiến của người dân Việt Nam; thể hiện lòng tự hào và biết ơn của cán bộ, hội viên phụ nữ Hà Tĩnh với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ, tại khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc - xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, các cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc và các nữ anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc, bày tỏ lòng thành kính, nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Hội LHPN Hà Tĩnh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 4.

Cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn công tác đã dành nhiều thời gian dâng hương, hoa tại phần mộ 10 nữ thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc, tưởng nhớ những người nữ anh hùng đã hy sinh vào ngày 24/7/1968. Các chị đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân, để nối liền mạch máu giao thông "hậu phương lớn" với "tiền tuyến lớn", góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm