Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức tập huấn “Phụ nữ di cư Hồi hương và con của họ”

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh
15/12/2023 - 20:45
Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức tập huấn “Phụ nữ di cư Hồi hương và con của họ”

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi tập huấn

Ngày 15/12, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trung tâm Chính sách nhân quyền Liên hiệp quốc Hàn Quốc (gọi tắt là KOCUN) tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội làm công tác khảo sát “Phụ nữ di cư Hồi hương và con của họ”.

Nhiều phụ nữ di cư hồi hương khi trở về Việt Nam gặp khó khăn khi hòa nhập cộng đồng, khoảng 50% phụ nữ di cư hồi hương định cư ở nơi khác không phải quê hương do họ thiếu cơ hội việc làm, bị kỳ thị hoặc định kiến gia đình/xã hội, nhiều người thất nghiệp, thiếu sự tư vấn về pháp lý, tâm lý để họ có thể giải quyết vấn đề của mình và con cái của họ, từ đó có thể đẩy họ trở lại nghèo đói, tổn thương nếu không có sự can thiệp và hỗ trợ thích đáng. 

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức tập huấn  “Phụ nữ di cư Hồi hương và con của họ”- Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ di cư hồi hương chưa hoàn thành thủ tục ly hôn chính thức tại hai nước do thiếu thông tin, chi phí cao và các thủ tục, quy trình phức tạp tại hai nước, con của họ chưa được cấp giấy khai sinh hoặc quốc tịch vẫn chưa được xác định, 70% con của phụ nữ di cư hồi hương không đăng ký lưu trú và không biết tình trạng cư trú pháp lý ra sao.

Phụ nữ di cư hồi hương hiện nay phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để tái hòa nhập cộng đồng do thiếu hiểu biết về các quy định pháp luật của Việt Nam cũng như nước sở tại, do không tự chủ kinh tế và do cả những vấn đề tâm lý họ phải đối mặt khi trở về nước. Trẻ em Việt - Hàn hồi hương theo mẹ bắt đầu bước vào độ tuổi thanh thiếu niên, trưởng thành. Việc nắm bắt nhu cầu quay trở lại Hàn Quốc cũng như chuẩn bị xây dựng chính sách dành cho các đối tượng trên là vô cùng cần thiết. Theo kết quả khảo sát đến 31/11/2023, toàn tỉnh có 51 trường hợp phụ nữ kết hôn với người Hàn Quốc, trong đó có 2 trường hợp phụ nữ di cư hồi hương tại 02 xã Minh Tân, Phú Hòa của huyện Lương Tài.

Tại Hội nghị, các đại biểu được bà Hwang Kwi Ja - Trưởng phòng hành chính KOCUN tại Hải Phòng hướng dẫn công tác khảo sát và cách điền phiếu khảo sát gia đình văn hóa nước ngoài tại Việt Nam năm 2023.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Xuân Thu - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh - đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Chính sách nhân quyền Liên hiệp quốc Hàn Quốc đồng thời đề nghị Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố tiến hành khảo sát chính xác, cụ thể để có căn cứ xây dựng, đề xuất chính sách cho các đối tượng phụ nữ di cư hồi hương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm