Hội LHPN Việt Nam đề xuất 3 nội dung quan trọng với công tác dân vận

PVH
31/12/2021 - 19:17
Hội LHPN Việt Nam đề xuất 3 nội dung quan trọng với công tác dân vận

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài chủ trì Hội nghị. Ảnh H.H

Chiều 31/12, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận của Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2021.

Theo Ban Dân vận Trung ương, năm 2021, nhân dân hoan nghênh, đồng tình ủng hộ việc Đảng, Nhà nước kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết. Đồng thời tin tưởng, ủng hộ các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do đại dịch và đẩy mạnh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhân dân…

Đặc biệt, công tác dân vận của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội. Các tổ chức trong Khối đã sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động để hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua. Thực hiện tốt công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, thực hiện giám sát, phản biện xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị…

Đồng tình với báo cáo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh: Trong năm qua, các tổ chức chính trị - xã hội đã tham gia và đạt được nhiều kết quả tích cực với các hoạt động lớn của đất nước. Trong đó cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ nữ ĐBQH đạt cao trên 30%, qua đó có sự thăng hạng trên thế giới về tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội. Bên cạnh đó, lần đầu tiên các cấp Hội phụ nữ tổ chức thành công Đại hội bằng hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hội LHPN Việt Nam đề xuất 3 nội dung quan trọng với công tác dân vận - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh H.H

Về những vấn đề đặt ra hiện nay, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đề xuất 3 nội dung quan trọng, cụ thể:

Thứ nhất, bối cảnh Covid-19 làm gia tăng tình trạng bạo lực với phụ nữ, trẻ em. Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ cuộc gọi tới đường dây nóng của Ngôi nhà bình yên phản ánh về tình trạng bạo lực gia đình tăng 140% so với cùng kỳ. Gần đây nhất là vụ cháu bé ở TPHCM bị bạo hành đến mức tử vong là câu chuyện rất đau lòng; cũng là hồi chuông cảnh báo với tình trạng bạo lực gia đình rất nhức nhối hiện nay cần được quan tâm.

Với tình trạng trẻ em bị mồ côi do dịch Covid-19, thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai Chương trình "Mẹ đỡ đầu", đến nay đã đỡ đầu cho gần 500 cháu. Trong đó, quan trọng nhất chính là hoạt động hỗ trợ về mặt tinh thần, đặc biệt là trẻ đang ở đội tuổi dậy thì, không còn cha mẹ chăm sóc, dạy bảo. Việc hỗ trợ, chăm sóc các em cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Thứ 2, năng lực thích ứng với chuyển đổi số của hội viên, đoàn viên của các tổ chức hiện nay là không đồng đều. Trong đó, để chuyển đổi số không đơn thuần chỉ là điều kiện cơ sở vật chất. Quan trọng hơn là nền tảng, tư duy của hội viên, đoàn viên chưa đáp ứng được. Vì vậy, cần có đề án về chuyển đổi số để xây dựng nền tảng tốt hơn trong quá trình chuyển đổi số.

Thứ 3, vấn đề chế độ chính sách cho cán bộ, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch. Họ gặp phải những vấn đề rất đặc thù như mặc đồ bảo hộ cả ngày gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Bên cạnh trách nhiệm chuyên môn, họ còn lo các gánh nặng gia đình, con cái… Chính vì vậy, trong các chính sách hỗ trợ chung cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, rất cần có thêm các chế độ, chính sách đặc thù cho đội ngũ y, bác sĩ nữ.

Đồng thời cần quan tâm hơn tới cán bộ ở cơ sở, đặc biệt là đông đảo các Chi hội trưởng đang lăn lộn với phong trào trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, phức tạp kéo dài suốt 2 năm qua nhưng chưa có sự hỗ trợ, nguồn động viên với họ.

Đánh giá cao các kết quả thực hiện công tác dân vận của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các tổ chức trong Khối tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân vừa phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phục hồi kinh tế. Cán bộ, hội viên, đoàn viên cần là những người đi đầu, nêu gương để các tầng lớp nhân dân cùng chung tay chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Trong năm 2022, các tổ chức tiến hành Đại hội cần đảm bảo việc tổ chức an toàn, thành công. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, thông tin, kịp thời hỗ trợ cho hội viên và đoàn viên trước các vấn đề nóng, cụ thể như tình trạng nông sản rớt giá, ùn ứ hàng hóa ở các cửa khẩu; giải quyết nhu cầu nhà ở của công nhân, người lao động; bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước tình trạng bạo lực gia đình…

Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị các tổ chức nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát và phản biện xã hội; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các tổ chức trong Khối và phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm