• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN Việt Nam luôn đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em

20/08/2019 - 06:24 PM
Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trong buổi tiếp công dân định kỳ chiều ngày 20/8.

Dự buổi tiếp công dân này có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cùng lãnh đạo một số Ban chuyên môn của TƯ Hội và một số lãnh đạo tỉnh Hội.

 

tiep-cong-dan1.jpg
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (giữa), Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa (thứ 2 từ phải sang) cùng đại diện một số Ban của Trung ương Hội và lãnh đạo tỉnh Hội trong buổi tiếp công dân định kỳ chiều ngày 20/8. 

 

Công dân đầu tiên được Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tiếp trong buổi tiếp dân định kỳ lần này là chị Hoàng Thị Thu Trang (SN 1980, ở TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai, mẹ của cháu H.N.L.A, SN 2007).

Theo phản ánh của chị Trang, cháu L.A bị bố dượng là Nguyễn Thanh Bình xâm hại tình dục nhiều lần kể từ năm 2017. Hành vi của Bình có nhiều dấu hiệu của tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên, các cơ quan tiến hành tố tụng TP Lào Cai chỉ khởi tố, truy tố và xét xử Bình về tội “Dâm ô với với người dưới 16 tuổi”. Ngày 17/4/2019, TAND TP Lào Cai đã mở phiên tòa và tuyên phạt Bình 5 năm tù về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Không đồng ý với bản án trên, chị Trang đã làm đơn kêu cứu gửi Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được thông tin, Hội LHPN Việt Nam đã vào cuộc tìm hiểu nội dung vụ việc và có văn bản kiến nghị TAND tỉnh Lào Cai xem xét hủy bản án sơ thẩm này khi đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm; đồng thời Ngôi nhà bình yên (thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - TƯ Hội LHPN Việt Nam) đã tiếp nhận và hỗ trợ nơi cư trú an toàn, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ pháp lý cho mẹ con chị Trang.

Ngày 21/6/2019, TAND tỉnh Lào Cai đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án này và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Lào Cai để điều tra, truy tố và xét xử lại từ đầu.

Trình bày nguyện vọng tại buổi tiếp công dân, chị Trang đề nghị Hội LHPN Việt Nam tiếp tục hỗ trợ mẹ con chị trong quá trình giải quyết vụ án.

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đã chia sẻ với nỗi đau mà gia đình và cháu bé đã và đang phải chịu đựng và khẳng định cấp Hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng cháu và gia đình cho đến khi vụ án được làm sáng tỏ, xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, Hội sẽ có hình thức kiến nghị, giám sát việc giải quyết vụ án phù hợp theo vị trí, chức năng và vai trò của mình. Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cũng chỉ đạo Ngôi nhà Bình Yên - Trung tâm Phụ nữ và Phát triển và Hội LHPN địa phương tiếp tục có các hoạt động thiết thực giúp cháu bé và gia đình ổn định cuộc sống, chuẩn bị vào năm học mới. 

 

222.jpg
Chị Trang (phải) và người trợ giúp cho mình đến từ Ngôi nhà bình yên thuộc TƯ Hội LHPN Việt Nam

Cũng trong buổi tiếp công dân hôm nay, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã tiếp bà Nguyễn Thị Hoàn (SN 1949, ở Yên Mỹ, Hưng Yên).

Bà Hoàn tố cáo người hàng xóm xâm hại tình dục cháu ngoại của bà là L.T.T (SN 1997) bị thiểu năng trí tuệ.

Liên quan đến vụ việc này, Hội LHPN Việt Nam đã có văn bản gửi Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh Hưng Yên đề nghị xem xét lại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Yên Mỹ.

Bên cạnh việc nắm nội dung sự việc, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà còn tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình bà Hoàn. Sau khi biết gia đình bà Hoàn vừa là hộ nghèo vừa có thành viên là người khuyết tật, người chậm phát triển, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo Hội LHPN tỉnh Hưng Yên phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ gia đình bà Hoàn về các thủ tục hưởng chế độ trợ cấp xã hội, trợ giúp pháp lý miễn phí; các cấp Hội trong tỉnh quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ. Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà giao Hội LHPN tỉnh Hưng Yên giám sát, theo dõi sát diễn biến vụ việc, phối hợp với Ban chuyên môn của TƯ Hội LHPN Việt Nam để có các hoạt động kịp thời bảo vệ quyền và lợi ich hợp pháp của phụ nữ.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm