Hội LHPN Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" năm 2024 từ ngày 1/3 đến 8/3 trên toàn quốc

PV
26/02/2024 - 21:24
Hội LHPN Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" năm 2024 từ ngày 1/3 đến 8/3 trên toàn quốc

Chương trình đồng diễn Áo dài "Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển" do Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức sáng 29/10/2023. Ảnh minh họa

Nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ, phát huy di sản văn hóa Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 từ ngày 1/3 đến ngày 8/3/2024 trên phạm vi toàn quốc.

Chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 1984 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tối 29/2/2024 tại Nhà hát Hồ Gươm, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam sẽ tổ chức Lễ phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 và chương trình nghệ thuật “Hương sắc Áo dài Việt” nhằm nhằm góp phần tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống, văn hóa, xã hội, đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản Áo dài và quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng đến gần gũi hơn với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Tham dự chương trình sẽ có khoảng hơn 700 đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể; Thường trực Đoàn Chủ tịch, lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Hội LHPN Việt Nam, các đơn vị trực thuộc và các tổ chức thành viên; nguyên lãnh đạo cơ quan Trung ương Hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội (khối các bộ, ngành); đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, Sở Văn hóa, Thể thao, Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội; các ông, bà Đại sứ các nước, đại diện các tổ chức quốc tế; các nữ doanh nhân, văn nghệ sĩ; Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và hơn 50 Nhà thiết kế áo dài trên khắp mọi miền đất nước; các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội. 

Phát huy thành công của chuỗi hoạt động "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" do Hội LHPN Việt Nam khởi xướng từ năm 2019, đặc biệt là "Tuần lễ Áo dài" được tổ chức hàng năm, nhiều hoạt động tôn vinh Áo dài Việt Nam được triển khai sôi nổi, đa dạng, rộng khắp trên phạm vi cả nước. Tiêu biểu trong năm 2023, các cấp Hội LHPN nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước đã phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ mặc áo dài trong “Tuần lễ Áo dài”, đồng thời có rất nhiều hoạt động áo dài sôi nổi, mang tính tập thể huy động, thu hútđông đảo hội viên, phụ nữ và mọi thành phần trong xã hội tham gia. Các chương trình nghệ thuật, đồng diễn, trình diễn áo dài được tổ chức đồng loạt tại các tỉnh, thành, địa phương, cơ sở. 

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như tổ chức thi bình chọn ảnh áo dài đẹp, thi nét đẹp "Duyên dáng áo dài", tổ chức chương trình "Áo dài tặng bạn", nổi bật là mô hình Áo dài 0 đồng được triển khai tại nhiều địa phương, cơ sở, được đông đảo chị em ủng hộ, tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng, mang lại niềm vui cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. 

Trên trang Fanpage của Hội LHPN Việt Nam, TƯ Hội LHPN Việt Nam đã thực hiện album ảnh đồng diễn “Áo dài nơi mọi miền Tổ quốc” đăng tải những hình ảnh áo dài rực rỡ về màu sắc, đặc sắc, phong phú trong cách thể hiện của Hội LHPN các tỉnh, thành và nhận được nhiều tương tác tích cực, để lại ấn tượng đối với công chúng.  

Nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ, phát huy di sản văn hóa Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 từ ngày 1/3 đến ngày 8/3/2024 trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, phát động Hội LHPN các tỉnh/thành phố, các đơn vị trực thuộc, hội viên, phụ nữ, nữ công chức, viên chức tại địa phương, cơ quan, đơn vị, nơi công tác hưởng ứng sự kiện bằng các hoạt động sáng tạo, thiết thực, cụ thể; mặc áo dài trong ngày làm việc phù hợp với điều kiện và đặc thù nghề nghiệp từ ngày 1/3 đến ngày 8/3/2024, tập trung đồng loạt vào ngày 8/3/2024.

Đồng thời, Trung ương Hội LHPN Việt Nam cũng yêu cầu Hội LHPN các tỉnh/thành, đơn vị trực thuộc, các ngành sử dụng các kênh truyền thông của ngành, đơn vị tăng cường tuyên truyền, quảng bá trước, trong và sau thời gian tổ chức các hoạt động nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị của Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam trong đời sống xã hội. 

Trong khuôn khổ Lễ phát động “Tuần lễ Áo dài”, chương trình nghệ thuật “Hương sắc Áo dài Việt” tạo điểm nhấn đặc biệt với sự kết hợp giữa ca múa nhạc và công nghệ âm thanh ánh sáng màn hình 3D hiệu ứng trực quan; giữa thời trang và nghệ thuật văn hóa, qua đó sẽ góp phần khẳng định Áo dài trở thành một trang phục thời trang gắn bó với đời sống của mọi người dân ở mọi nơi trên thế giới. Trong chương trình sẽ có sự trình diễn các bộ sưu tập Áo dài gắn với 3 nội dung chủ đề: Tự hào Áo dài Việt, Tâm hồn Áo dài Việt và Tinh hoa Áo dài Việt, với bộ sưu tập áo dài nổi bật của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và hơn 50 nhà thiết kế xuất sắc trên cả nước đại diện cho gần 8.500 học viên từ chương trình “Cắt may và thiết kế áo dài” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam - Đại diện Học viện SVF Academy tố chức trong năm 2023. 

Phối cảnh sân khấu chương trình "Hương sắc Áo dài Việt"


Những bộ sưu tập áo dài được trình diễn tại chương trình lấy cảm hứng sáng tạo từ các di sản nổi tiếng, những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ của đất nước Việt Nam, từ quốc kỳ các quốc gia và những dấu ấn ngoại giao đặc biệt giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của các phu nhân Đại sứ của các quốc gia: Mỹ, Armenia, Maroc, Cộng hòa Czech và Indonesia trên sân khấu, trình diễn những thiết kế Áo dài - sản phẩm của sự giao thoa giữa văn hóa Việt Nam và các quốc gia tham dự. Ngoài ra, các bộ sưu tập cũng được trình diễn bởi các hoa hậu, siêu mẫu, người đẹp và các nghệ sĩ, ca sĩ, vũ công chuyên nghiệp đến từ mọi miền đất nước. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm