Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
22/10/2025 - 10:09 (GMT+7)

Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo tìm giải pháp về khuyến sinh

Phạm Thương- Thế Anh
Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo tìm giải pháp về khuyến sinh

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tham dự và chủ trì Hội thảo

Sáng 22/10, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN TPHCM tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp khuyến khích tăng mức sinh tại các tỉnh có mức sinh thấp, đảm bảo duy trì mức sinh thay thế”. Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Hội LHPN Việt Nam diễn ra tại TPHCM trong 2 ngày, 21 - 22/10.

Tham dự chương trình có: Ông Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Võ Ngọc Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cùng các chuyên gia về dân số, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn TPHCM.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý, chuyên gia, đại diện các tổ chức xã hội cùng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp thực tiễn nhằm khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Theo báo cáo tại Hội thảo, trong giai đoạn 2006 - 2021, Việt Nam đã đạt và duy trì được mức sinh thay thế là 2,1 con/phụ nữ - một thành tựu quan trọng trong công tác dân số. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, tổng tỷ suất sinh của cả nước đã giảm xuống dưới ngưỡng thay thế: năm 2022 là 2,01 con/phụ nữ; năm 2023 là 1,94; và theo số liệu mới nhất năm 2024, tiếp tục giảm còn 1,91. Dự báo trong năm 2025, con số này có thể giảm xuống dưới 1,87 con/phụ nữ.

Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo tìm giải pháp về khuyến sinh- Ảnh 1.

Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN TPHCM tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp khuyến khích tăng mức sinh tại các tỉnh có mức sinh thấp, đảm bảo duy trì mức sinh thay thế”

Hiện nay, cả nước có 13/34 tỉnh, thành phố có mức sinh dưới ngưỡng thay thế (dưới 2,1 con/phụ nữ), chiếm tới 58% dân số cả nước. Đáng chú ý, 5 địa phương có mức sinh thấp nhất gồm TPHCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Cà Mau và Vĩnh Long.

Theo các chuyên gia, việc tỷ lệ sinh thay thế giảm xuống không chỉ là một chỉ số nhân khẩu học, mà còn phản ánh tình trạng phát triển con người thiếu bền vững.

Thực tế cho thấy, nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là phụ nữ trẻ đang sinh sống và làm việc tại các đô thị lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất, đang phải đối mặt với áp lực kép: vừa tham gia lao động tạo thu nhập, vừa gánh vác trách nhiệm chăm lo gia đình. Trong khi đó, chính sách hỗ trợ sinh con, nuôi con, hệ thống trông giữ trẻ và phúc lợi xã hội vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo tìm giải pháp về khuyến sinh- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (bên trái) và bà Võ Ngọc Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, chủ trị buổi Hội thảo

Chính những rào cản ấy đã khiến không ít phụ nữ ngại sinh hoặc không muốn sinh con, tạo nên thách thức đối với cấu trúc gia đình, lực lượng lao động và sự phát triển xã hội trong tương lai.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, nhấn mạnh: "Chủ đề của hội thảo hôm nay bàn đến một vấn đề mang tính chiến lược, có ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của đất nước. Trong bối cảnh nhiều địa phương đang đối mặt với thực trạng mức sinh giảm sâu, thách thức đặt ra không chỉ nằm ở những con số thống kê mà còn gắn liền với bài toán giữ gìn sự cân bằng dân số, ổn định cấu trúc gia đình và duy trì sức sống của cộng đồng".

Hội thảo là dịp để các đại biểu, chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến trong việc xây dựng và triển khai chính sách khuyến khích sinh con, hướng tới mục tiêu duy trì mức sinh thay thế, bảo đảm phát triển dân số bền vững, góp phần vào sự phát triển lâu dài của đất nước.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận