• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPNVN công bố chuỗi hoạt động sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam"

D.H 20/06/2020 - 16:19 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Tại cuộc gặp mặt phóng viên báo chí nhân kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 20/6, Hội LHPNVN đã công bố chuỗi hoạt động sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam". Đây là hoạt động trọng tâm hướng tới 90 năm Ngày thành lập Hội LHPNVN (20/10/1930 - 20/10/2020).

Cuộc vận động thiết kế "Tự hào Áo dài Việt"

Chuỗi sự kiện "Áo dài - Di sản văn hoá Việt Nam" gồm nhiều hoạt động đặc sắc do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ VHTT&DL tổ chức, nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của Áo dài trong đời sống xã hội hiện nay, đồng thời khẳng định Áo dài Việt Nam là sản phẩm của người Việt, là một phần không thể thiếu trong di sản văn hoá Việt Nam.

Sự kiện cũng là dịp để khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản Việt Nam trong mỗi phụ nữ và nhân dân Việt Nam; đồng thời huy động sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ủng hộ để Áo dài có vị thế xứng đáng trong đời sống xã hội.

Chuỗi sự kiện gồm nhiều hoạt động, diễn ra từ tháng 3 đến tháng 10/2020 thu hút sự tham gia của đông đảo của các nhà nghiên cứu văn hoá, các nghệ nhân áo dài, nhà thiết kế, nghệ sĩ nổi tiếng cùng đông đảo phụ nữ và nhân dân.

Hội LHPNVN công bố chuỗi hoạt động sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga thông tin về chuỗi sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam". Ảnh: D.H

Một hoạt động trọng tâm thuộc chuỗi sự kiện này là phát động cuộc vận động thiết kế áo dài với chủ đề "Tự hào Áo dài Việt". 

Chương trình nhằm góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, khẳng định bản sắc văn hóa qua chiếc áo dài Việt Nam. Đồng thời, hoạt động này sẽ tạo sân chơi sáng tạo cho các nhà thiết kế, các nghệ nhân và người yêu áo dài trong nước trong thiết kế và bảo vệ sở hữu trí tuệ các tác phẩm của mình. 

Cuộc vận động thiết kế áo dài "Tự hào Áo dài Việt" diễn ra từ tháng 3 đến tháng 10/2020 trên quy mô toàn quốc, dành cho tất cả các đối tượng đang sinh sống và học tập làm việc tại Việt Nam, không phân biệt giới tính lứa tuổi, dân tộc

Người tham gia cuộc phát động bao gồm: các nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, các nghệ nhân, các nhà thiết kế thời trang, sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang, những người thiết kế không chuyên, thợ may áo dài… Đây được coi là cơ hội để khích lệ tính đa dạng và sáng tạo của các nhà thiết kế trên mọi chất liệu, kỹ thuật, trên trang phục dành cho phụ nữ và trẻ em gái mọi lứa tuổi.

Mỗi tác giả được tham dự tối đa 5 mẫu phác thảo hoặc ảnh chụp tác phẩm. Mẫu thiết kế cần tuân thủ chế độ bản quyền, không mô phỏng, lấy mẫu thuộc sở hữu của các cá nhân, tổ chức và gửi về Ban tổ chức trước ngày 30/8/2020. Các mẫu vào vòng chung kết sẽ được thể hiện trên chất liệu vải gửi về trước ngày 30/9/2020.

Giải thưởng gồm 2 hạng mục: dành cho nhà thiết kế chuyên nghiệp và nhà thiết kế không chuyên. Mỗi hạng mục gồm: 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; 04 giải Khuyến khích. Ngoài ra còn có các giải chuyên đề: giải Sáng tạo, giải Thiết kế trên chất liệu đặc trưng, giải Nhà thiết kế trẻ, giải Nhà Thiết kế Triển vọng, giải được khán giả yêu thích và bình chọn nhiều nhất. Lễ trao giải và trình diễn các tác phẩm đạt giải được tổ chức trong dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/2020) tại Hà Nội.

Đồng hành với chương trình là nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam. Theo nhà thiết kế, Hội LHPNVN là kênh truyền thông rộng rãi đến từng hội viên thông qua hệ thống Hội LHPNVN các tỉnh. "Tôi tin là cuộc thi sẽ có sự lan tỏa lớn, giúp BTC thuận lợi hơn trong việc kêu gọi thí sinh tham gia", NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam nhấn mạnh.

Hội LHPNVN công bố chuỗi hoạt động sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" - Ảnh 2.

Nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: D.H

Trình diễn áo dài nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Cũng trong khuôn khổ sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam", Hội LHPNVN phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nổi bật. Bên cạnh Hội thảo khoa học "Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc" diễn ra trong tháng 6, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia tổ chức triển lãm "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" vào ngày 26/6/2020.

Sự kiện này sẽ làm rõ hơn các giá trị liên quan đến áo dài, giá trị lịch sử, nghệ thuật, văn hóa, xã hội của áo dài Việt Nam, góp phần thu thập thông tin để lập hồ sơ công nhận di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia liên quan đến áo dài.

Đặc biệt, vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ diễn ra buổi trình diễn "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội). 

Hội LHPNV công bố chuỗi hoạt động sự kiện "Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam" - Ảnh 3.

Một buổi trình diễn áo dài của NTK Minh Hạnh

Buổi trình diễn sẽ giới thiệu 21 bộ sưu tập áo dài gắn với các di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận. Chương trình do nhà thiết kế Minh Hạnh đạo diễn sẽ giới thiệu những thiết kế độc đáo, khai thác các chất liệu truyền thống của các nhà thiết kế từ mọi miền của Tổ quốc.

Mọi thông tin về chương trình cuộc vận động thiết kế áo dài chủ đề "Tự hào Áo dài Việt" vui lòng liên hệ Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, 20 Thụy Khuê, Q.Tây Hồ, Hà Nội trước ngày 30/8/2020. Điện thoại: 024.37286548; 0986896888; Email: cwd@cwd.vn

Dự kiến tháng 10/2020 sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện tại Hà Nội gắn với Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam (1930-2020), gồm:

- Đồng diễn và diễu hành áo dài đường phố

- Trao giải cuộc vận động thiết kế "Tự hào Áo dài Việt" và trình diễn các mẫu áo dài đạt giải

- Tổ chức các không gian văn hóa trải nghiệm áo dài, ẩm thực 3 miền và triển lãm chủ đề "Tự hào Áo dài Việt".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm