• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng đỡ đầu 100 trẻ mồ côi

An Huy - Ảnh: NVCC 22/06/2022 - 07:30 (GMT+7)

Trẻ tham gia "Một ngày trải nghiệm - Kết nối yêu thương giữa Mẹ đỡ đầu cùng con"

Sau hơn 3 tháng triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN Việt Nam phát động, đến nay Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng đã nhận đỡ đầu 100 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sức lan tỏa từ chương trình ý nghĩa

Bà Nguyễn Thị Minh Hà, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng chia sẻ, ngay sau Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ 13, ngày 20/3/2022 Hội LHPN TP Hải Phòng bắt đầu triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu". Hội Nữ doanh nhân ngay lập tức hưởng ứng và phát động tới toàn thể các thành viên trong Hội.

"Mỗi trẻ nhận đỡ đầu sẽ được hỗ trợ khoản tiền tối thiểu 500.000 đồng/tháng/trẻ. Sau hơn 3 tháng triển khai, đến nay số trẻ được đỡ đầu đã lên đến 100 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Điều đáng nói là không dừng ở số tiền 500.000 đồng/tháng, nhiều mẹ đã coi con đỡ đầu như thành viên trong gia đình, cuối tuần đón các con tới nhà, đưa các con đi cắt tóc, nhổ răng mọc lệch, đi chơi, đi ăn cùng cả nhà, giúp các con cảm nhận được tình cảm yêu thương", bà Minh Hà cho biết.

Gần đây nhất, Hội đã tổ chức "Một ngày trải nghiệm - Kết nối yêu thương giữa Mẹ đỡ đầu cùng con" với sự tham gia của 40/100 trẻ. "Các mẹ đỡ đầu đã trực tiếp đón các con và người thân tại nhà đưa đến điểm giao lưu. Thương lắm, vì có những cụ đã gần 80 tuổi cả đời lam lũ nuôi con, giờ lại nuôi 3 cháu mồ côi; hay như chị Đỗ Thị Thảo, sinh năm 1992, thân hình tiều tụy (chỉ hơn 30kg), chồng mất vì tai nạn giao thông, phải nuôi 4 con ‘trứng gà trứng vịt’, cháu nhỏ nhất sinh năm 2020. Có những người chưa một lần bước ra khỏi lũy tre làng...", bà Minh Hà chia sẻ.

Một ngày trải nghiệm - Kết nối yêu thương giữa Mẹ đỡ đầu cùng con đã mang lại niềm vui cho cả mẹ đỡ đầu và các con

Hội nữ doanh nhân Hải Phòng đỡ đầu 100 trẻ mồ côi - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng Nguyễn Thị Minh Hà (trái) và Hiệp sĩ Công nghệ thông tin Khúc Hải Vân (mù cả hai mắt từ khi mới sinh) truyền cảm hứng cho trẻ mồ côi trong ngày kết nối giữa mẹ đỡ đầu cùng con

Điều đáng mừng nữa là sức lan tỏa của chương trình, khi đưa thông tin lên mạng xã hội, nhiều chị thấy đây là những việc làm quá ý nghĩa nên đã đăng ký làm mẹ đỡ đầu của trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều hội viên rủ thêm bạn bè, người thân cùng tham gia. Đặc biệt, có chị Nguyễn Việt Triều (Ủy viên BCH Liên hiệp người Việt toàn châu Âu, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan) cũng nhận đỡ đầu trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ hỗ trợ hàng tháng, chị Triều còn gửi quà vào dịp 1/6, quà động viên trẻ được học sinh tiên tiến… Chị Việt Triều cũng kết nối để có thêm các mẹ đỡ đầu khác nhận trẻ mồ côi ở Hải Phòng.

Tấm lòng những người mẹ

Sau buổi tới thăm 10 trẻ (7 gia đình) ở Tiên Lãng và Vĩnh Bảo do chị Nguyễn Thị Hải Yến, thành viên Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng và những người bạn nhận đỡ đầu, chị Yến chia sẻ: Trong chuyến đi này chị thấy thương nhất 2 hoàn cảnh, và mong muốn được góp thêm ngoài khoản hỗ trợ hàng tháng để các con đỡ khổ.

Đó là hoàn cảnh đặc biệt của bé Phạm Gia Minh, 7 tuổi (xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo). Ông nội Minh là người thần kinh không bình thường. Ông bà sinh được bố Minh lành lặn, làm công nhân khu công nghiệp. Đến năm Minh 2 tuổi thì bố đau bụng, đi khám phát hiện ung thư thận giai đoạn cuối. Bà phải vay quỹ xóa đói giảm nghèo để đưa con lên Hà Nội chữa trị, nhưng bố Minh chỉ sống thêm được 2 tuần. Sau đó mẹ Minh cũng bỏ đi biệt tích.

Bà vừa chăm ông bị thần kinh, vừa chăm Minh từ khi mới 2 tuổi. Bà làm việc cho 1 hợp tác xã rau sạch, 3 giờ sáng đã phải bế Minh và dắt ông nội đi gửi gần đó gửi để 6 giờ Minh dậy đi học. Minh chưa từng được đi đâu ra khỏi thôn và thường phải tự chơi. "Bà làm nửa ngày, tháng được 2,5 triệu - đó là nguồn thu chính của gia đình. Bà nội Minh là người phụ nữ kiên cường và nghị lực nên Minh cũng được bù đắp rất nhiều", chị Yến bày tỏ.

Hội nữ doanh nhân Hải Phòng đỡ đầu 100 trẻ mồ côi - Ảnh 3.

Bà nội bé Gia Minh mặc (ngoài cùng bên trái), ông nội (ngoài cùng bên phải). Bé Gia Minh mặc bộ đỏ và gia đình mẹ đỡ đầu đứng bên cạnh

Gia đình 3 con Bảo Ngọc, Ngọc Diệp, Bảo Ninh cũng đáng thương không kém, các con cứ như cây cỏ. Mẹ sinh 3 con liền nhau trong 5 năm, khi bé Ninh được 2 tháng thì bố mất do ung thư, mẹ bị lừa sang Trung Quốc và mất tích từ đó đến nay (6 năm không có tin tức). Bà ngoại vừa ngóng con, vừa nuôi 3 cháu đỏ hỏn sàn sàn nhau. Ban ngày cho 3 đứa vào xe rồi đi nhặt rác, đứa nào đến tuổi đi học thì gửi mầm non. Nhà cũng không có họ hàng để được hỗ trợ.

Hội nữ doanh nhân Hải Phòng đỡ đầu 100 trẻ mồ côi - Ảnh 4.

Bà ngoại cùng 3 cháu Bảo Ngọc, Ngọc Diệp, Bảo Ninh (thú 3, 4, 5, 6 từ trái sang)

Chị Yến cho biết, tận mắt chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của 4 bà cháu nên sẽ cố gắng giúp đỡ xây tặng bà căn bếp và công trình phụ. Hiện tại đó chỉ là vách nứa, nhà vẫn nấu bếp rơm, không có nhà tắm, nhà vệ sinh đúng nghĩa.

Bà Minh Hà cũng chia sẻ thêm về hoàn cảnh khó khăn của những bé được nhận đỡ đầu, đó là bé Nhung (xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo), mồ côi mẹ khi mới được 2 tháng tuổi. Bé ở với ông bà ngoại. Vợ chồng cậu bé đi làm xa để ông bà già bệnh rất nặng không tự lao động được chăm sóc hai đứa nhỏ. Mấy tháng mới về một lần. Nhà dột nát, không có gì bán nổi lấy mấy chục ngàn. Bé Nhung 8 tuổi nhưng chỉ như trẻ 4-5 tuổi.

"Chúng tôi hy vọng rằng với tấm lòng nhân ái, sự bao dung của người phụ nữ. Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng sẽ hỗ trợ để các bé không bị mặc cảm với số phận, có thêm nghị lực khi có người đồng hành cùng. Việc có mẹ đỡ đầu sẽ giúp cuộc sống của trẻ tốt hơn"- bà Minh Hà bày tỏ.

Chương trình Mẹ đỡ đầu do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động và được triển khai từ ngày 20/10/2021 dựa trên nguyên tắc: hoàn toàn tự nguyện; tôn trọng các quy định của pháp luật về quyền trẻ em. Các hỗ trợ đảm bảo sát hợp với nhu cầu của trẻ; ưu tiên tối đa điều kiện để trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng trong môi trường gia đình, họ hàng, cộng đồng, quê hương; công khai, minh bạch nguồn hỗ trợ, đối tượng được thụ hưởng. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Hội nơi có tập thể, cá nhân là "Mẹ đỡ đầu" với cấp ủy, chính quyền, các trung tâm và tổ chức Hội cơ sở nơi trẻ sinh sống, giúp các em có cơ hội phát triển toàn diện.

Chương trình Mẹ đỡ đầu chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn từ năm 2021-2027 sẽ tập trung hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19 (mồ côi cả cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ) đến khi các con đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện, tình hình thực tế của từng địa phương có thể mở rộng đối tượng hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu trẻ mồ côi nói chung. Giai đoạn từ năm 2028 trở đi, các cấp Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19 đến khi các con đủ 18 tuổi. Đồng thời, mở rộng đối tượng hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu trẻ mồ côi nói chung, trẻ em không nơi nương tựa, không có người nuôi dưỡng.

Ban Gia đình - Xã hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam - ban chuyên môn được phân công nhiệm vụ là đầu mối, tham mưu thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" cho biết, qua báo cáo của 43 tỉnh/thành phố có 47.780 trẻ mồ côi, trong đó có 4.037 trẻ mồ côi do Covid-19, đặc biệt có 85 em mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm