• Mới cập nhật:

Hơn 1.000 người mắc sốt rét, xuất hiện ký sinh trùng kháng thuốc ở Bình Phước

25/08/2018 - 06:20 PM
Qua nghiên cứu của Viện Sốt rét- Ký sinh trùng-Côn trùng TƯ, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xuất hiện ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc. Có thể, đây là lý do khiến số ca sốt rét ở tỉnh này tăng cao khi có tới 1.000 ca mắc từ đầu năm đến nay.
 Theo thống kê của Sở Y tế Bình Phước, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có hơn 1.000 trường hợp mắc sốt rét, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Tại huyện Bù Gia Mập đang ở mức báo động với gần 600 ca, tăng 68,7% so với cùng kỳ, chiếm 60% số ca mắc toàn tỉnh.
Theo đánh giá, nguyên nhân số ca mắc sốt rét tăng là do người dân sống ở các vùng sâu, vùng xa, gần các cánh rừng điều, cao su chưa ý thức tốt về biện pháp phòng chống sốt rét. Người dân chủ quan trong công tác phòng chống, quản lý ca bệnh cũng như điều trị, chống tái phát lây lan. 
Một số loại thuốc được dùng để điều trị sốt rét đã bị giảm hiệu lực điều trị. Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc có khả năng lan rộng ra nhiều nơi, gây trở ngại cho công tác phòng, chống, loại trừ sốt rét và hạn chế những thành quả của việc phòng, chống, loại trừ sốt rét trên địa bàn tỉnh. 
Người dân cần bỏ màn khi ngủ để tránh muỗi đốt gây bệnh sốt rét

 Theo bác sĩ Ngô Hoàng Long, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng TƯ, Bình Phước đã ghi nhận ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc điều trị tại một số địa bàn. Muỗi truyền bệnh sốt rét có mật độ khá cao tại một số điểm trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, người dân chủ quan, chưa thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt rét theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Đề đề phòng bệnh sốt rét, người dân cần tránh muỗi đốt, biện pháp tốt nhất là ngủ trong màn đã được tẩm hóa chất xua muỗi, màn tẩm này không độc đến sức khoẻ người dùng.
Người dân buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay, có thể sử dụng hương xua muỗi, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ; khơi thông cống rãnh, không để nước đọng, nước tù là nơi cho muỗi đẻ trứng, phun thuốc diệt muỗi.
Ngoài ra, có thể trồng hoặc đặt những loại cây như cây sả, cây húng thơm, hương thảo, cúc vạn thọ trong nhà, sân vườn giúp phòng chống và xua đuổi muỗi hiệu quả.
Những người đi vào vùng rừng núi làm ăn mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm để nếu có ký sinh trùng sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.
Người mắc bệnh sốt rét cần điều trị đúng phác đồ, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ là nguồn bệnh để lây sang người khác làm nhiều người mắc, gây nên dịch sốt rét.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm