• Mới cập nhật:

Xã hội

Hơn 170 tập thể, cá nhân được trao giải thưởng và học bổng Kova

24/11/2018 - 18:17 (GMT+7)
Giải thưởng KOVA năm nay trao cho 3 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo); 9 cá nhân thuộc hạng mục Sống đẹp cùng 12 sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng), với giá trị từ 10 đến 50 triệu đồng/giải.

Sáng 24/11, Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan-Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những cống hiến của PGS, TS Nguyễn Thị Hoè, cũng như những thành công của Giải thưởng KOVA lần thứ 16; những nỗ lực vượt lên chính mình, vượt qua khó khăn của các cá nhân, tập thể đạt giải thưởng.

giai-thuong-kova-kien-tao.jpg
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (bìa trái) và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (bìa phải) trao Giải thưởng KOVA ở Hạng mục Kiến tạo cho tập thể Khoa Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy với nghiên cứu “Chuẩn đoán nguyên nhân và điều trị hồi phục chức năng thận ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh”

 

fullsizerenderaq.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên (bìa phải) trao giải thưởng hạng mục Sống đẹp cho các tác giả đoạt giải

 

Phó thủ tướng chia sẻ khát vọng vươn lên về chất lượng sống, sự phát triển hơn nữa về kinh tế của đất nước đồng thời vẫn giữ được những giá trị tốt đẹp của mỗi người, sự đề cao tính nhân văn trong mỗi hành động sống của từng cá nhân. Giải thưởng KOVA những năm qua là một trong những niềm khích lệ cho những giá trị tốt đẹp đó, với những tấm gương đạt giải thưởng cần được nhân rộng trong xã hội. Phó thủ tướng bày tỏ niềm tin tưởng giải thưởng tiếp tục phát triển, mở rộng cả về quy mô cũng như lĩnh vực, nhân lên hơn nữa những tấm gương sáng, nhiều hơn nữa những người được tôn vinh.

3 công trình nghiên cứu ứng dụng được trao giải thưởng gồm: Khoa Thận (Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM) với nghiên cứu “Chẩn đoán nguyên nhân và điều trị hồi phục chức năng thận ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh”, do PGS.TS.BS Trần Thị Bích Hương chủ nhiệm.

Công trình có những phát hiện quan trọng, góp phần bổ sung vào kiến thức y học thế giới về suy thận tiến triển nhanh, đồng thời lần đầu tiên, chẩn đoán được bệnh vi mạch huyết khối là nguyên nhân chủ yếu, làm thay đổi hoàn toàn hướng điều trị.

Công trình mang lại hiệu quả đột phá, giúp 60% bệnh nhân thuộc diện nghiên cứu có thể ngưng chạy thận nhân tạo và hồi phục chức năng thận, giúp bệnh nhân tiết kiệm được hàng chục triệu đồng chạy thận mỗi tháng, giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Đặc biệt ý nghĩa khi những người được cứu còn rất trẻ, có thể làm lại cuộc đời

PGS.TS Lê Chí Dũng, Nguyên Trưởng khoa Cơ-Xương-Khớp, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện ITO-Saigon với nghiên cứu “Phẫu thuật bảo tồn chi trong điều trị ung thư xươngcũng được trao giải thưởng thuộc hang mục Kiến tạo.

TS Dũng và cộng sự tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM là những người đầu tiên ở Việt Nam xác định thành công phương pháp điều trị giữ toàn vẹn tay chân bị ung thư xương của bệnh nhân từ những năm 90. Hơn 20 năm qua đã cứu hàng nghìn bệnh nhân.

Phương pháp này mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên và triết lý điều trị mới cho bệnh nhân ung thư xương, giúp cải thiện dự hậu, chất lượng sống và có giá trị nhân văn lớn. Đặc biệt, phát triển kỹ thuật mổ phù hợp với người Việt, làm cho giá thành giảm xuống ít nhất 10 lần so với các nước trong khu vực.

Kỹ sư Lê Thị Tuyết Anh-Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Sản Xuất Dược liệu miền Trung cũng được trao giải thưởng hạng mục Kiến tạo. Trước thực trạng nguồn dược liệu trong nước chủ yếu phải nhập khẩu, kỹ sư Tuyết Anh đã triển khai nghiên cứu, trồng và phát triển cây dược liệu an toàn tại vùng đất Phú Yên. Nghiên cứu đã mang lại lợi ích, thu hút các hộ nông dân ở Phú Yên tham gia với tổng diện tích hàng chục ha, thu nhập tăng khoảng 5 lần so với trồng lúa, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường.

Cùng các giải thưởng trên, Ủy ban Giải thưởng KOVA còn trao 151 suất học bổng (mỗi suất trị giá 8 triệu đồng) cho các em sinh viên giàu nghị lực đến từ 60 trường đại học công lập.

Đây là giải thưởng thường niên uy tín do Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và PGS.TS Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA sáng lập vào năm 2002. Từ năm 2012 đến nay, Ủy ban giải thưởng KOVA do Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đảm nhiệm vị trí Chủ tịch. Ngoài ra, còn có sự tham gia của lãnh đạo của các cơ quan với vai trò thành viên ủy ban giải thưởng.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm