pnvnonline@phunuvietnam.vn
Lao động - Việc làm
Hơn 20 năm qua, với cái chuông nhỏ, người phụ nữ rong ruổi khắp phố phường bán lạc mưu sinh
Theo nhiều người Hà Nội lớn tuổi, lạc rang húng lìu là một món quà "ăn chơi" xuất xứ từ những người Hoa sống ở Hà Nội những năm đầu thế kỷ XX. Khi đó, Hà Nội chưa có con phố chuyên bán lạc rang húng lìu như bây giờ, mà chỉ có các "chú Khách" đeo chiếc hòm gỗ với tiếng rao "phá sa" đi bán rong khắp phố phường.
Cái tạo nên tinh tuý "húng lìu" chính là từ mùi thơm của thuốc Bắc, với 6 vị như cỏ ngọt, thảo quả, hoa hồi quế, cam thảo... Thuốc Bắc được xay ra, sắc lấy nước cốt, ngâm với lạc trong khoảng 20 tiếng. Lạc ngâm xong, để ráo 2-3 tiếng rồi mới cho vào rang với cát vàng đã lọc kỹ.
Một khâu không thể bỏ qua để có một hạt lạc húng lìu chất lượng là chọn nguyên liệu ban đầu: Lạc tròn, đều, khi rang phải thơm bùi...