Hơn 200 tác phẩm tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 24
Cảnh trong phim "Mưa đỏ"
Thông tin được công bố tại buổi họp báo ngày 5/11 ở Hà Nội, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TPHCM tổ chức.
Diễn ra từ ngày 21 đến 25/11, tại TPHCM, LHP Việt Nam lần thứ 24 nhận được 203 phim đăng ký tham dự, gồm 30 phim truyện, 120 phim tài liệu, 21 phim khoa học và 32 phim hoạt hình.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan Phim (LHP) Tạ Quang Đông cho biết: LHP Việt Nam lần thứ 24 là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 55 năm hình thành và phát triển của LHP Việt Nam (1970-2025).

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo LHP Việt Nam Tạ Quang Đông phát biểu tại sự kiện - Ảnh: T.Hà
"LHP không chỉ là nơi tôn vinh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc, mà còn khẳng định bản lĩnh và khát vọng của nền điện ảnh Việt Nam trong hành trình hội nhập sâu rộng với thế giới. Sau 23 kỳ tổ chức, LHP Việt Nam đã trở thành biểu tượng của niềm tự hào điện ảnh dân tộc. Mỗi kỳ Liên hoan là một dịp để nhìn lại, khẳng định bước tiến mới của điện ảnh Việt Nam, đồng thời gửi gắm niềm tin vào thế hệ làm phim trẻ" - Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói.
LHP Việt Nam lần thứ 24 kỳ vọng giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam để tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa nghệ sĩ, nhà làm phim với khán giả, góp phần tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu điện ảnh của công chúng. Đồng thời, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động điện ảnh; tạo điều kiện cho nghệ sĩ điện ảnh, những người làm công tác quản lý, đội ngũ các nhà sáng tác, sản xuất, phát hành và phổ biến phim trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy phát triển nền công nghiệp điện ảnh.
Sự kiện cũng biểu dương các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo; vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành tựu nổi bật trong thời gian từ sau LHP Việt Nam lần thứ 23 đến nay.
Trước thềm Liên hoan chính thức, từ ngày 15 đến 20/11 sẽ diễn ra Tuần phim chào mừng LHP Việt Nam lần thứ 24 tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với 15 bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng, lịch sử, văn hóa Việt Nam được chiếu. Trong đó có các phim Vầng trăng thơ ấu; Đào, phở và piano; Mùi cỏ cháy; Hồng Hà nữ sĩ; Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh...
Đặc biệt, bộ phim Mưa đỏ sẽ được trình chiếu trong Tuần phim, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước cũng như tình yêu điện ảnh tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Cần Thơ và TPHCM.
Bên cạnh đó, LHP còn có 3 cuộc tọa đàm và hội thảo điện ảnh Phát triển công nghiệp điện ảnh trong kỷ nguyên mới, Thực trạng và giải pháp thu hút đoàn làm phim đến các địa phương, Phát huy giá trị tư liệu hình ảnh động lưu trữ trong tình hình hiện nay.
LHP sẽ có nhiều hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa các nhà làm phim với lãnh đạo các địa phương trên cả nước để tăng cường kết nối và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh; các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa nghệ sĩ, diễn viên, người làm điện ảnh nổi tiếng với sinh viên các trường đào tạo điện ảnh.
Dự kiến sẽ có hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên, người làm điện ảnh xuất hiện tại LHP lần này.