Văn hóa - Giải trí

Hơn 600 bộ áo dài đặc sắc sẽ được trình diễn ở sự kiện "Thế giới trong áo dài Việt"

07/04/2021 - 02:32 PM
Trong sự kiện "Áo dài của chúng ta" với chủ đề "Thế giới trong áo dài Việt", hơn 600 bộ áo dài thuộc bộ sưu tập của 15 nhà thiết kế sẽ được giới thiệu trong không gian văn hóa Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) vào tối 9/4/2021.

Chiều 6/4/2021, tại Hà Nội, nhà thiết kế Minh Hạnh kết hợp với Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long  - Tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức cuộc họp báo giới thiệu sự kiện "Áo dài của chúng ta" chủ đề "Thế giới trong áo dài Việt". Tham dự họp báo có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa. Đây là sự kiện nằm trong chiến dịch "Áo dài Di sản Việt Nam" của TƯ Hội LHPN Việt Nam với mong muốn phát huy hơn nữa để áo dài trở thành biểu trưng của phụ nữ Việt trong thời đại mới. 

Theo đó, hơn 600 bộ áo dài thuộc bộ sưu tập của 15 nhà thiết kế (NTK) sẽ được giới thiệu trong không gian văn hóa Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) vào tối 9/4/2021. Điều thú vị, 15 bộ sưu tập này lấy ý tưởng từ 15 quốc gia. Có thể kể đến NTK Trung Beret với những mẫu áo dài diễn đạt sự bình yên của đất nước Lào; NTK Trần Thanh Mẫn thể hiện tính hoàng gia, sang trọng của Thái Lan; NTK Ngọc Hân diễn tả đất nước Ấn Độ qua những hoa văn cung đình; NTK Lan Hương khai thác vẻ đẹp di sản của kiến trúc Đức; NTK Minh Hạnh với nền văn hóa vĩ đại của nước Nga; NTK Hà Duy thể hiện sự sâu lắng nhẹ nhàng trong kiến trúc Nhật Bản; NTK Trịnh Bích Thủy với những câu chuyện thần thoại của đất nước Hy Lạp…

NTK Minh Hạnh nhận Bằng khen của TƯ Hội LHPN Việt Nam tại buổi họp báo công bố sự kiện "Áo dài của chúng ta" với chủ đề "Thế giới trong áo dài  Việt" do chị làm Tổng đạo diễn. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ của chiến dịch  "Áo dài Di sản Việt Nam" của TƯ Hội LHPN Việt Nam với mong muốn phát huy hơn nữa để áo dài trở thành biểu trưng của phụ nữ trong thời đại mới

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ của chiến dịch "Áo dài Di sản Việt Nam" của TƯ Hội LHPN Việt Nam với mong muốn phát huy hơn nữa để áo dài trở thành biểu trưng của phụ nữ trong thời đại mới

Khác với các chương trình trình diễn áo dài trước đây, sự kiện "Áo dài của chúng ta" được tổ chức như một sự gạch nối với nguồn nguyên liệu độc đáo của đất nước Việt Nam là cây gai. Đó là lý do phần lớn các bộ sưu tập trình diễn được thực hiện từ vải gai. Đây là một ý tưởng rất mới. Gai từng là nguồn nguyên liệu có giá trị văn hóa của đất nước, để may trang phục mà làm nên tà áo dài. Điều này khiến áo dài mang hồn cốt dân tộc không chỉ ở hình thức mà ở ý nghĩa nguyên liệu tạo ra nó.

Trong đêm diễn 9/4 tới, phu nhân đại sứ nhiều nước như Italia, Ấn Độ, Lào, Belarus… sẽ tham gia trình diễn áo dài. Họ sẽ mặc áo dài Việt sải bước cùng các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Thu Hà, NSND Lan Hương, NSND Minh Hòa, NSND Trà Giang, NSND Hoàng Cúc, NSƯT Thanh Tú… và 100 học viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam cùng 90 người mẫu chuyên nghiệp.

Trong khuôn khổ buổi họp báo giới thiệu sự kiện "Áo dài của chúng ta", Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đã trao tặng Bằng khen của Hội LHPNVN cho nhà thiết kế Minh Hạnh vì những thành tích xuất sắc thực hiện các hoạt động trong chuỗi sự kiện "Áo dài - Di sản Văn hóa Việt Nam". Bà Bùi Thị Hòa cho rằng, nhà thiết kế Minh Hạnh có công rất lớn trong việc nâng tầm áo dài, giúp mọi người hiểu sâu hơn giá trị của áo dài.

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa (trái) trao tặng Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho nhà thiết kế Minh Hạnh

Nhân dịp này, các nhà thiết kế tham gia chương trình đã trao tặng 15 mẫu áo dài đại diện 15 quốc gia cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để phục vụ công tác bảo tồn, trưng bày.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn