• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Hơn 70 tác phẩm trong triển lãm nude ‘Nguồn cảm hứng bất tận’

27/09/2019 - 09:54 (GMT+7)
Hơn 70 tác phẩm mỹ thuật hội họa và điêu khắc của các nghệ sĩ bậc thầy diễn tả vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ được lựa chọn giới thiệu với công chúng tại triển lãm ‘Nguồn cảm hứng bất tận’.

Chiều 26/9, tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Cảm hứng bất tận. Triển lãm trưng bày bộ sưu tập hơn 70 tác phẩm hội họa và điêu khắc chủ đề khỏa thân của 30 tác giả.

Khỏa thân - Nude là nguồn cảm hứng cho thi ca, nghệ thuật nhưng cũng là trung tâm của nhiều cuộc tranh cãi trong lịch sử,. Tuy nhiên, những tác phẩm mang hình tượng nghệ thuật này ngày nay vẫn được nhiều người đón nhận, được tôn vinh và nở rộ với những thành công ngoài mong đợi. 

Sinh thời, họa sĩ Trần Văn Cẩn - Chủ tịch Hội đồng Mỹ thuật Việt Nam - được Cơ quan Văn hóa Pháp tặng phiên bản bức tượng Vệ nữ thành Milô - kiệt tác về thân hình người phụ nữ đẹp nhất hành tinh, hiện được đặt tại sân trường Đại học Mỹ thuật.

Vẽ khỏa thân nằm trong môn học hình họa bắt buộc tại các trường mỹ thuật, sau ngày nước ta độc lập có nhiều họa sĩ thành danh trong chủ đề này nhưng chưa nhiều cuộc triển lãm chuyên đề. Bởi vậy, nhóm họa sĩ hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam đã cùng nhau giới thiệu những tác phẩm mẫu mực cũng như thể hiện bút pháp của mình xoay quanh chủ đề muôn thuở - khỏa thân.

 

Các nghệ sĩ lão thành dự khai mạc triển lãm "Cảm hứng bất tận"
 

Tại triển lãm, công chúng được gặp lại Bùi Xuân Phái với tác phẩm Thiếu nữ nằm - một hình ảnh chắt chiu cái đẹp của thời bao cấp khốn khó: Cô gái phe phẩy chiếc quạt nan giữa trưa hè, nằm vắt chân chữ ngũ, mang lại góc nhìn đầy đặn khối hình. Nguyễn Bích thể hiện tình yêu ở tuổi Xuân thì, Trần Huy Oánh với Họa sĩ và người mẫu…

Hay Lê Trí Dũng khéo kết hợp giữa người đẹp nóng bỏng với dáng ngựa dũng mãnh. Trần Khánh Chương bay bổng, phóng khoáng trong loạt tranh Thiếu nữ và hoa. Còn nhà điêu khắc Lê Công Thành chuyên săn thờ phái đẹp ở cả tranh và tượng với cách tạo hình cách điệu mạch lạc, sống động.

 

 
 

Bên cạnh đó, người xem cũng được thưởng lãm những bức tranh nude sống động được hình thành từ niềm đam mê của các họa sĩ Đoàn Hồng, An Chương, Trần Đốc, Lê Ngọc Hân, Phùng Di Thuần, Lê Đức Biết, Ngô Thành Nhân, Đặng Quý Khoa, Lương Xuân Trình, Tô Liên, Trịnh Minh Hướng, Hoàng Nguyên Đoan, Phạm Đức Phong, Lê Đình Quỳ, Cao Trọng Thiềm, Mai San, Trần Tuy...

Triển lãm Cảm hứng bất tận do Phạm Huyền Kiêu làm Giám đốc chương trình; họa sĩ Phạm Phi Châu là giám tuyển; nhóm họa sĩ hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với công ty Pacos và nhóm Hành trình Nghệ thuật K Group tổ chức. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 29/9/2019.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm