• Mới cập nhật:

Khỏe

Hôn mê vì Covid-19 khi đang mang bầu, mẹ tỉnh dậy hốt hoảng vì thấy bụng xẹp lép và cái kết

Ngọc Linh 22/11/2020 - 09:30 (GMT+7)
Khi đang mang bầu, bà mẹ này đã bị mắc Covid-19 và rơi vào hôn mê.

Mới đây, thông tin một sản phụ sinh con thành công trong khi đang hôn mê đã thu hút sự chú ý của nhiều người. 

Theo Fox News, cô Perpetual Uke (sống tại Anh) phát hiện mắc COVID-19 vào cuối tháng 3 khi đang mang thai đôi ở tuần thứ 24, . Bệnh tình của Uke trở nên nghiêm trọng, cô phải thở máy và rơi vào hôn mê.

Cô Uke đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu trong gần 1 tháng. Ngày 10/4, các bác sĩ quyết định mổ bắt thai sớm lúc 26 tuần tuổi, đề phòng trường hợp người mẹ không thể hồi phục. Bé trai nặng 850gram còn bé gái nặng 765gram. Các bé phải nằm trong lồng ấp tại khoa Chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Sau khi sinh con, sản phụ Uke hôn mê thêm 16 ngày.

Uke mắc Covid-19 khi đang mang thai 24 tuần và rơi vào hôn mê.

"Tôi mang thai ở tuần thứ 24-25, đến khi tỉnh lại, tôi bị mất phương hướng. Tôi nghĩ mình đã sẩy thai vì không nhìn thấy bụng nhô lên nữa. Khi đó, tôi thực sự lo lắng", Uke nói. Phải đến khi được y tá cho xem ảnh của 2 con, Uke mới nhận ra mình đã sinh con. Tuy nhiên, cô lại cảm thấy bối rối vì các bé sinh non nên quá nhỏ. "Chúng rất nhỏ, không giống các con trước đó của tôi. Tôi không thể chạm vào chúng", Uke chia sẻ.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai và cặp song sinh chào đời khỏe mạnh.

Trong khi Uke nằm viện, chồng cô, Matthew Uke, đã chăm sóc 2 đứa con khác của họ. Matthew có những cảm xúc vui buồn lẫn lộn khi cặp song sinh chào đời nhưng vợ anh vẫn phải chiến đấu với virus.

"Vợ tôi vẫn hôn mê, tôi không thể nói chuyện với cô ấy. Tôi rất vui khi cặp song sinh chào đời nhưng vấn đề là vợ tôi có thể về nhà không?", ông bố 4 con nhớ lại.

Theo The Independent, sau 116 ngày nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh ổn định sức khỏe và được xuất viện. Khi Uke và con rời bệnh viện, các nhân viên y tế dành cho họ tràng pháo tay nồng nhiệt vì đã vượt qua dịch bệnh. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy hai bé đều không lây nhiễm virus Covid-19 từ mẹ. 

Hai bé đã được về nhà sau hơn 100 ngày nằm phòng chăm sóc đặc biệt.

Covid-19 có lây từ mẹ sang con không?

Đặc trưng của chủng virus corona mới gây dịch tại Vũ Hán (COVID-19) là khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp và có thể làm người bệnh tử vong vì viêm phổi. Phụ nữ mang thai dễ nhiễm mầm bệnh qua đường hô hấp (như bệnh cúm) do hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả và sinh lý hô hấp thay đổi trong giai đoạn mang thai. Vì vậy câu hỏi đặt ra là liệu phụ nữ mang thai khi nhiễm COVID-19 có lây sang thai nhi hay không?

Câu trả lời là tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng COVID-19 truyền từ mẹ sang thai nhi. Đáng lưu ý là mặc dù hệ gene của COVID-19 và SARS giống nhau tới 86%, các nghiên cứu trước đây cho thấy thai phụ nhiễm SARS có tỷ lệ biến chứng cao, như sảy thai tự nhiên và giảm tăng trưởng trong tử cung nhưng hầu hết trường hợp thực tế thai phụ mắc COVID-19 không gặp phải các vấn đề này. Rất nhiều sản phụ mắc căn bệnh này cũng đã sinh con thành công và em bé hoàn toàn khỏe mạnh. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm