• Mới cập nhật:

Yêu

Hôn nhân đặc biệt của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký với 2 chị em ruột

Ngọc Mai 28/09/2022 - 11:12 (GMT+7)

Vợ chồng nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký - Bùi Thị Đậu

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký là người đàn ông hiếm hoi được vợ trao cho cô em gái để nối duyên, ngay trước khi bà qua đời.

Tình yêu quả cảm

Người vợ đầu tiên của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký tên là Bùi Thị Nhiễu, là một cô giáo nhan sắc có tiếng ở thành phố Nam Định. Lúc sinh thời, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký kể, hai người để lại ấn tượng với nhau bằng những tia sét ái tình mãnh liệt từ hai phía trong lần gặp đầu tiên. Họ chia tay nhau và hẹn 15 ngày sau để ông anh kết nghĩa tiếp tục dẫn cô giáo trẻ xuống nhà chàng trai tật nguyền chơi.  

Ngày đó, anh thanh niên Nguyễn Ngọc Ký mới tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, cũng có những băn khoăn khi nghĩ về hạnh phúc lứa đôi vì không muốn người con gái đến với mình phải khổ. Nhưng chỉ qua một lần gặp mặt, cô giáo Nhiễu đã thấy ở người con trai có đôi tay tật nguyền ấy chứa đựng sự quả cảm.

Vào ngày tái ngộ, Nguyễn Ngọc Ký không khỏi bất ngờ khi chỉ thấy cô gái trẻ một mình đạp xe vượt 30 cây số xuống thăm mình, không cần "ông mai". Về hình ảnh đó, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từng hài hước ví von: "Thúy Kiều xăm xăm băng lối vườn khuya một mình, còn bà ấy xăm xăm băng lối đường xa ba mươi cây số để đến với mình".

Đến với nhau bằng tình yêu mãnh liệt, song cặp đôi đã vấp phải sự phản đối từ phía gia đình cô giáo Nhiễu. Mấy ai tin được một người con gái xinh đẹp chọn người yêu, người chồng tật nguyền, liệt cả hai cánh tay. Nhưng rồi, nhờ sự vun đắp lặng lẽ mà đầy hiệu quả của nhà thơ Đoàn Văn Cừ: "Cụ cứ gả cô Nhiễu cho chú Ký đi, trên đời này ai cũng sẽ chết hết, chỉ riêng mỗi nhà văn nhà thơ không chết". Nhờ đó mà bố vợ đã đồng ý cho Nguyễn Ngọc Ký được làm đám cưới cùng con gái mình.

Tình yêu đẹp của Nguyễn Ngọc Ký đơm hoa kết nụ được 3 người con, đều nối nghiệp mẹ cha làm nghề giáo. Nhưng hai người đã không thể cùng nắm tay nhau đến đầu bạc răng long trọn vẹn. Năm 1994, khi đang công tác trong Nam, hay tin vợ bị tai biến, ông vội vã trở về Hà Nội chăm sóc vợ. Nhưng sau 7 năm chăm sóc và chữa trị, bà bỏ ông ra đi.

"Nối duyên" với em gái của vợ

Trước khi trút hơi thở cuối cùng, trong cảnh thập tử nhất sinh, bà Bùi Thị Nhiễu cầm tay chồng nhắn nhủ: "Nếu như em có mệnh hệ nào thì anh cố gắng thương lấy cái Đậu vì chồng nó cũng mất sớm. Giúp dì dạy dỗ các con". Theo lời phó thác của chị gái, bà Đậu lặng lẽ tìm vào TP HCM với anh rể, thay chị  chăm sóc ông những khi trái gió trở trời. Cả hai người đã phải vượt qua nỗi ái ngại ban đầu của nhau, sự phản đối của các con để sau đó về chung sống dưới một mái nhà cho đến khi ông qua đời.

Hôn nhân đặc biệt của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký với hai chị em ruột - Ảnh 1.

Vợ chồng nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký - Bùi Thị Đậu

Với nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, cả hai người vợ đều là những người phụ nữ tuyệt vời, là những cánh tay thật ấm, dẫn dắt mình tiếp bước trước mỗi ngã rẽ của số phận. Nói về người vợ thứ hai, lúc sinh thời, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký cho rằng bà Đậu như một cánh én, báo hiệu mùa xuân mới cho mình khi ông đang đắm chìm trong sự mất mát của tình yêu. Trong khi đó, bà Đậu bày tỏ: "Chúng tôi đến với nhau vì tình nghĩa, để chăm sóc, an ủi, động viên nhau". 

Vào năm 2021, khi xuất hiện trong một chương trình truyền hình, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã không ngần ngại bày tỏ những lời yêu thương, đậm chất "ngôn tình" dành cho bà xã U70 khiến khán giả phải ngưỡng mộ. Ông cũng dành cho người vợ của mình mình những câu thơ tình cảm, tha thiết:"Trước khi sương gió mù trời/Ngổn ngang lá rụng/Nhớ người cõi xa/Em là cánh én trong ta/Thức xuân dậy sớm/Đóa hoa ngỡ tàn".

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 tại Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định. Ông bị liệt đôi tay từ năm 4 tuổi. Bảy tuổi, ông quyết tâm đến trường và dùng chân để viết. Năm 1962, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu. Năm 1963, khi đang học lớp 7, ông tham dự kỳ thi sinh giỏi Toán toàn quốc và đứng thứ 5, được Hồ Chủ tịch tặng huy hiệu vì thành tích vượt khó học giỏi lần thứ hai.

Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về quê làm giáo viên. Năm 1992, ông được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Sau đó một năm, thầy Ký cùng gia đình chuyển vào sinh sống và chữa bệnh tại TPHCM, đồng thời chuyển công tác làm việc tại Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp.

Cuộc đời và quá trình luyện viết của ông được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho vào những trang sách giáo khoa như lời động viên, khích lệ cần có ý chí nghị lực, quyết tâm cũng như hãy tin vào chính mình và một ngày nào đó bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Ông cũng được mời đi giao lưu, giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ trẻ trong cả nước. Suốt cả cuộc đời, thầy Ký đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học trò với nghị lực, quyết tâm phi thường và ra mắt nhiều tác phẩm để lại tiếng vang như hồi ký Tôi đi học, hồi ký Tôi học đại học, hồi ký Tôi đi dạy học, Tâm huyết trao đời

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời vào rạng sáng ngày 28/9/2022, thọ 75 tuổi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm