• Mới cập nhật:

Xã hội

Hồng Bàng, Hải Phòng: Điểm sáng về công tác phòng ngừa xâm hại trẻ em

01/10/2019 - 23:54 (GMT+7)
Ngày 1/10, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội, trong nhiều năm, địa phương này trở thành điểm sáng trong công tác phòng ngừa xâm hại trẻ em.

 

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội với UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng)

 

Gần 10 năm chỉ xảy ra 5 vụ xâm hại

Ông Dương Đình Ổn, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, cho biết từ ngày 1/1/2015 đến nay, trên địa bàn quận Hồng Bàng xảy ra 4 vụ xâm hại trẻ, trong đó 3 vụ xâm hại tình dục và 1 xâm hại sức khỏe. 3 vụ xâm hại tình dục trẻ đều xảy ra trong năm 2018 tại phường Quán Toan và phường Hùng Vương. Vụ xâm hại sức khỏe xảy ra trong năm 2019 tại trường Tiểu học Quán Toan, phường Quán Toan, do giáo viên gây ra với học sinh.

 

Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Dương Đình Ổn  

Sau khi các vụ việc xảy ra, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội đã nhanh chóng vào cuộc. Với các vụ xâm hại tình dục, trong đó có 2 vụ hiếp dâm trẻ em, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý. Trong cả 2 vụ việc, TAND đã tuyên mức hình phạt nghiêm khắc 18-20 năm tù cho đối tượng xâm hại. Với vụ án bé gái 14 tuổi thiểu năng trí tuệ bị xâm hại đến có thai, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, tuy nhiên do khó khăn trong việc xác định thủ phạm gây án, 2 lần xét nghiệm ADN với nghi can đều cho kết quả không trùng khớp, cơ quan tiến hành tố tụng buộc phải tạm đình chỉ vụ án.

Với vụ xâm hại sức khỏe trẻ tại trường Tiểu học Quán Toan, vụ việc cũng được xử lý hành chính ở mức nghiêm khắc, theo đó cho thôi việc 1 giáo viên, khiển trách 1 giáo viên và 1 hiệu trưởng.

Trước đó, từ năm 2011 đến năm 2014, trên địa bàn quận Hồng Bàng chỉ xảy ra 1 vụ xâm hại trẻ em, đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời.

Ông Đoàn Văn Chương, Bí thư Quận ủy Hồng Bàng, cho biết với 2 trong số 3 vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong năm 2018, các cháu và bố mẹ đều là người ở các địa phương khác như huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng), hay huyện Tiền Hải (Thái Bình) di dân đến địa bàn quận Hồng Bàng. Hầu hết các gia đình ở hoàn cảnh khó khăn, thậm chí đặc biệt khó khăn (có trường hợp mẹ bị khiếm thị bẩm sinh) không có khả năng chăm sóc các cháu ở điều kiện tốt nhất; có trường hợp không đưa được con đến nhà trẻ, phải mang gửi nhờ trong khu dân cư.

2 phường Quán Toan và Hùng Vương - nơi xảy ra các vụ xâm hại trẻ - cũng là phường giáp ranh, có khu công nghiệp thu hút nhiều người lao động từ các địa phương khác đến. Tình hình trật tự xã hội tại đây cũng phức tạp, khó quản lý hơn... 

Bí thư Quận ủy Hồng Bàng Đoàn Văn Chương

 

Những mô hình phòng ngừa hiệu quả

Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cho biết, trong một thời gian dài, quận đã thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ em. Phường Hoàng Văn Thụ của quận là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình "5 không" (không có hộ đói nghèo; không có trẻ em bỏ học, thất học; không sinh con thứ 3 trở lên; không có tội phạm, TNXH và không có các hộ nợ đọng thuế) từ đầu những năm 2000. 

 

Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn

 

Hiện quận Hồng Bàng cũng như TP Hải Phòng đang triển khai mô hình lắp đặt và kết nối camera giám sát trên các đường phố. Quận cũng được coi là mô hình điểm của Bộ Công an trước khi rút kinh nghiệm và có thể nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước.

Hàng năm, trong các kỳ họp, quận ủy có nghị quyết về vấn đề chăm sóc bảo vệ trẻ em, phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em. Trong kỳ họp tới, Hội đồng Nhân dân sẽ có chuyên đề về vấn đề này.

 

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, phát biểu tại buổi làm việc 

 

Một lý do khác, theo ông Đoàn Văn Chương, đó là chính quyền cũng như cấp ủy Hồng Bàng nỗ lực trong việc nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân. Theo báo cáo của UBND quận, năm 2018 quận có 115 hộ nghèo, năm 2019 con số này chỉ còn 23 hộ. Quận đang phấn đấu hết năm 2019 không còn hộ nghèo. Việc nâng cao đời sống sẽ đảm bảo để các gia đình chăm sóc trẻ tốt hơn. Bên cạnh đó, chính quyền quận từ nhiều năm đã chỉ đạo các trường học phải tiếp nhận, miễn giảm học phí cho con em các hộ gia đình khó khăn.

Hiện tại có 44 hộ dân từ các địa phương khác như Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Dương... di cư đến và sống trên sông tạo thành một xóm chài. Chính quyền xác định đây là những gia đình có trẻ em có nguy cơ bị xâm hại cao. Chính vì vậy, quận đã vận động tạo điều kiện mở học lớp tình thương do nhà trường kết hợp nhà thờ đón các em vào học.

Theo ông Đoàn Văn Chương, chính quyền cũng theo dõi, sàng lọc rất kỹ những nhóm trẻ có nguy cơ cao. Theo đó trong 5 năm từ 2015 đến nay, theo dõi trong khoảng 2.000 vụ ly hôn, cơ quan chức năng chưa phát hiện ra trường hợp có bạo hành xâm hại trẻ trong những gia đình này.  

Tại buổi làm việc, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, ghi nhận những kết quả về công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em của quận trong những năm qua. Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cũng đặt ra một số vấn đề về việc thành lập các nhóm trẻ tư thục trong khu công nghiệp, các dịch vụ tư vấn hỗ trợ pháp lý cho trẻ bị xâm hại cũng như hệ thống mạng lưới các địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh cho phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của nạn bạo lực gia đình. Những cơ sở nói trên sẽ góp phần không nhỏ vào việc phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em, được dự báo sẽ diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới... 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm