• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

"Hộp đen” cho trái đất

Mai Nguyễn (dịch) 16/01/2022 - 10:15 (GMT+7)
Chúng ta đã nghe nói đến hộp đen cho máy bay, ô tô... và nay lại sắp có thêm "Hộp đen" cho trái đất (Earth’s Black Box hay EBB).

EBB thực chất là dự án được triển khai nhằm thu thập lại từng bước dẫn đến "sự cố" cho trái đất giống như hộp đen trong các phương tiện giao thông.

EBB là sản phẩm hợp tác giữa Đại học Tasmania với Công ty truyền thông Clemenger BBDO và nhóm nghệ thuật Glue Society (đều của Australia). Dự kiến sẽ được xây dựng vào đầu năm 2022. EBB giống như một khối đá nguyên khối dài 10m x 4m x 3m, sẽ được xây dựng trên một ngọn đồi hẻo lánh trên bờ biển phía tây Tasmania. Nó được xem là một thiết bị lưu trữ "không thể phá hủy" để ghi lại cách nhân loại xử lý biến đổi khí hậu. Đặc biệt hơn, EBB chạy bằng năng lượng mặt trời, được bọc bằng thép dày 7,5cm chịu được thảm họa, va đập, áp suất lên tới 227kg/6,5cm2, nhiệt độ (1.100 độ C) và chịu mặn của nước biển.

EBB thu thập mọi thông tin và sẽ được công bố công khai tại mọi thời điểm dưới dạng một hộp thời gian về thông tin khí hậu. Có ý kiến cho rằng EBB là biểu tượng "bi quan về khí hậu", nhưng EBB chỉ đơn giản là cách mà nhân loại đối xử với trái đất và xa hơn, thay vì diệt vong nó giúp chúng ta tìm ra cách tránh. Vì vậy nó vừa có ý nghĩa khoa học lại nhân văn cao cả.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm