• Mới cập nhật:

Luật và Đời

HoREA tố cán bộ cấu kết với đầu nậu để phân lô bán nền trái phép

12/07/2019 - 17:29 (GMT+7)
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định tình trạng sốt ảo giá đất và phân lô bán nền trái phép tại một số địa phương trong thời gian vừa qua một phần do giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản "bất lương” đã câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở, hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.
 HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan kiến nghị các giải pháp chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật hiện nay.
 
HoREA cho biết, trong những năm gần đây đã tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương. Trong đó, có nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái pháp luật để bán đất, bán đất nền.
 
Tình trạng này dẫn đến việc nhiều người bị lừa đảo, bị thiệt hại rất lớn, gây mất an ninh trật tự, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị của địa phương và làm trở ngại trong việc thu hút các nhà đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.
 
Theo HoREA, thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và tình trạng phân lô bán nền trái phép chủ yếu là giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản "bất lương” đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của khách hàng và trong một số trường hợp đã câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở, hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.
 
 
du-an-ma-1.jpg
UBND phường Thanh Xuân, Q.12 cảnh báo người dân về một "dự án ma" trên địa bàn.

 

           
HoREA chỉ ra nhiều bất cập trong Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Luật dân sự, việc thực thi chế định "thừa phát lại"… đã dẫn đến những hệ lụy đối với thị trường bất động sản trong thời gian qua và đề nghị khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật để khắc phục các bất cập này.
 
Trong đó, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động môi giới bất động sản. Yêu cầu nhân viên môi giới phải được đào tạo và phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định của pháp luật thì mới được hoạt động dịch vụ môi giới. Đồng thời, đề nghị quy định nhân viên môi giới phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và khách hàng về việc môi giới.
 
Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị Chính phủ và Bộ Tư pháp nghiêm cấm Văn phòng Thừa phát lại lập "Vi bằng" đối với "các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật", trái với quy định tại Khoản 1 Điều 25 Nghị định 61/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, có các trường hợp lập "Vi bằng thừa phát lại" để mua bán đất nền, nền nhà hình thành trong tương lai mà chưa hội đủ điều kiện giao dịch theo quy định của pháp luật.
 
“Đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhất là Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường, xã có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các trường hợp đầu nậu, doanh nghiệp nấp bóng người sử dụng đất để thực hiện tách thửa, phân lô bán nền, huy động vốn trái pháp luật trên địa bàn”, văn bản của HoREA nêu rõ.
 
 
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm