Hưng Yên: Canh ruộng cả đêm, sáng ra đất vẫn “không cánh mà bay”
Khu vực ruộng đất nhà ông Dậu - thời điểm mới bị múc trộm.
Ruộng của gia đình ông Đặng Nhân Dậu và bà Lê Thị Phố, trú tại thôn Phương Trù (xã Châu Ninh, tỉnh Hưng Yên), bị đào sâu hơn 2 m trong nhiều đêm, kéo dài từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Dù chủ nhà thay nhau ra trông, đất vẫn tiếp tục bị lấy đi.
“Ra đến ruộng thì đất đã bị múc đi rồi, chỉ còn lại hố sâu, không biết họ làm từ lúc nào”, ông Dậu nói khi đứng trước khu ruộng đã bị biến dạng. Trước đây, diện tích này được gia đình trồng chuối, nhưng hiện lớp đất mặt gần như đã bị lấy đi hoàn toàn, để lại các hố sâu và taluy dựng đứng. Gia đình đã làm đơn trình báo cơ quan công an.
Theo ông Dậu, thời điểm đầu, khu ruộng chỉ bị múc một phần nhỏ. Nghĩ là việc lén lút, quy mô không lớn, gia đình chưa báo ngay mà tự ra trông giữ. Tuy nhiên, chỉ sau một đêm, phần đất bị lấy đi tăng lên rõ rệt. “Hôm trước mới thấy mất ít, hôm sau ra đã thấy bị xúc thêm”, ông kể. Từ đó, vợ chồng ông bắt đầu thay nhau ra ruộng vào ban đêm để canh giữ.

Khu đất ruộng nhà ông Dậu bị múc đi đã hơn 20 ngày qua vẫn chưa tìm được thủ phạm
Khu ruộng bị đào bới của gia đình rộng khoảng 1 sào, là diện tích canh tác chính, nguồn thu nhập chủ yếu lâu nay. “Đất bị múc đi rồi thì biết trồng trọt kiểu gì nữa”, ông nói, giọng chùng xuống khi nhìn phần ruộng đã bị khoét sâu.
Sau khi phát hiện sự việc, vợ chồng ông Dậu thay nhau ra trông ruộng vào ban đêm với hy vọng ngăn chặn. Ông thường ra từ khoảng 19h đến hơn 22h, sau đó bà Phố ra thay ca, có hôm ở lại đến gần 1h sáng. Mỗi lần ra ruộng, cả hai đều mang theo dao để tự vệ, có hôm trời mưa, bà Phố vẫn ra trông.
Theo ông Dậu, khi có người xuất hiện thì khu vực không có dấu hiệu bất thường, nhưng chỉ cần rời đi, hoạt động đào bới lại tiếp diễn. Gia đình đã trông liên tiếp nhiều đêm trong khoảng thời gian trên nhưng không thể ngăn được. “Trông mấy hôm liền, sáng ra vẫn thấy đất bị xúc tiếp, không giữ nổi”, ông nói.

Ông Đặng Nhân Dậu cho biết, gia đình nhiều đêm ra trông nhưng không phát hiện kẻ trộm
Người dân địa phương cho biết hoạt động đào bới chủ yếu diễn ra từ khoảng nửa đêm đến rạng sáng, ban ngày khu vực đông người nên không có dấu hiệu. Với độ sâu và diện tích bị tác động lớn, việc này khó có thể thực hiện bằng thủ công. “Phải có máy xúc, ô tô vận chuyển thì mới làm được”, ông Dậu nhận định, song không xác định được người thực hiện do không bắt quả tang.
Thiệt hại không chỉ dừng lại ở đất. Gia đình ông Dậu có khoảng 100 gốc chuối đang đến kỳ thu hoạch, mỗi buồng trị giá từ 120.000 đến 200.000 đồng, ước tính thiệt hại gần 20 triệu đồng. Sau khi đất bị đào sâu, việc canh tác gần như không thể tiếp tục, nguồn thu nhập chính của gia đình cũng bị ảnh hưởng trực tiếp.
Theo ông Dậu, sau khi nhận được phản ánh, lực lượng chức năng đã xuống hiện trường đo đạc, xác định khối lượng đất bị lấy đi là rất lớn. Những hố sâu, taluy dựng đứng vẫn còn nguyên, vừa là dấu hiệu thiệt hại, vừa là căn cứ phục vụ công tác xác minh.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị múc trộm tại thôn Phương Trù
Theo phản ánh, trong khu vực còn nhiều hộ khác cũng bị đào bới đất nông nghiệp với mức độ khác nhau. Ngoài đất ruộng, khu vực bãi bồi ven sông gần đó cũng bị đào xới nham nhở, nhiều vị trí bị lấy đi lượng đất lớn.
Người dân ước tính tổng khối lượng đất bị lấy có thể lên tới gần 3.000 m³. Tuy nhiên, đây mới là con số ước tính từ phía người dân, chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng.
Liên quan đến sự việc, đại diện UBND xã Châu Ninh cho biết địa phương đã nắm được thông tin phản ánh về việc ruộng bị đào bới tại thôn Phương Trù. Ngay sau đó, UBND xã đã giao lực lượng công an xã tới hiện trường lập biên bản, đồng thời báo cáo vụ việc lên cơ quan công an cấp tỉnh.
Trong khi đó, đại diện Công an xã Châu Ninh cho biết, bước đầu xác định vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Hưng Yên thụ lý, xác minh theo quy định.