• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Hướng dẫn vệ sinh mắt đúng cách cho người bị đau mắt đỏ

Ngọc Điệp 21/11/2020 - 14:04 (GMT+7)
Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là một căn bệnh rất phổ biến và dễ lây lan trong cộng đồng. Ngoài dùng thuốc điều trị, biết cách vệ sinh mắt đúng cách cũng giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của căn bệnh này.

Khi bị đau mắt đỏ, rất nhiều người bệnh đã dùng các “mẹo” dân gian như xông lá trầu, điều trị truyền tai tiêm kháng sinh vào mắt; việc kết hợp 3 – 4 loại thuốc mỗi ngày.

Tuy nhiên, những mẹo chữa đau mắt đỏ từ dân gian không những không giúp khỏi bệnh đau mắt đỏ mà còn có thể khiến các triệu chứng bệnh thêm trầm trọng hơn. Một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ chính là vệ sinh mắt đúng cách.

1. Rửa mắt bằng nước muối sinh lý

Các bác sĩ cho biết, mắt đỏ là do virus đang phát triển mạnh. Do đó, việc nhỏ 1 - 2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mắt hầu như là không có tác dụng gì đối với việc điều trị đau mắt đỏ. Nên khi người bệnh sử dụng nước muối sinh lý rửa trôi, đẩy bớt lượng vi rút ra ngoài, làm sạch dử mắt thì nhỏ thuốc sẽ nhanh khỏi bệnh hơn.

Hướng dẫn của bác sĩ rửa mắt bằng nước muối sinh lý đúng cách cho mắt, bệnh nhân nghiêng đầu qua một bên, dùng nước muối sinh lý 0,9% nhỏ liên tục 10 - 15 giọt, chớp mắt để nước trôi ra ngoài theo đuôi mắt và làm như thế với một bên mắt còn lại.

Người bệnh cần chú ý, vệ sinh mắt đúng cách khi bị bệnh đau mắt đỏ là rửa bên mắt bị đau nhẹ trước, mắt nặng sau. Khi rửa, bệnh nhân cần phải dùng gạc (hay giấy sạch) hứng nước dưới đuôi mắt, không để nước từ mắt chảy ra dính xuống giường, đệm sẽ rất dễ lây bệnh cho người khác.

Đau mắt đỏ: Hướng dẫn vệ sinh mắt đúng cách cho người bệnh - Ảnh 1.

Rửa mắt bằng nước muối sinh lí giúp giảm triệu chứng bệnh đau mắt đỏ - Ảnh Internet.

Nếu biết vệ sinh mắt đúng cách, thường sau ngày thứ 3 - 4 ngày, mắt sẽ không còn tiết dử, đỡ chói nhưng vẫn đỏ, chảy nước mắt. Nhưng sau 7 - 10 ngày là bệnh nhân sẽ khỏi bệnh mà không phải dùng thêm loại thuốc nào.

Nếu mắt có cảm giác đau nhức sau khi vệ sinh mắt đúng cách, người bệnh có thể giảm bớt triệu chứng này bằng cách chườm lạnh. Theo đó, bệnh nhân lấy một miếng vải sạch không có xơ, ngâm trong nước lạnh rồi vắt bớt nước và đắp lên mí mắt một vài lần trong ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý trong quá trình rửa mắt bằng nước muối sinh lý nếu chỉ có một mắt bị đau thì không được dùng chung một miếng vải đắp lên cả 2 mắt để tránh lây nhiễm bệnh. Đối với trường hợp bệnh diễn biến nặng lên hãy đi khám để được bác sĩ hướng dẫn điều trị kịp thời.

2. Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Người bệnh có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt mà không cần đơn thuốc. Hầu hết các loại thuốc nhỏ mắt thông thường đều là những dung dịch bôi trơn, có tính dịu nhẹ có chiết xuất từ nước muối.

Thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm các triệu chứng khô mắt do căn bệnh đau mắt đỏ gây ra. Hơn nữa, thuốc nhỏ mắt còn giúp rửa sạch các bụi bẩn có trong mắt, ngăn ngừa và điều trị tình trạng viêm nhiễm do siêu vi, virus, vi khuẩn. Các loại thuốc nhỏ mắt chứa histamin được đánh giá là thuốc chữa đau mắt đỏ do dị ứng hữu hiệu nhất.

Đau mắt đỏ: Hướng dẫn vệ sinh mắt đúng cách cho người bệnh - Ảnh 2.

Thuốc nhỏ mắt histamin rất tốt cho mắt đỏ do dị ứng - Ảnh Internet.

Người bệnh cần ghi nhớ, chỉ khi đã rửa mắt sạch thì mới nhỏ mắt để tránh tình trạng viêm nhiễm càng trở nên nặng nề hơn.

Một số lưu ý để vệ sinh mắt đúng cách:

- Cố gắng không dùng tay chạm hoặc dụi mắt, nếu chạm vào cần rửa tay kỹ ngay sau đó.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm.

- Thường xuyên vệ sinh mắt, lau dịch/ghèn mắt vài lần một ngày.

- Nhớ rửa tay sau khi bôi bất kỳ thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ nào.

- Dùng khăn hoặc giấy sạch lau mắt để tránh chất dịch dính lại vào mắt, gây viêm nhiễm mắt.

- Phải vứt bỏ khăn giấy hay khăn lau mắt dùng một lần, bỏ khăn mặt vào sọt chứa đồ giặt ngay sau khi sử dụng để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Thuốc nhỏ mắt theo chỉ định chỉ có tác dụng phòng bội nhiễm, không mang tác dụng chữa bệnh, vì thế không nên lạm dụng. 

Nguồn: #
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm