pnvnonline@phunuvietnam.vn
Hương Giang, Kỳ Duyên đều ăn nhiều rau quả để giảm cân, dù tốt nhưng rước họa nếu sai cách
Là đại diện sắc đẹp của một đất nước nên các nàng Hoa hậu đều phải hết sức chăm chút cho bản thân cả về nhan sắc, sức khỏe lẫn trí tuệ. Để có thân hình chuẩn chỉnh, không thừa không thiếu cân, các người đẹp đều phải xây dựng một chế độ ăn uống riêng tránh việc tăng cân quá mức nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất. Tuy nhiên có một điểm chung trong chế độ ăn uống của các nàng hậu đó chính là ăn nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ
Trước khi đăng quang Hoa hậu, Lương Thùy Linh từng tự ti với ngoại hình của mình, sở hữu chiều cao khủng 1m78 nhưng cô lại có vóc dáng tròn đầy, vòng eo thiếu thon gọn. Để giảm cân, Lương Thùy Linh ăn rất nhiều rau xanh, thậm chí rau là thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn của cô.
Tương tự như Lương Thùy Linh, nàng hậu Hương Giang cũng thay vì ăn cơm trắng lại tập trung ăn thật nhiều rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Hoa hậu Kỳ Duyên cũng từng phải ép cân và đã giảm 10kg trong vòng 1 tháng ăn kiêng với thực đơn ưu tiên các món luộc, hấp kèm theo nhiều rau xanh và củ quả để cung cấp chất xơ cho cơ thể.
Không có gì lạ khi trong thực đơn ăn uống của các người đẹp đều tập trung vào việc ăn nhiều rau xanh, củ quả bổ sung chất xơ bởi đây là nhóm thực phẩm ít calo nhưng giàu vitamin, chất xơ và nhiều dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều rau xanh có lợi ích gì?
Ăn rau quả mang lại lợi ích cho sức khỏe - những người ăn nhiều rau và trái cây như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Rau cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe và duy trì cơ thể của bạn.
- Hầu hết các loại rau đều ít chất béo và calo. Không có cholesterol.
- Rau là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm kali, chất xơ, folate (axit folic), vitamin A và vitamin C.
- Chế độ ăn giàu kali có thể giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Nguồn thực vật của kali bao gồm khoai lang, khoai tây trắng, đậu trắng, các sản phẩm cà chua (bột nhão, nước sốt và nước ép), rau xanh củ cải, đậu nành, đậu lima, rau bina, đậu lăng và đậu thận.
- Chất xơ từ rau quả, là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, giúp giảm mức cholesterol trong máu và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ rất quan trọng đối với chức năng ruột, giúp giảm táo bón.
- Folate (axit folic) giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ muốn mang thai nên tiêu thụ đầy đủ folate từ thực phẩm và ngoài ra còn có 400 mcg axit folic tổng hợp từ thực phẩm bổ sung. Điều này làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, tật nứt đốt sống và bệnh não trong quá trình phát triển của thai nhi.
- Vitamin A giữ cho mắt và da khỏe mạnh và giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng.
- Vitamin C giúp chữa lành vết cắt và vết thương và giữ cho răng, nướu khỏe mạnh. Vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt.
- Ăn một chế độ ăn nhiều rau và trái cây như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.
Những tác dụng phụ khi ăn quá nhiều rau củ quả
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ lại là tác động tiêu cực. Những chất này không chỉ gây ra hiện tượng khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân xơ gan, ăn nhiều rau xanh có thể chảy máu dạ dày, làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Ăn quá nhiều rau xanh có thể gây đầy bụng, táo bón. (Ảnh minh họa)
Ăn quá nhiều rau xanh còn có thể gây đầy bụng, đầy hơi do cơ thể khó tiêu hóa. Ăn quá nhiều chất xơ hòa tan lại gây tác dụng ngược lại. Chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng nề hơn.
Ăn quá nhiều rau củ quả cũng dễ dẫn tới tắc nghẽn đường ruột. Điều này xảy ra khi trong ruột có quá nhiều chất xơ và không đủ nước. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Đây là tình trạng tồi tệ nhất của việc thừa chất xơ. Thậm chí người bệnh cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường ruột.