• Mới cập nhật:

Xã hội

Huy động hàng trăm người xử lý sự cố nước tràn đê cứu dân ở Hà Tĩnh

Nguyên Khôi 30/10/2020 - 09:14 (GMT+7)
Hơn 400 người dân thuộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) dầm mưa xuyên đêm, khẩn trương xử lý sự cố trong đêm, ngăn nước lũ tràn vào nhà dân.

Sáng ngày 30/10, ông Nguyễn Xuân Diệu, Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết: Tối 29/10, huyện Can Lộc cùng với xã Thượng Lộc đã huy động hàng trăm người gồm lực lượng công an, quân sự cùng với người dân địa phương, đồng thời điều động 2 máy đào đắp, đất đá, cọc tre, bao bì để đắp đê đập Bạng, kịp thời xử lý sự cố nước tràn qua đê, kênh trong đêm gây ngập úng cho cho dân.

Huy động hàng trăm người xử lý sự cố nước tràn đê cứu dân ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc tại hiện trường xử lý sự cố nước tràn đê, kênh.

Theo đó, tuyến đê chống lũ và dẫn nước tưới tiêu ở xã Thượng Lộc có chiều dài khoảng 100m. Mấy ngày qua, do mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về tràn qua hệ thống đê khiến hơn 400 hộ dân ở 2 thôn Sơn Phú và Vĩnh Xuân (thuộc xã Thượng Lộc) đối mặt nguy cơ ngập lụt.

Cùng với đó đoạn kênh Linh Cẩm dài hơn 200m qua 2 thôn Sơn Phú và Vĩnh Xuân xã Thượng Lộc cũng bị nước tràn làm hàng trăm nhà dân ở đây ngập lụt cục bộ trong đêm.

Sau khoảng 4 giờ đồng hồ ứng cứu đến 22 giờ cùng ngày, sự cố nước tràn đê và kênh tại xã Thượng Lộc được khắc phục và ngăn chặn bằng hàng trăm bao tải cát.

Huy động hàng trăm người xử lý sự cố nước tràn đê cứu dân ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Người dân ứng cứu sự cố vỡ đê.

UBND huyện Can Lộc cũng chỉ đạo các các địa phương rà soát, có phương án di dời những hộ dân ở những vùng có nguy cơ ngập lụt. Đồng thời, các cơ quan chức năng chủ động bố trí lực lượng theo dõi tình hình, diễn biến và chuẩn bị các phương án, phương tiện kịp thời ứng cứu khi cần thiết.

Mưa lớn cũng khiến nước sông Ngàn Phố đang ở mức cao, các địa phương trên địa bàn của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) gấp rút triển khai ứng phó với mưa lũ, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Huy động hàng trăm người xử lý sự cố nước tràn đê cứu dân ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Nhiều ngôi nhà ở xã Thịnh lộc bị tốc mái

Các vùng hạ du, vùng thấp trũng như: Sơn Giang, thị trấn Phố Châu đã có 94 hộ nước ngập vào nhà và nhiều tuyến đường trục xã, liên thôn ở các xã: Sơn Tiến, Kim Hoa, Sơn Bằng, An Hòa Thịnh.. bị ngập.

Trước dự báo mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao, gây ngập lụt, chính quyền các địa phương chủ động sơ tán 59 hộ với 150 nhân khẩu và nhiều tài sản của người dân về nơi an toàn.

"Những hộ có người già cả neo đơn đã được thôn bố trí về nhà người thân tạm trú. Hiện tại, xã đã sơ tán 5 hộ dân về trụ sở UBND xã tránh lũ", ông Phạm Kim Tuyến - Chủ tịch UBND xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn nói.

Trước ảnh hưởng của cơn bão số 9, UBND tỉnh Hà Tĩnh đang đẩy nhanh khắc phục hậu quả của mưa lũ, tập trung ứng phó với diễn biến thời tiết nguy hiểm trên địa bàn.

Đến sáng nay (30/10), trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh mưa rất to nguy cơ ngập lũ rất cao, đặc biệt tại các huyện vùng trũng như Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh, Đức Thọ và Can Lộc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm