• Mới cập nhật:

Xã hội

Huyện Nam Đàn (Nghệ An) họp khẩn sau khi có ca mắc COVID-19 đầu tiên

Đ. Nguyên 21/06/2021 - 12:53 (GMT+7)
Sáng 21/6, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi họp khẩn với lãnh đạo huyện Nam Đàn để triển khai các biện pháp ứng phó, do trên địa bàn vừa ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 xuất hiện tại cộng đồng.

Tham dự có ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở y tế; ông Nguyễn Hồng Hoa - Bí thư huyện ủy Nam Đàn. Lãnh đạo Trung tâm CDC tỉnh Nghệ An và các đồng chí trong Thường trực huyện ủy, thành viên BCĐ phòng chống dịch huyện Nam Đàn.

Trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 vừa ghi nhận tại huyện Nam Đàn là N.T.H, sinh năm 1977, địa chỉ thường trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Huyện Nam Đàn (Nghệ An) họp khẩn sau khi có ca mắc COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Ông Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đchủ trì buổi họp nhanh với lãnh đạo huyện Nam Đàn

Theo khai báo y tế và điều tra dịch tễ: Từ ngày 01/6-13/6, bệnh nhân N.T.H ở nhà một mình không đi đâu.

Ngày 14/6, bệnh nhân N.T.H nhờ bạn chở xe máy đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, đã được làm test nhanh Covid-19 âm tính. Bệnh nhân vào khám dịch vụ có làm cận lâm sàng XQ, XN; sau đó bệnh nhân vào điều trị tại  khoa Nội tổng hợp.

Ngày 16/06, lúc 17 giờ, bệnh nhân đi taxi về họp trực tuyến tại nhà, trong phòng họp chỉ có một mình. Bệnh nhân khi về đi xe taxi không nhớ hãng xe, biển số xe.

Ngày 17/6, bệnh nhân N.T.H có nhờ bạn chở xuống điều trị nhưng Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh phong tỏa nên trở về nhà. Ngày 18/6, bệnh nhân nhờ bạn làm ở Trạm Y tế xã Nam Giang đến nhà tiêm. Ngày 19/6, bệnh nhân nhờ bạn là một cán bộ trạm y tế đã nghỉ hưu đến nhà tiêm.

22 giờ ngày 20/6, bệnh nhân N.T.H thấy mệt mỏi, có sốt, đến Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn khám. Trung tâm đã thực hiện test nhanh 2 lần đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2; đưa bệnh nhân vào khu cách ly điều trị, tiến hành điều tra, giám sát; gửi mẫu xét nghiệm và đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm PCR khẳng định dương tính.

Sau khi xuất hiện 01 ca dương tính tại cộng đồng, các lực lượng của huyện Nam Đàn đã tích cực truy vết được 32 F1, tiến hành tiêu trùng, khử độc, khoang vùng dập dịch.

Tại buổi họp khẩn, sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, ông Bùi Đình Long - P.Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của huyện Nam Đàn ngay sau khi có ca bệnh COVID-19 tại cộng đồng. Để sớm dập dịch, tránh lây lan ra cộng đồng, P.Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đề nghị huyện Nam Đàn khẩn trương điều tra truy vết và cách ly tập trung ngay cho F1. Tiến hành ngay việc lấy mẫu xét nghiệm một cách nhanh nhất và ưu tiên lấy mẫu, xét nghiệm cho đối tượng có nguy cơ cao trước.

Đồng thời, phong tỏa địa bàn phù hợp, tạm dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế Nam Đàn để lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên và bệnh nhân, người nhà BN của Trung tâm. Kích hoạt ngay Tổ COVID cộng đồng. Chủ động nguồn lực và phát huy "4 tại chỗ". Đồng thời tiếp tục lên phương án phù hợp để ứng phó nếu như có ca bệnh tiếp tục tăng tại công đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm