ILLIT sao chép NewJeans ngay từ màn debut?

An Nhi
23/04/2024 - 12:22
ILLIT sao chép NewJeans ngay từ màn debut?
Cư dân mạng chia ra làm nhiều luồng ý kiến trước nghi vấn cáo buộc ILLIT sao chép NewJeans.

Chỉ trong chưa đầy 2 ngày, loạt diễn biến “nghẹt thở" căng thẳng giữa HYBE và Giám đốc điều hành ADOR - Min Hee Jin khiến cư dân mạng “hít hà" drama không kịp. Trước những tranh cãi, cộng đồng mạng đã “đào" lại đoạn clip được đăng tải trước thềm “khẩu chiến" khoảng 3 tuần nhằm so sánh vũ đạo trong ca khúc Magnetic (ILLIT) với các sản phẩm trước đó của NewJeans hay LE SSERAFIM.

Clip so sánh vũ đạo của ILLIT với các nhóm nhạc cùng công ty

ILLIT được cho sao chép vũ đạo của NewJeans, LE SSERAFIM

Trong đoạn clip được đăng tải, tác giả đã so sánh những động tác vũ đạo trong ca khúc Magnetic của ILLIT giống với ca khúc Ditto, Attention (NewJeans) hay Easy (LE SSERAFIM).

Cả 3 nhóm nhạc ILLIT, NewJeans, LE SSERAFIM đều thuộc tập đoàn HYBE nhưng lại trực thuộc những công ty con khác nhau. Cụ thể ILLIT trực thuộc Belift Lab, NewJeans trực thuộc ADOR và LE SSERAFIM trực thuộc Source Music. Nhiều ý kiến cho rằng dù cùng một tập đoàn HYBE nhưng việc có những vũ đạo trùng hợp đến bất ngờ đều không tránh khỏi nghi vấn đạo nhái.

Trong khi đó, dân mạng cũng bùng nổ tranh cãi cho rằng đây không thể xem là một hành động homage (sản phẩm nhằm tri ân nghệ sĩ có những điểm tương đồng, nét đặc trưng của nghệ sĩ gốc): “Tôi tưởng ILLIT thêm vũ đạo của các nhóm đó để thể hiện rằng họ là nhóm trực thuộc HYBE. Nhưng có vẻ như họ đã không xin phép các nhóm đó trước khi sử dụng vũ đạo".

ILLIT sao chép NewJeans ngay từ màn debut?- Ảnh 1.

Ca khúc "Magnetic" của ILLIT dính nghi vấn đạo nhái vũ đạo "Ditto" (NewJeans)

ILLIT sao chép NewJeans ngay từ màn debut?- Ảnh 2.

Động tác vũ đạo ca khúc của ILLIT cũng giống với một vũ đạo trong bản hit "Easy" của LE SSERAFIM

ILLIT sao chép NewJeans ngay từ màn debut?- Ảnh 3.

Vũ đạo ca khúc "Super Real Me" (ILLIT) cũng được cho giống với "Attention" (NewJeans)

ILLIT có thực sự sao chép NewJeans?

Là nhóm nhạc nữ tiếp theo thuộc tập đoàn HYBE ra mắt nên ILLIT không tránh được việc bị đặt lên bàn cân so sánh với NewJeans. Ngay từ khi tung teaser, đã có rất nhiều phản ứng cho rằng concept của nhóm nhạc này quá giống với NewJeans.

Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, ILLIT lại cho thấy hướng đi hoàn toàn khác với các nhóm nhạc “đàn chị" trước đó. Nhiều người nhận ra điểm giống nhau duy nhất của ILLIT và NewJeans chính là “năng lượng của các cô gái tuổi teen".

Ngoài ra cư dân mạng cũng phân tích việc ILLIT có điểm trùng hợp bao gồm quân số 5 thành viên với NewJeans trên thực tế là do thành viên Young Seo rời nhóm trước thềm debut. Hay như có ý kiến chỉ ra ILLIT dần hình thành concept mang hơi hướng “teen Nhật" thì NewJeans lại định hình concept Y2K “teen Mỹ". Mặt khác, dòng nhạc mà cả hai nhóm theo đuổi cũng hoàn toàn khác nhau nên không thể coi ILLIT đang sao chép NewJeans về hình ảnh cũng như phong cách âm nhạc.

ILLIT sao chép NewJeans ngay từ màn debut?- Ảnh 4.

ILLIT và NewJeans đang là hai nhóm nhạc bị lôi tên trước cuộc “khẩu chiến" chưa đến hồi kết của những người đứng đầu công ty

Một số bình luận của cộng đồng mạng:

- Tôi tưởng họ cố tình làm như vậy sau khi đã xin phép nhưng hóa ra không phải vậy à.

- Làm sao có thể coi là Homage nếu như ADOR không đồng ý. Đơn giản là đạo nhái thôi.

- Tất cả những sản phẩm này đều là của HYBE thì làm sao coi đó là homage hay đạo nhái được.

- Hai nhóm hai concept khác nhau, Min Hee Jin chỉ đang lấy cớ để đánh lạc hướng dư luận thôi.

- Có đạo nhái thì đây có phải vấn đề chính của cuộc tranh luận đâu. Trả lời về việc có hay không đánh cắp tài liệu mật đi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm