• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Kể chuyện Trường Sơn huyền thoại bằng nghệ thuật xiếc

21/07/2019 - 20:01 (GMT+7)
‘Ký ức Trường Sơn’ là chủ đề của chương trình nghệ thuật xiếc do Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện, sẽ ra mắt khán giả vào tối 25/7/2019 tại Rạp Xiếc Trung ương (Hà Nội) nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ và 60 năm con đường Trường Sơn huyền thoại.

Ký ức Trường Sơn do NSƯT Tống Toàn Thắng viết kịch bản và dàn dựng với những hình tượng về bộ đội Trường Sơn, các cô gái xung phong. Điểm nhấn của chương trình là hoạt cảnh mở màn có tên Cúc ơi với 10 nữ nghệ sĩ xiếc hóa thân vào các nữ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Thông qua các ngôn ngữ của nghệ thuật xiếc, các cô gái trổ tài theo sở thích và sở trường của từng người như nhào lộn, uốn dẻo, thăng bằng đi dây, đu dây, sức mạnh đôi tay... tái hiện lại những khoảnh khắc không thể quên trong chiến tranh và tưởng nhớ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.

1.jpg
Một tiết mục trong vở xiếc "Ký ức Trường Sơn" 
 

Ngoài hoạt cảnh mở màn, mỗi tiết mục được lồng ghép vào chương trình đều hướng về Trường Sơn. Ví dụ tiết mục Chiếc gậy Trường Sơn là thăng bằng trên thang - thăng bằng trên dây thép chùng của xiếc, tiết mục Huyền thoại mẹ có sự tham gia của cặp nghệ sĩ nam nữ trong vai bà mẹ và người con trai cùng thực hiện các động tác của thể loại dây da, tiết mục mang tên Lê Anh Nuôi lồng ghép thể loại trò khéo của xiếc như: Tung hứng, thăng bằng trên con lăn... với các dụng cụ nấu ăn, nhà bếp…

2.jpg
Hình ảnh các cô gái Trường Sơn trên sân khấu xiếc  

Bên cạnh đó, sự góp mặt của các tiết mục xiếc thú như xiếc lợn, xiếc khỉ, xiếc trăn… cũng trở thành những nội dung đặc biệt trong chương trình lần này.

Ký ức Trường Sơn nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật Đi cùng năm tháng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Đây là chương trình nghệ thuật chất lượng cao được dàn dựng với chủ đề hướng về cội nguồn, đền ơn đáp nghĩa qua ngôn ngữ xiếc, giúp cho thế hệ trẻ cảm nhận sâu sắc tinh thần hy sinh, chấp nhận gian khổ của người chiến sĩ quân đội trong kháng chiến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm