Kẻ giết vợ sa lưới sau 27 năm

Gia Trung
10/05/2022 - 19:18
Kẻ giết vợ sa lưới sau 27 năm

William Hernando Usma Acosta bị bắt ngày 13/4 vừa qua

William Hernando Usma Acosta, đối tượng giết vợ và âm mưu giết con gái ở Colombia, đã thay đổi danh tính và lẩn trốn sang Mỹ suốt 27 năm. Thế nhưng, lưới trời khó thoát. Ngày 13/4 vừa qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố đã bắt William Hernando Usma Acosta (61 tuổi) tại bang Massachusetts.

Các nhà chức trách cho biết, Acosta đã bỏ trốn khỏi Medellin (Colombia) kể từ ngày 19/6/1994 sau khi sát hại người vợ lúc đó là Laura Rose Agudelo và cố gắng sát hại con gái mình. "Vụ giết người của Acosta là hệ quả từ bạo lực gia đình, khi anh ta đã bắn chết vợ mình (cô Laura Rose Agudelo) và bắn cả con gái khi con cố can ngăn", FBI ra thông báo.

Theo FBI, ngay sau khi gây án, Usma Acosta đã bỏ trốn khỏi Colombia và được liệt vào danh sách truy nã đỏ của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol). Đối tượng bị tòa Colombia kết án vắng mặt 45 năm tù giam vì tội giết người và sở hữu súng trái phép. Bản án của người đàn ông này sau đó được giảm xuống còn 28,5 năm theo quy định mới.

Thế nhưng, Acosta đã nhập cảnh trái phép vào Mỹ qua biên giới Mexico năm 1995, sống ở Belmont thuộc quận Middlesex của bang Massachusetts với tên giả Carlos Alberto Rendon. Năm 1998, Acosta kết hôn với một công dân Mỹ, sinh một con trai và có tư cách thường trú nhân hợp pháp.

William Hernando Usma Acosta thời ở Colombia và thời ở Mỹ

William Hernando Usma Acosta thời ở Colombia và thời ở Mỹ

"Tháng 6/2020, các đặc vụ FBI khu vực Boston nhận được tin báo rằng Acosta có thể đang cư trú ở khu vực này. Ban chuyên án hình sự của FBI đã theo dõi hành tung của Usma Acosta và xác định đối tượng sống ở thị trấn Belmont", FBI cho biết thêm.

Năm 2020, Usma Acosta đã nộp đơn cho Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ đăng ký dưới tên Carlos Alberto Rendon để được nhập tịch. Kèm đơn đăng ký là giấy khai sinh Colombia và dấu vân tay. FBI đã so sánh dấu vân tay của Rendon với dấu vân tay của Usma Acosta do Cảnh sát Quốc gia Colombia cung cấp và xác định rằng chúng trùng khớp chính xác. Các nhà điều tra cũng xác định rằng giấy khai sinh Colombia mà Rendon nộp là giả.

Sau khoảng thời gian bị theo dõi, Acosta bị các đặc vụ FBI bắt ngày 13/4 khi đang trên đường đi làm về ở Waltham, Massachusetts. Người này đã được chuyển giao cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) quản thúc.

"William Hernando Usma Acosta là đối tượng giết người máu lạnh. Hắn nghĩ có thể qua mặt công lý bằng cách bỏ trốn sang Mỹ và thay đổi danh tính để lẩn trốn. Hắn cần phải nhận bản án sau những gì đã gây ra. FBI sẽ tiếp tục loại bỏ những kẻ đào tẩu nguy hiểm như hắn ta khỏi cộng đồng", đặc vụ FBI Joseph Bonavolonta tại Cục Boston nói.

Mỹ có kế hoạch trục xuất Acosta vì vi phạm các điều kiện về tư cách thường trú nhân hợp pháp và giao hắn ta cho chính quyền Colombia. Cơ quan thực thi pháp luật Colombia đã ban hành lệnh bắt giữ hắn ta. Từ đó, Acosta sẽ bắt đầu chấp hành bản án 28,5 năm tù.

Nhiều người dân tại khu phố yên tĩnh ở Belmont, Massachusetts, bị sốc sau khi Acosta bị bắt. "Khu vực này có rất nhiều trẻ em và đây là một khu vực yên bình. Tôi nghĩ sẽ không có điều gì như thế này xảy ra quanh đây. Acosta có vẻ là một người hoàn toàn tốt nên tôi bối rối khi nghe tin này", người hàng xóm của Acosta là Evan Xu nói.

"Tôi thậm chí còn không biết hắn ta sống ở đó. Đó là một khu phố rất an toàn. Thật đáng sợ khi nghe tin", một phụ nữ nói.

Nguồn: CNN, lawandcrime.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm