Kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các phong trào, cuộc vận động của Phụ nữ Việt Nam

20/08/2019 - 12:11
Sáng 20/8, tại Nhà Quốc hội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Báo PNVN xin trân trọng giới thiệu toàn văn tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tại Hội nghị.

Kính thưa đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng,

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, các đồng chí Bí thư trung ương Đảng, các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng

Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu!

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao”[1]. Đối với phụ nữ, tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ III (năm 1961), Bác dạy: tất cả phụ nữ phải hăng hái nhận lấy trách nhiệm của người làm chủ đất nước… và thực hành tiết kiệm… phải có ý chí tự cường, tự lập…[2].

Với cách tiếp cận như vậy, trong hội nghị hôm nay, tôi xin báo cáo một vài cách làm của Hội LHPN Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị 05 gắn với phong trào vận động phụ nữ thực hành tiết kiệm và tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm từ nhỏ tới lớn trên tinh thần tự lực, tự chủ của phụ nữ.

Trước hết là phong trào vận động phụ nữ thực hành tiết kiệm. Sau hơn 30 năm đổi mới đất nước, cuộc sống của nhân dân đã được cải thiện rõ rệt. Ngày nay, chúng ta có thể không cần phải vá đi vá lại một chiếc tất, hoặc dùng đi dùng lại một cái phong bì như Bác đã từng làm nhưng tinh thần tiết kiệm vẫn luôn cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với một đất nước còn hơn 5% hộ nghèo, nhiều gia đình còn khốn khó, trẻ em nhiều nơi còn thiếu thốn trăm bề, thiên tai, bão lũ có thể xảy ra bất cứ lúc nào…

Tiết kiệm vốn là hoạt động được phụ nữ và các cấp Hội quan tâm thực hiện từ lâu, tuy nhiên, những năm gần đây, cách làm của chúng tôi đã có những nét mới. Để tiếp tục tạo thói quen và ý thức tiết kiệm cho phụ nữ, tạo thêm nguồn lực cho chính gia đình và cộng đồng, chúng tôi phát động phụ nữ tiết kiệm với mức tối thiểu hàng tháng là 5.000 đồng/người - đây chắc chắn không phải là việc khó, không phải là mức quá cao với phần đa chị em, kể cả trong điều kiện không dư dả.

Chỉ với mức thấp nhất 5.000 đồng/tháng như vậy, tính đến 30/6/2019, sau 3 năm phát động, với hơn 11 triệu hội viên phụ nữ trong cả nước tham gia, đã huy động được 9,8 nghìn tỷ đồng, cho trên 1,2 triệu lượt phụ nữ vay, xấp xỉ 12,7% tổng dư nợ mà tổ chức Hội đang tín chấp vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ý nghĩa hơn, bơ thóc tiết kiệm, hũ gạo tình thương mang tính nhân văn sâu sắc trên đã giúp nhiều chị em vượt qua những lúc khó khăn nhất nhờ sự chia sẻ, đùm bọc nghĩa tình của cộng đồng.

Đặc biệt, trong 3 năm trở lại đây, việc tiết kiệm còn hướng tới thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, như xây nhà tình nghĩa, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, xây dựng nhà vệ sinh... Đơn cử câu chuyện tiết kiệm giúp nhau mua thẻ bảo hiểm y tế: ban đầu từ Hải Hậu, Nam Định, đến nay đã được nhân ra tới hơn 10 nghìn tổ/nhóm trong các tỉnh/thành cả nước với sự tham gia của trên 1,5 triệu phụ nữ, trong đó, có những tỉnh như Bắc Ninh có gần 30 nghìn thẻ, Thanh Hóa gần 50 nghìn thẻ bảo hiểm y tế đã được mua cho phụ nữ từ mô hình này. Chúng tôi rất vui vì với cách làm này, Hội đã góp phần thực hiện chỉ tiêu số người dân tham gia bảo hiểm y tế của các địa phương. Quan trọng hơn, những người phụ nữ lam lũ, vất vả, ít có cơ hội, điều kiện chăm sóc bản thân đã có trong tay tấm “bùa hộ mệnh” cho sức khỏe của mình.

 

ct.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trình bày tham luận tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức sáng ngày 20/8/2019. Ảnh: TTXVN

 

Đối với việc vận động phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đã bắt đầu từ những câu chuyện nhỏ, đi từ nhu cầu tối thiểu của cuộc sống của mỗi gia đình, từ những việc chị em có thể làm được để vận động chị em làm, hướng dẫn các cấp Hội cơ sở lựa chọn, đăng ký phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới với cấp ủy, chính quyền địa phương - bắt đầu từ việc sạch nhà, sạch ngõ, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom rác thải đến những con đường hoa... Chắc ít ai có thể nghĩ rằng, từ chính những việc tưởng nhỏ như vậy, nhưng đến nay, phụ nữ cả nước đã trồng và duy trì trên 50 nghìn km đường hoa, cây xanh trong các thôn xóm, khu dân cư (bằng 20 lần chiều dài đường bộ từ Lũng Cú, Hà Giang đến đất Mũi Cà Mau). Các cấp Hội cũng đã vận động ngày công, đóng góp từ cộng đồng, từ chính bản thân mỗi gia đình để xây dựng 180 nghìn nhà tiêu hợp vệ sinh cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh…  

Với cách lựa chọn những vấn đề thiết thực, đúng với nhu cầu thực tế, phù hợp với khả năng thực hiện của phụ nữ, đến nay, việc tiết kiệm cũng như tham gia xây dựng nông thôn mới không chỉ là những mục tiêu, chỉ tiêu trong các văn bản, nghị quyết của Hội Phụ nữ mà đã trở thành nhu cầu tự thân, việc làm thường xuyên của phụ nữ và các cấp Hội cơ sở.

Những việc mà chúng tôi làm được chưa nhiều, chỉ là những nét chấm phá góp phần vào kết quả chung thực hiện Chỉ thị 05 trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện theo tinh thần của Bác: đi từ việc nhỏ, những việc dễ nhớ, dễ làm, trên cơ sở phát huy nội lực của phụ nữ trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong phụ nữ cả nước.

Kính thưa Hội nghị!

Báo cáo được trình bày đề cập tương đối rõ nét, toàn diện về giải pháp để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 trong thời gian tới, trong đó có những giải pháp rất rõ trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội như giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, Đảng viên. Đây là một việc rất khó nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thực hiện Chỉ thị 05, những việc làm cụ thể, những tấm gương thực tế sẽ là cách giáo dục lan tỏa hiệu quả nhất. 

Cán bộ, đảng viên phải làm gương ngay từ các hành vi nhỏ trong cuộc sống đời thường. Chúng tôi cũng mong muốn phương châm “trên trước, dưới sau”; “trong trước, ngoài sau” với sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Chỉ thị tiếp tục được phát huy, đúng lời dạy của Bác “Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”.

Từ thực tiễn hoạt động, chúng tôi cho rằng đối với thực hiện Chỉ thị 05, việc chọn chủ đề hoạt động cho từng năm là cách làm hay, nhưng rất cần sự kiên trì, xuyên suốt trong nội dung chỉ đạo thì kết quả mới bền vững.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 hướng nhiều tới những giá trị nền tảng về tư tưởng, văn hóa, đạo đức xã hội, vì vậy, việc tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong nhân dân cần lựa chọn những vấn đề thiết thực, phù hợp, thu hút sự tham gia một cách tự giác, tự nguyện như là nhu cầu tự thân của mỗi người dân thì chắc chắn sẽ thành công.

Trân trọng cảm ơn và xin kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc, thắng lợi!

---------

[1]Trích thư Bác gửi các bạn thanh niên, 17/8/1947.

[2] Năm 1961, tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ III

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm