• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

KFC bị phạt 23 triệu đồng vì không xử lý vụ nhân viên nữ bị quấy rối

Quiry 22/05/2020 - 07:51 (GMT+7)
Dù bị nhận án phạt và chỉ trích nhưng chưa đủ để răn đe cho hành vi quấy rối tình dục lẫn phân biệt giới tính ở KFC.

Quấy rối tình dục là một vấn đề nổi cộm không chỉ ở văn phòng công sở Việt mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, một số nước áp dụng hình phạt rất nặng nếu như sếp hay đồng nghiệp quấy rối người khác, thậm chí cũng không nương tay cho hành vi bao che, hùa theo.

Mới đây, KFC là đơn vị phải nhận mức phạt vì có hành vi tương tự. Tờ Daily Mail đưa tin, một cựu nhân viên KFC đã được bồi thường 800 bảng Anh (khoảng 23 triệu đồng) sau khi công ty không xử lý vụ việc cô bị quấy rối tại chỗ làm.

KFC lãnh phạt 23 triệu đồng vì không xử lý vụ nhân viên nữ bị quấy rối tình dục, đã thế sếp còn châm biếm "Nhỡ anh ta hứng thì sao?" - Ảnh 1.

Simona Simalyte.

Simona Simalyte, 35 tuổi, là bà mẹ 1 con đến từ Newport, South Wales trước đó đã khẳng định phía công ty không hề đứng lên bảo vệ cô khi bị một đồng nghiệp nam đàn áp, thù địch. Simona cũng cho biết thêm, chàng nhân viên của chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lớn nhất nhì thế giới, tạm gọi tắt là anh H, sau khi bị cô từ chối hẹn hò liền quay ra trả đũa.

Tòa án sơ thẩm Cardiff đã lắng nghe Simona kể về những tháng ngày dai dẳng cô bị đồng nghiệp kia dày vò, thậm chí các sếp còn dung túng hành vi vô đạo đức ấy. Cụ thể, khi phàn nàn với quản lý, Simona khẳng định mình đã được sếp nói: "Vậy nếu ai đó có hứng thú với cô thì sao?"

Ngoài ra, đồng nghiệp nam kia còn bị cáo buộc đã nhìn chằm chằm vào Simona khi cô thay đồ trong phòng của nhân viên nữ.

Đỉnh điểm của vụ việc này đã xảy ra từ lâu, vào tháng 8 năm 2017. Thời gian đó là cách 10 tháng từ lúc đồng nghiệp H rủ Simona đi hẹn hò. Cặp đôi đã cãi vã lớn tại cửa hàng, không ngờ sau đó đồng nghiệp H xin nghỉ việc. Về phía Simona, cô cũng đã nghỉ việc sau 3 năm gắn bó với KFC.

KFC lãnh phạt 23 triệu đồng vì không xử lý vụ nhân viên nữ bị quấy rối tình dục, đã thế sếp còn châm biếm "Nhỡ anh ta hứng thì sao?" - Ảnh 2.

Nigel Henry, người đại diện của Simona lên tiếng khẳng định, Ban quản lý của KFC không làm gì cả để giải quyết vấn đề này. Ông còn cho rằng, câu nói châm biếm của sếp là minh chứng cho sự phân biệt giới tính. "Thật bất công vì đây là cuộc chiến của một người phụ nữ với một gã đàn ông. Không có gì là bình thường hết, đó không phải cách cuộc sống này hoạt động. Cậu H ngỏ ý hẹn hò với Simona, cô ấy đáp lại là mình đã có bạn trai, vậy tại sao phải có hành động trả thù?"

Bên cạnh đó, thẩm phán Richard Powell còn đưa ra phán quyết KFC đã sai khi không trả lương ngày nghỉ lễ lẫn 3 tuần trước khi nghỉ việc cho Simona. "Anh H bày tỏ tình cảm với cô ấy nhưng bị từ chối, đó là nguyên do của những hành vi đáng xấu hổ".

Với mức phạt 23 triệu đồng đối với công ty, liệu chị em nghĩ số tiền ấy đã đủ để bù đắp cho Simona?

Theo Daily Mail

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm