Tiêu dùng

Khám phá quy trình nghiêm ngặt của những suất ăn trên máy bay

24/11/2020 - 06:13 PM
Đã bao giờ bạn tự hỏi, những suất ăn phục vụ trên máy bay trải qua quá trình chế biến như thế nào chưa?

Bên cạnh thực đơn phong phú và hấp dẫn, những bữa ăn trên máy bay phải đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, để được lên máy bay, những suất ăn này phải trải qua một quy trình sản xuất, chế biến vô cùng nghiêm ngặt.

Tại khu vực chế biến của Công ty cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS), ngoài kiểm tra cảm quan, thực phẩm còn được kiểm tra bằng máy dò kim loại để đảm bảo loại bỏ các mặt hàng không đạt tiêu chuẩn.

Trước khi vào làm việc, toàn thể người lao động trong khu vực sản xuất phải thực hiện quy trình đồng nhất: Sử dụng buồng thổi tóc, rửa tay và lăn tóc. Quy trình này được tuân thủ nghiêm ngặt để giảm thiểu 3 nguy cơ: Vật lý (tóc, sợi vải, bụi, ...), hoá học (hoá chất, ...) và sinh học (các vi sinh vật gây bệnh). Mỗi giờ, công ty sẽ phát nhạc hiệu để báo cho người lao động lặp lại quy trình lăn tóc, rửa tay.

Khám phá quy trình nghiêm ngặt của những suất ăn trên máy bay - Ảnh 2.

Toàn thể người lao động trong khu vực sản xuất phải thực hiện quy trình đồng nhất: Sử dụng buồng thổi tóc, rửa tay và lăn tóc.

Ngoài ra, người lao động phải được trang bị đầy đủ những vật dụng như: đồng phục bảo hộ, khẩu trang, mũ bao tóc, giày bảo hộ, găng tay.

Công đoạn sơ chế cũng được phân thành các khu vực riêng biệt với từng loại thực phẩm.

Phòng sơ chế thịt tươi sống chia thành 3 khu vực dành cho 3 loại thực phẩm: Gia cầm, gia súc và hải sản. Trong khi đó có 2 khu vực sơ chế khác nhau dành cho rau củ quả. Rau củ để chế biến salad, ăn sống, được áp dụng quy chuẩn vệ sinh ngặt nghèo hơn với máy rửa và khử trùng chuyên dụng với áp lực nước vừa phải, đảm bảo rửa sạch, đúng tiến độ mà không làm dập nát rau.

Khám phá quy trình nghiêm ngặt của những suất ăn trên máy bay - Ảnh 3.

Khám phá quy trình nghiêm ngặt của những suất ăn trên máy bay - Ảnh 4.

Đồ ăn được nấu chín tại bếp ngay sau đó lại được làm lạnh nhanh để ức chế sự phát triển của vi sinh vật

Tại khu vực nhà chia, các món ăn qua chế biến sẽ được chia theo đơn đặt hàng của mỗi hãng hàng không khác nhau và phải đảm bảo đúng về hình ảnh suất ăn, định lượng cụ thể chính xác đến từng gram.

Đồ ăn được nấu chín tại bếp ngay sau đó lại được làm lạnh nhanh để ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Trong suốt quá trình vận chuyển ra sân bay, thức ăn luôn được bảo quản ở nhiệt độ theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Công tác đóng gói, vận chuyển, phục vụ trên tàu cũng tuân thủ quy trình chặt chẽ với lối đi cấp suất ăn riêng, xe vận chuyển đóng kín và tiếp viên trang bị găng tay, khẩu trang khi phục vụ bánh cho khách.

Khám phá quy trình nghiêm ngặt của những suất ăn trên máy bay - Ảnh 5.

Công tác đóng gói, vận chuyển, phục vụ trên tàu cũng tuân thủ quy trình chặt chẽ với lối đi cấp suất ăn riêng, xe vận chuyển đóng kín. Nguồn: VNA

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn