• Mới cập nhật:

Xã hội

Khánh Hòa: Tích cực khắc phục hậu quả mưa bão

19/11/2018 - 14:59 (GMT+7)
Trong những ngày qua cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa tích cực cùng người dân khắc phục hậu quả cơn bão số 8 đồng thời chủ động ứng phó cơn bão mới đang hình thành...

Chung tay khắc phục bão số 8

Từ sáng 18-11 đến nay, lực lượng vũ trang tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị của Bộ, Quân khu đứng chân trên địa bàn đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ và hơn 1.000 dân quân tự vệ nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ trên địa bàn TP. Nha Trang.

images5347191_l_c_l__ng_qu_n___i_kh_c_ph_c_h_u_qu__m_a_l_.JPG
Lực lượng bộ đội hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa bão

 

Đại tá Ngô Quang Trung – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Sau khi nhận được công điện của UBND tỉnh về việc tổ chức lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả do lũ quét tại một số địa phương trong tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị của Bộ, Quân khu đứng chân trên địa bàn nhanh chóng tổ chức lực lượng, huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ và hơn 1.000 dân quân tự vệ đến các địa phương bị thiệt hại để khẩn trương di dời người dân và tài sản ra khỏi khu vực xung yếu, ứng cứu những nạn nhân bị thương và tìm kiếm người mất tích”. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh đã huy động xe thiết giáp DM2 và nhiều xe, xuồng đến các khu vực bị nước lũ cô lập để kịp thời cứu giúp nhân dân.

images5347194_img_20181119_115654.jpg
Tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân 

 

Một vấn đề khó khăn nhất hiện nay là việc tiếp cận hiện trường các khu vực sạt lở rất khó khăn, công tác tìm kiếm cứu nạn được các lực lượng cứu hộ sử dụng sức ngoài, thậm chí dùng tay trần để đào bới đất đá chứ các phương tiện cơ giới không thể tiếp cận được các khu vực sạt lở do đường đi khó khăn, chật hẹp, bị đất đá bồi lấp… lực lượng cứu hộ vẫn đang khắc phục để sớm tìm được các nạn nhân mất tích, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sạt lở đất. Bên cạnh đó, các địa phương bị sạt lở cần tiến hành rà soát ngay những người còn mất tích để thuận lợi hơn cho công tác cứu hộ, cứu nạn. 

images5347181_mua_lut_1.gif
Tích cực khôi phục các tuyến giao thông

 

Liên quan đến công tác khắc phục sạt lở các tuyến giao thông, ông Nguyễn Văn Dần – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: Đối với các tuyến quốc lộ, trong ngày 18-11, tuyến quốc lộ 27C sạt lở 3 vị trí, Quốc lộ 1 A ùn tắc do ngập sâu, sạt lở ở nhiều nơi đến sáng nay (19-11) đã cơ bản khắc phục để phương tiện có thể lưu thông được. Đối với các tuyến đường do cấp tỉnh quản lý khối lượng sạt lở lên đến 11.000m3, để khắc phục phải cần kinh phí hơn 4 tỷ đồng; trong đó có nhiều tuyến đường huyết mạch vào TP. Nha Trang như: đường Phạm Văn Đồng sạt lở 2 vị trí, đường Nguyễn Tất Thành bị sạt lở nghiêm trọng ở 2 vị trí trên đèo Cù Hin (khối lượng ước tính 6.000m3)…. Từ ngày 18-11 đến sáng 19-11, các đơn vị thi công đã nỗ lực khắc phục sạt lở, các tuyến tỉnh lộ đã cơ bản lưu thông, chỉ còn khu vực sạt lở trên tuyến Nguyễn Tất Thành vẫn đang được đơn vị thi công khắc phục, dự kiến đến tối 19-11 sẽ lưu thông được 1 chiều theo hướng từ Nha Trang đi Sân bay Cam Ranh.

Chủ động ứng phó bão số 9

Ông Võ Anh Kiệt – Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung Bộ thông tin: Hiện nay ở phía Đông Phillippin đang xuất hiện một vùng thấp, theo dự báo có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới rồi di chuyển vào biển Đông, trong ngày 20 và 21-11 có khả năng mạnh lên thành cơn bão số 9, đồng thời trong thời điểm ngày 21 và 22-11 có một đợt không khí lạnh tăng cường. Sự kết hợp giữa không khí lạnh và bão sẽ khiến cho diễn biến thời tiết của cơn bão rất phức tạp, khó lường, dự báo phạm vi ảnh hưởng của bão số 9 từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Hoàn lưu bão số 9 nhiều khả năng gây ra một đợt mưa rất lớn tại Khánh Hòa từ khoảng đêm 23 đến ngày 25-11.

images5347180_mua_lut_2.gif
Vừa khắc phục hậu quả bão số 8 vừa ứng phó bão số 9

 

Ông Đào Công Thiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: “Diễn biến thời tiết trong những ngày tới đây sẽ rất nguy hiểm, vì vậy các địa phương phải kiên quyết di dời các hộ sinh sống ở những nơi có nguy cơ sạt lở, vùng trũng thấp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bên cạnh đó, cần phải cắt cử lực lượng túc trực tại các vị trí xung yếu, các cầu tràn để cảnh báo, ngăn chặn người dân không lưu thông qua những khu vực nguy hiểm”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm