• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Khánh thành tranh gốm Sri Lanka trên Con đường gốm sứ

23/01/2019 - 08:06 AM
Chiều 22/1, Đại sứ quán Sri Lanka và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên đường đê Nghi Tàm, Hà Nội, nối tiếp "Con đường gốm sứ ven sông Hồng" năm 2010.

Bức tranh gốm Sri Lanka này cao 1,6m dài 12m, được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và các nghệ sĩ thuộc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội chuyển thể từ phác thảo của Văn phòng quảng bá Du lịch Sri Lanka sang chất liệu gốm và thực hiện trong vòng 1 tháng.

 

2.jpg
Cắt băng khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên Con đường gốm sứ 
 

Trung tâm bức tranh là hình ảnh pháo đài đá tự nhiên hay còn gọi là "tảng đá sư tử" cao gần 200m dựng thẳng đứng giữa trời xanh - một trong những khung cảnh ấn tượng nhất của Sri Lanka. Trên đỉnh đá granite bằng phẳng này có hệ thống dấu tích thành phố cổ Sigiriya - thủ đô đô vua Kassapa I xây dựng vào thế kỷ 5. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

 

Theo các truyền thuyết và tài liệu tham khảo, đã có 500 bức bích họa cổ ở Sigiriya, nhưng ngày nay chỉ còn lại 22 bức. Những người đến thăm Sigiriya vào thời cổ đại, đã viết hàng ngàn bài thơ để mô tả trải nghiệm của họ trên bức tường gương ở Sigiriya. Bức tường gương này đã được tạo ra bằng cách đánh bóng mặt đá như một tấm gương và nó là một minh chứng cho kỹ thuật chế tác đá tuyệt vời ở Sri Lanka cổ đại.

 

Là quốc đảo có diện tích nhỏ nhưng Sri Lanka có mật độ đa dạng sinh học cao nhất châu Á. Hình tượng chim công lộng lẫy ở trung tâm bức tranh là loài chim có nguồn gốc từ Sri Lanka từ xa xưa - được coi là phương tiện đi lại của  thần Skanda, một vị thần nổi tiếng trong thần thoại Sri Lanka.

 

Trong bức tranh ta còn thấy có hình ảnh báo đốm Sri Lanka, còn được gọi là báo Ceylon, là một phân loài báo có nguồn gốc từ Sri Lanka đang nằm trong danh sách đỏ của IUCN về nguy cơ tuyệt chủng.

 

Ngoài ra, bức tranh còn khắc họa những hình ảnh đời thường rất quen thuộc ở Sri Lanka, đó là cảnh các ngư dân câu cá bằng cà kheo, vũ công Kandyan truyền thống trong điệu nhảy cầu cho mùa màng tươi tốt.

 

3.jpg
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu bức tranh gốm cho bà Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam và các quan khách 
 

Tham dự lễ khánh thành bức tranh gốm có nhiều vị khách đặc biệt như bà Hasanthi Dissanayake - Đại sứ Sri Lanka, Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi, Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui, Bí thư thứ nhất phụ trách văn hóa - giáo dục và báo chí của Đại sứ quán Hungary Balazs Aron, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Nguyễn Nam Hải, đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật Hà Nội, tổ chức Những người bạn của Di sản Việt Nam (Friends of Vietnam Heritage)...

 

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy – tác giả Con đường gốm sứ cũng không giấu nổi xúc động: “Tôi thật vinh dự và hạnh phúc khi được bạn bè quốc tế và công chúng dành tình cảm yêu mến đặc biệt đối với Con đường gốm sứ. Trong năm 2018, TP Hà Nội đã hoàn thành xong việc hạ thấp đoạn đê đất Cơ Xá cũ mở rộng đường Nghi Tàm, thay thế đê cũ bằng bức tường đê bê tông kiên cố.

 

4.jpg
Tác giả Con đường gốm sứ trả lời phỏng vấn báo chí 
 

Con đường gốm sứ ven sông Hồng là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thực hiện từ năm 2007 đến  năm 2010. Tham gia thực hiện dự án có 20 họa sỹ Việt Nam, 100 nghệ nhân và thợ thủ công, 15 nghệ sỹ quốc tế đến từ 12 nước.

 

Tháng 10/2010, Tổ chức kỷ lục Guinness Thế giới  (Guinness World Records) đã trao bằng kỷ lục Bức tranh gắn gốm lớn nhất thế giới cho công trình. Trang Web của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công bố kỷ lục của Con đường gốm sứ có chiều dài 3.850 m và diện tích 6.950 m2. Hiện nay vẫn chưa có thành phố nào trên thế giới phá được kỷ lục này của Hà Nội. 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm