pnvnonline@phunuvietnam.vn
"Khay thức ăn chứa đầy tình yêu thương" đủ dinh dưỡng cho bé
Nấu cho con những bữa ăn ngon là điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng mong muốn. Nhìn con ăn ngoan, hết sạch những gì mẹ nấu là động lực để mẹ vào bếp, trổ tài nấu nướng dù có khéo léo hay không. Thế nhưng các mẹ bỉm đều chia sẻ rằng, từ khi có con, mẹ nào cũng trở thành một "siêu đầu bếp" của các con.
Mới đây, chị Dung (26 tuổi, hiện đang sống tại Nhật Bản) đã chia sẻ về thực đơn ăn dặm của con trai 20 tháng tuổi (tên gọi ở nhà là Min) khiến nhiều mẹ trầm trồ vì quá ngon mắt và màu sắc.
"Mình chưa từng nghĩ có thể dành quá nhiều thời gian cho việc vào bếp nấu nướng thế này. Bởi vậy mà mình rất tâm đắc câu nói: "Bạn chưa làm mẹ - Chưa tận tay nấu từng bữa ăn cho con - Bạn mãi không biết được, trong khay ăn này chứa đựng bao nhiêu tình yêu thương của mẹ". Nhờ sưu tầm và học hỏi thêm ở các mẹ, cuối cùng mình cũng đã kết thúc chặng đường 6 tháng ăn dặm cùng con. Khoảng thời gian ấy tươi đẹp và tuyệt vời vô cùng. Trộm vía bé nhà mình ăn uống rất hợp tác, hầu như là ăn hết, rất hiếm khi bỏ bữa, chắc trừ hôm nào mọc răng hoặc sốt cao thôi. Đến giờ em bé đã lớn, trộm vía tỉ lần vẫn háu ăn như hồi bé. Đi học hôm nào đón con cũng nghe cô khen nết ăn của con", chị Dung tâm sự.
Với chị Dung, mỗi ngày ở bên con chị đều nghĩ "không biết sáng mai sẽ nấu gì nhỉ". Và thế là bà mẹ trẻ dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu thực đơn mỗi ngày. Chị Dung luôn mong muốn làm sao mỗi bữa ăn con đều hợp tác vui vẻ không chỉ về tinh thần mà còn phải đầy đủ về chất lượng để con có sức khoẻ tốt. Bởi vậy, yếu tố dinh dưỡng luôn được bà mẹ trẻ đặt lên hàng đầu.
Nhìn các món ăn vừa ngon vừa chất lượng như vậy, ai cũng đoán chị Dung sẽ mất nhiều thời gian vào bếp. Bà mẹ trẻ chia sẻ chỉ mất khoảng 20-30 phút cho mỗi bữa cơm. Dù có mệt thì đổi lại là nụ cười vui vẻ trong mỗi bữa ăn của con nên bà mẹ trẻ luôn cảm thấy rất hạnh phúc mỗi khi vào bếp làm đồ ăn cho bé.
"Mình cố gắng cân bằng các nhóm chất rồi nấu cho con chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào việc lên thực đơn. Tuy nhiên hiện tại con đã đi học nên không thể chờ cơm mẹ nấu quá lâu. Thế nên mình cũng cân nhắc việc nấu nướng cho bé. Con trộm vía ăn được tất cả các món nên việc thay đổi món không ảnh hưởng quá nhiều. Mình cố gắng mỗi ngày nấu 1 món mới, hạn chế việc trùng lặp món để con có thể thưởng thức được nhiều món lạ, bé sẽ ăn ngon miệng hơn", bà mẹ trẻ chia sẻ.
Dưới đây là công thức một số món ngon chị Dung làm cho con
Bánh trứng sữa nướng:
2 lòng đỏ trứng, 250ml sữa công thức, 30gr tinh bột bắp. Đánh tan 1 lòng đỏ trứng, đổ sữa ấm vào trứng, cho tinh bột bắp vào rồi lọc qua rây. Cho lên bếp đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp sánh lại. Quết dầu vào khuôn (khuôn silicon không cần quết) đổ hỗn hợp vào rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng, lấy ra cắt miếng theo ý thích rồi quết lòng đỏ trứng còn lại lên bánh. Cho vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong 20 phút (nhiệt tuỳ lò).
Bánh táo phô mai
Sandwich hoặc bánh mì babydream, 60ml sữa, 1 lòng đỏ trứng, 1 nửa quả táo nhỏ, 1 thìa cafe bơ lạt, phô mai tách muối, vụn dừa hoặc quả khô. Cách làm: Lấy dĩa bào sợi táo ra rồi sên với nước màu dứa hoặc syrup thốt nốt (trên 1 tuổi) đến khi khô lại. Đánh tan lòng đỏ trứng, hoà sữa vào khuấy đều, cho bánh mì vào ngâm (sandwich thì nhúng vào 3-5 giây là vớt lên luôn, còn bánh babydream thì ngâm 3-5 phút). Đun chảy bơ rồi cho bánh mì đã ngâm sữa trứng vào áp chảo vàng giòn 2 mặt, cho ra đĩa. Phô mai cắt miếng xếp lên rồi rắc táo đã sên khô lên. Thêm 1 ít vụn dừa hoặc quả khô là hoàn thành.
Bánh bí đỏ phomai
80gr bí đỏ hấp chín nghiền nhuyễn (loại bỏ bớt nước), 50gr bột năng, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa cafe sữa bột. Nhồi bột đến khi không dính tay thì chia bột thành 4 phần bằng nhau, cho phô mai rồi tạo hình bí ngô (8 rãnh), hấp 20 phút.