• Mới cập nhật:

Yêu

Khí chất tuyệt vời của người sắp kế vị ngôi vua Nhật Bản

07/04/2019 - 05:39 PM
Thái tử Naruhito (59 tuổi) sẽ kế vị Ngai vàng Hoa cúc vào ngày 1/5 tới - 1 ngày sau khi phụ vương là Nhật hoàng Akihito thoái vị. Thái tử Naruhito được đánh giá là người kiên nhẫn, có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người dân và luôn gần gũi với họ trong tâm tưởng.
Trí tuệ hơn người
 
Ngày 30/4/2019, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị và truyền ngôi cho Thái tử Naruhito, đánh dấu sự kết thúc của triều đại Heisei (Bình Thành) và bắt đầu triều đại mới Reiwa (Lệnh Hòa). Ngày 1/5, Thái tử Naruhito sẽ đăng quang, tiếp nhận y phục và các vật phẩm tượng trưng cho ngôi vị như gươm báu, trang sức. Sau lễ đăng quang, tân Nhật hoàng Naruhito sẽ gặp gỡ đại diện của người dân lần đầu tiên. Với sự kiện đặc biệt diễn ra lần đầu suốt 200 năm qua tại đất nước Mặt trời mọc này, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ gửi lời mời đại diện từ 195 quốc gia tham dự lễ Thái tử Naruhito đăng quang.
 
 
thai-tu-naruhito-6.jpg
Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị và truyền ngôi cho Thái tử Naruhito

 

Ông Naruhito sinh ngày 23/2/1960, là con trai lớn nhất của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ông trở thành Thái tử năm 1989 sau khi ông nội là Nhật hoàng Hirohito băng hà và phụ vương Akihito đăng cơ. Cái tên Naruhito trong tiếng Nhật được tạo thành từ hai chữ Hán theo tư tưởng Khổng tử có nghĩa là "người nhận khí chất từ trời cao".
 
Thái tử Nhật Bản là người đa tài. Ông chơi đàn viola rất cừ và từng tham gia trình diễn trong dàn hợp xướng của Đại học Gakushuin. Ông cũng đam mê nhiều môn thể thao như leo núi, chạy bộ, tennis và trượt tuyết.
 
Không như phụ vương mình phải chịu gánh nặng lễ nghi của một hoàng thái tử ngay từ lúc mới chào đời, Naruhito đến năm 28 tuổi mới chính thức đảm đương vị trí này trong hoàng gia Nhật Bản. Điều đó cho ông cơ hội theo đuổi sự nghiệp học vấn và tiếp xúc với nền văn hóa phương Tây.
 
 
thai-tu-naruhito-1.jpg
Nhật hoàng Akihito và Thái tử Naruhito

  

Năm 1964, ông bắt đầu theo học ở Gakushuin, hệ thống trường được thành lập từ thế kỷ 19 dành cho thành viên gia đình quý tộc, bao gồm tất cả cấp học từ mầm non cho đến đại học. Kiyokazu Kanze, bạn học cũ của thái tử ở Gakushuin, kể lại kỷ niệm thời thơ ấu với ông. Trong chuyến đi thực tế của lớp, một cậu bé trong đoàn không đến điểm hẹn đúng giờ khiến Thái tử và những người khác phải chờ. "Khi cậu bé kia xuất hiện, Thái tử không tỏ ra bực bội, cậu ấy chỉ mỉm cười. Với tư cách là bạn thời thơ ấu của Thái tử, tôi tin rằng ông ấy sẽ rất bình tĩnh khi kế vị và vẫn giữ những phẩm chất trong suốt bao năm qua - kiên nhẫn và thông cảm cho mọi người", Kanze kể.
 
 
thai-tu-naruhito-9.jpg
Thái tử Naruhito trong một buổi lễ tiếp đón Hoàng tử Anh William

 

Năm 1978, Thái tử học chuyên ngành lịch sử của Đại học Gakushuin. Trước khi tốt nghiệp năm 1982, ông viết luận văn về giao thông đường thủy thời kỳ Trung Cổ tại khu vực phía Tây Nhật Bản. Năm 1983 - 1986, ông học thạc sĩ tại trường Merton, Đại học Oxford (Anh). Đây là lần đầu tiên ông ở trong ký túc xá. Luận văn nghiên cứu của ông viết về lịch sử giao thông trên sông Thames. Ông được Đại học Oxford trao bằng danh dự tiến sĩ luật năm 1991. Ông cũng là một nhà nghiên cứu tại bảo tàng lịch sử Đại học Gakushuin từ năm 1992 và thường có những bài giảng tại trường nữ sinh Gakushuin.
 
Với bề dày chuyên môn và cùng uy tín của mình, Thái tử Naruhito giữ ghế Chủ tịch danh dự Hội đồng Cố vấn cho Tổng thư ký Liên hợp quốc về nước và vệ sinh từ năm 2007 đến nay.
 
Một tình yêu thủy chung, bền bỉ
 
thai-tu-naruhito-5.jpg
Mối tình sâu sắc của Thái tử Naruhito dành cho Thái tử phi Masako Owada

  

Thái tử phi Masako Owada sinh năm 1963 tại Tokyo, là con gái của ông Hisashi Owada - cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, cựu Thẩm phán Tòa án Tư pháp quốc tế. So với bạn bè cùng trang lứa, Masako luôn được đánh giá là người phụ nữ xuất sắc nhất. Do tính chất công việc của bố nên từ nhỏ, Masako đã sinh sống tại nước ngoài và từng là chủ tịch Danh dự quốc gia khi học Trung học tại Massachusetts. Người phụ nữ vừa xinh đẹp vừa tài năng này đã tốt nghiệp loại xuất sắc khoa Kinh tế trường Đại học Harvard (Mỹ). Bên cạnh đó, Masako còn tham gia khóa học Quan hệ quốc tế tại Đại học Oxford và từng theo học khoa Luật tại trường Đại học Tokyo khi ông Hisashi làm Giáo sư tại đây.
 
Với những thành tích đáng nể cùng việc thông thạo 6 ngoại ngữ: Nhật, Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha và Đức, sau khi tốt nghiệp Đại học, Masako trở thành nhà ngoại giao chuyên nghiệp rồi được lựa chọn là nữ Bộ trưởng đầu tiên của một bộ ở Nhật. Masako là người yêu thể thao, âm nhạc và các hoạt động ngoài trời như tennis, trượt tuyết hay đi bộ đường dài. Ngoài ra, Masako còn từng tham gia một đội thi đấu vật. Thế nhưng, cuộc đời Masako Owada đã rẽ sang một hướng khác khi bà quen biết và chính thức gật đầu đồng ý làm vợ Thái tử Naruhito.
 
 
thai-tu-naruhito-7.jpg
Đám cưới hoàng gia Nhật Bản năm 1993

 

Thái tử Naruhito gặp vợ mình, Masako Owada - một cô gái không thuộc hoàng tộc trong một buổi tiệc chào đón công chúa Tây Ban Nha Elena tới thăm Nhật năm 1986. Tuy nhiên, phải sau 8 năm đợi chờ và 2 lần bị khước từ tình cảm, Thái tử Naruhito mới nhận được cái gật đầu chấp thuận nên duyên cùng nhà nữ ngoại giao từng học ở Havard. Ngày 9/6/1993, khi 33 tuổi, ông Naruhito mới kết hôn với bà Masako Owada. "Anh hứa sẽ bảo vệ em suốt đời bằng tất cả khả năng của mình", Thái tử nói.
 
Trước khi lễ cưới diễn ra, Thái tử phi Masako đã phải trải qua một lớp học kéo dài 62 tiếng đồng hồ về những quy chuẩn như cách đi bộ, cách cúi chào đúng phong thái của Hoàng gia. Masako là người dân thường thứ 2 trở thành thành viên gia đình Hoàng gia Nhật, sau mẹ chồng bà là Hoàng hậu Michiko.
 
 
thai-tu-naruhito-2.jpg
Vợ chông Thái tử Naruhito cùng công chúa Aiko

 

Tháng 12/2001, Thái tử phi Masako hạ sinh Công chúa Aiko. Tuy nhiên, Thái tử phi Masako rơi vào trầm cảm vì áp lực của cuộc sống hoàng gia và những chỉ trích vì không thể hạ sinh hoàng tử. Từ năm 2003, thái tử phi không thể không tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại giao với tư cách thành viên hoàng gia dù Thái tử Naruhito vẫn hết mực bênh vực và yêu thương vợ. Ông dành phần lớn thời gian để chăm sóc gia đình và cô công chúa Aiko. Thái tử Naruhito đã vấp phải rất nhiều lời chỉ trích và khiển trách từ Hoàng gia Nhật vì công khai chuyện vợ mình đang phải chiến đấu với căn bệnh trầm cảm. Ông cho rằng sự khắc nghiệt và áp lực của cuộc sống Hoàng gia đã phá hủy cá tính và sự năng động vốn có của Công nương Masako, thậm chí Thái tử còn ví vợ mình như một tù nhân của chốn Hoàng cung.
 
Năm 2004, ông chỉ trích Cơ quan Hoàng gia, bên chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động của hoàng tộc, cho rằng họ đã "chối bỏ sự nghiệp và tính cách" của bà Masako. Năm 2008, ông đã kêu gọi người dân Nhật thấu hiểu và ủng hộ Công nương Masako trong lúc bà đang phải đấu tranh với chứng trầm cảm. Thái tử cho rằng bà Masako đang nỗ lực hết sức với sự giúp đỡ của những người xung quanh. Thái tử biết vợ mình đã cố gắng làm mọi thứ có thể để thích ứng với môi trường Hoàng gia và việc này thực sự khiến bà trở nên kiệt sức. Cơ quan Hoàng gia sau đó nhận được một loạt email từ người dân Nhật Bản bày tỏ niềm thông cảm với Thái tử phi.
 
 
thai-tu-naruhito-3.jpg
Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako thăm gia đình các nạn nhân bị động đất năm 2011

  

Thái tử phi tài sắc vẹn toàn Masako đã cố gắng hết mình để luôn được đồng hành cùng Thái tử Naruhito trong từng bước đường. Theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, Thái tử phi Masako đã tham gia 64 nghĩa vụ công và nghi thức Hoàng gia trong năm qua. Đây là con số lớn nhất kể từ năm 2012, khi các dữ liệu được công khai.
 
thai-tu-naruhito-4.jpg
Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako luôn giành được tình cảm tốt đẹp của người dân

 

Cả hai rất quan tâm đến cuộc sống của người dân. Tháng 6/2011, 3 tháng sau khi động đất và sóng thần tàn phá vùng Tohoku, hai người đã đến thăm Miyagi, một trong 3 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong những tháng tiếp theo, Thái tử và Thái tử phi đến thăm 2 tỉnh chịu ảnh hưởng khác là Fukushima và Iwate. Sau đó, gần như năm nào họ cũng thăm lại vùng Tohoku. Các chuyến đi này cho thấy Thái tử muốn noi gương cha mẹ mình, những người được ca ngợi vì luôn gần gũi với công chúng và thường đến thăm những người sống sót sau thảm họa. Trong hơn 30 năm qua, Thái tử liên tục bày tỏ tầm nhìn về một vị vua lý tưởng: "Một người có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người dân và luôn gần gũi với họ trong tâm tưởng".
 

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm