Khi nào công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT?

D.H
08/07/2021 - 18:10
Khi nào công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT?

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin về kỳ thi tại cuộc họp báo chiều 8/7. Ảnh: D.H

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) - đã nêu lên thời điểm công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào ngày 26/7.

Thi tốt nghiệp thành công trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp

Thông tin với báo chí tại cuộc họp báo chiều 8/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nhận định, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra thành công dù trong bối cảnh Covid-19. Bộ GD&ĐT cùng Bộ Y tế song hành đã làm chủ tình hình, cùng với đó các địa phương vào cuộc ráo riết để tổ chức suôn sẻ kỳ thi.

Liên quan đến đề thi, ông Trinh cho hay cùng với việc tăng cường bổ sung ngân hàng câu hỏi, Bộ GD&ĐT còn chủ động xây dựng khối lượng đề thi cho nhiều hơn một đợt thi. Đề tuyệt đối bảo mật, công tác in sao bảo đảm chất lượng

"Chất lượng đề thi trên tinh thần là bám sát mục tiêu đề ra ban đầu: Chủ yếu thuộc chương trình 12, phần giảm tải không đưa vào đề, có độ phân hóa hợp lý để vừa đánh giá chất lượng vừa phân hóa hỗ trợ tuyển sinh đại học. Tổng thể đề thi được đánh giá chất lượng phù hợp, vừa sức với học sinh, không đánh đố" – ông Trinh cho biết.

Đặc biệt, ông Mai Văn Trinh đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương khi đã vào cuộc ráo riết phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh. Theo ông Mai Văn Trinh, tất cả các tỉnh đều lên phương án khả thi cho việc ứng phó dịch. Một số địa phương tiêm vaccine cho cán bộ giáo viên, nhiều địa phương xét nghiệm cho thí sinh và cán bộ tham gia kỳ thi. Tất cả điểm thi đều có phòng thi dự phòng, điểm thi dự phòng để sử dụng khi có tình huống bất ngờ

"Do có giải pháp đồng bộ nên các địa phương đều làm chủ tình hình tổ chức thi trước dịch Covid-19, thể hiện rõ tại Phú Yên, TP.HCM đã kích hoạt các kịch bản, thí sinh F0 nhanh chóng cách ly y tế. Thí sinh F1, F2 giãn cách hoặc lưu lại trường đến khi kết thúc thì đi cách ly theo quy định" – ông Trinh cho hay.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ công bố vào ngày 26/7 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại trụ sở Bộ GD&ĐT. Ảnh: D.H

Không để gian lận trong chấm thi tốt nghiệp THPT

Về các công việc tới đây, sau khi kết thúc kỳ thi, ông Mai Văn Trinh cho biết sẽ tập trung công tác chấm thi. Các địa phương bảo đảm an toàn tuyệt đối việc lưu trữ bài thi, tiến hành chấm thi nghiêm túc. Với bài thi tự luận, tiến hành thảo luận đáp áp, 2 vòng độc lập, chấm kiểm tra. Với bài thi trắc nghiệm, tiến hành chấm chặt chẽ bằng phần mềm. 

"Bộ GD&ĐT đề nghị địa phương bắt tay vào chấm thi, bảo đảm đúng tiến độ, đạt mục tiêu không để diễn ra gian lận, nhằm chuẩn bị cho việc công bố kết quả thi vào 26/7 tới" – ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Một việc rất quan trọng nữa là Bộ GD&ĐT sẽ bắt tay vào chuẩn bị đợt 2 kỳ thi cho 23.569 thí sinh vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi. 

Ngay ngày mai, các địa phương có thí sinh thi đợt 2 chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh, nguyện vọng tâm tư của thí sinh để phản ánh. Bộ GD&ĐT sẽ dựa trên đề xuất của địa phương để lựa chọn thời điểm phù hợp. Bộ GD&ĐT cũng đã chủ động có phương án thi đợt 2 nên sẽ cùng các địa phương bàn bạc về thời điểm thi.

"Dù tổ chức thi một hay hai đợt thì Bộ GD&ĐT vẫn sẽ tổ chức nghiêm túc, bảo đảm quyền lợi cao nhất cho thí sinh. Đề thi được xây dựng độ khó tương đồng, đồng thời các trường cũng tiến hành điều chỉnh phương thức tuyển sinh để tạo cơ hội, công bằng cho tất cả thí sinh" – ông Trinh nói.

Đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh phải dừng thi do phát hiện là F0

Theo Bộ GD&ĐT, những thí sinh dự thi đợt đầu tiên buộc phải dừng thi do là F0 sẽ được đặc cách tốt nghiệp (hoặc thi lại đợt 2 nếu có nguyện vọng). Các thí sinh đang thi mà phải dừng giữa chừng do phát sinh ổ dịch thì được quyền đăng ký thi tiếp các môn chưa hoàn thành vào đợt thi thứ hai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm