• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Khi nào người bệnh viêm xoang cần tới bệnh viện?

Hữu Học 25/09/2020 - 15:55 (GMT+7)
Viêm xoang là một trong những bệnh được chẩn đoán tương đối phổ biến, đây là bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Do đó, khi các triệu chứng xảy ra nặng nề, kéo dài, người bệnh cần tới bệnh viện gặp bác sĩ để thăm khám và nhận điều trị kịp thời.

1. Hiểu biết chung về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là hệ thống có liên kết với các khoang chứa đầy không khí và nằm trong hộp sọ. Trong khi đó, viêm xoang xảy ra do virus, vi khuẩn, nấm hoặc do gặp phải tình trạng dị ứng ở người bệnh. Tình trạng viêm ngăn không cho các xoang này thoát dịch bình thường và tích tụ chất nhầy gây ra viêm xoang thứ cấp.

Dấu hiệu có thể giúp bạn kiểm tra liệu bản thân có đang mắc viêm xoang hay không như sau:

- Bị tắc mũi.

- Xuất hiện dấu hiệu chảy nước mũi, nước mũi đổi màu.

- Có cảm giác đau mặt hoặc có áp lực đã xuất hiện kéo dài trên 1 tuần.

- Khi các xoang đã xuất hiện triệu chứng bị viêm và sưng tấy thì chúng không còn khả năng thoát chất nhờn mà dẫn tới tình trạng tích tụ.

Khi nào người bệnh viêm xoang cần tới bệnh viện? - Ảnh 2.

Viêm xoang xảy ra do virus, vi khuẩn, nấm hoặc do gặp phải tình trạng dị ứng ở người bệnh - Ảnh Internet

Tìm hiểu thêm về viêm xoang: Viêm xoang là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị

2. Khi nào người bệnh viêm xoang cần tới bệnh viện?

Tình trạng viêm xoang xuất hiện sẽ bao gồm các triệu chứng như đau đầu, bị ho và đặc biệt ho nhiều hơn vào ban đêm, cũng có thể xuất hiện tình trạng sốt, cảm thấy bị đè nặng hoặc bị đau ở trán, mặt. Một số trường hợp còn bị nghẹt mũi, xuất hiện tình trạng chảy nước mũi, tiết dịch màu xanh, vàng xanh và bị rát cổ họng.

Nếu các triệu chứng có thể khỏi sau 7 đến 21 ngày. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh kéo dài, triệu chứng không tự khỏi khiến người bệnh hoang mang. Đây là thời điểm người bệnh cần tới viện để tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.

Người bệnh viêm xoang cần gặp bác sĩ ngay nếu sau 1 tháng các triệu chứng về bệnh viêm xoang vẫn còn tiếp tục, không thuyên giảm thậm chí có nhiều trường hợp triệu chứng diễn biến theo chiều hướng nặng hơn như sau:

- Khi viêm xoang gây ra tình trạng mắt có quầng thâm, xuất hiện dấu hiệu đau và sưng ở mắt.

- Khi trán bị sưng tấy gây khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

- Xuất hiện tình trạng đau đầu dữ dội ở người bệnh.

- Nhiều trường hợp người bệnh còn gặp tình trạng lú lẫn và nói sảng.

- Cổ bị cứng cũng là dấu hiệu cảnh báo người bệnh viêm xoang cần tới bệnh viện.

- Liên tục thở ngắt quãng và gặp tình trạng khó thở.

Khi nào người bệnh viêm xoang cần tới bệnh viện? - Ảnh 3.

Người bệnh viêm xoang cần tới bệnh viện khi các triệu chứng bệnh viêm xoang kéo dài không khỏi - Ảnh Internet

Vì bệnh viêm xoang mạn tính thực chất gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, đa số các biện pháp y tế lại chỉ hỗ trợ điều trị viêm xoang và viêm xoang mạn tính là bệnh khó điều trị. Vì vậy, nhiều bác sĩ cho rằng bệnh viêm xoang mạn tính tự đến và đi.

Khi có thể xác định được nguyên nhân cơ bản xuất hiện bệnh viêm xoang thì người bệnh có thể tìm ra cách để điều trị viêm xoang mạn tính đạt hiệu quả. Đối với người bệnh viêm xoang mạn tính có thể cần nhận điều trị từ bác sĩ chuyên khoa dị ứng hoặc bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Nên chăm sóc sức khỏe tốt, bao gồm việc thực hiện điều trị dị ứng hen suyễn nhằm tránh các chất gây dị ứng. Điều này có thể làm giảm khả năng xuất hiện một đợt viêm xoang khác. Tuy nhiên, người đã từng bị viêm xoang mạn tính cần hiểu rõ cơ chế rằng họ có nguy cơ cao bị tái phát bệnh trở lại.

Viêm xoang mạn tính có thể gây tình trạng đau dữ dội đối với người bệnh. Người bệnh có thể cảm thấy ốm trong nhiều tuần, khó có thể tham gia vào cuộc sống hàng ngày.

Cần chú ý chăm sóc y tế kịp thời từ bác sĩ chuyên khoa, điều này có thể giúp ích. Nên lập tức thăm khám bác sĩ khi nhận thấy có dấu hiệu của bệnh viêm xoang. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán xem các xoang và xác định nguyên nhân để kê đơn thuốc và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng viêm xoang của người bệnh.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm