• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Khi sân bóng không chỉ có áo số, quần đùi

Thu Hà 07/11/2022 - 14:48 (GMT+7)

Những cô gái Sán Chỉ chuyền bóng điêu luyện trong trận đấu

Có lẽ chỉ khi đến với huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh), người ta mới được nhìn những cô gái đầu đội mấn, thân mặc trang phục dân tộc khéo léo chuyền bóng giữa những tràng pháo tay giòn giã của khán giả quê mình

Từ năm 2018, giải bóng đá nữ Bình Liêu diễn ra tại xã Húc Động được tổ chức thường niên. Năm nay, giải nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hoá - Du lịch, Hội Mùa vàng tại Bình Liêu năm 2022.

Khi sân bóng không chỉ có áo số, quần đùi - Ảnh 1.

Điểm độc đáo của giải bóng đá này là các nữ cầu thủ không mặc quần đùi, áo số mà mặc trang phục dân tộc của mình để thi đấu. Các cầu thủ đều là những người phụ nữ vốn quen với công việc chính là làm nông, tiểu thương hoặc là công chức, viên chức trong thôn, xã.

Khi sân bóng không chỉ có áo số, quần đùi - Ảnh 2.

Thành phần của những đội bóng này có từ thiếu niên tới các chị phụ nữ đã ngoài 30 tuồi. Bởi vậy, khi đến với Bình Liêu, người ta không khó để bắt gặp trong các trận bóng, hình ảnh những người chồng bế con cổ vũ cho mẹ đá bóng.

Khi sân bóng không chỉ có áo số, quần đùi - Ảnh 3.

Đây là một trong những hoạt động hấp dẫn thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến cổ vũ. Giải đấu không chỉ nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục, thể thao trên địa bàn huyện mà còn là một biểu tượng đặc sắc cho bình đẳng giới và sự phát triển về đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Khi sân bóng không chỉ có áo số, quần đùi - Ảnh 4.

Điều đó thể hiện rõ qua những đường bóng khéo léo, đầy kĩ thuật của những người phụ nữ vốn được cho là chân yếu tay mềm. Những người phụ nữ Sán Chỉ chơi bóng một cách thành thạo và tạo nên ấn tượng đặc sắc đối với cộng đồng và du khách tham quan.

Khi sân bóng không chỉ có áo số, quần đùi - Ảnh 5.

Trang phục truyền thống hoàn toàn do những bàn tay khéo léo của phụ nữ Sán Chỉ làm ra. Với mấn đội đầu và áo xanh, váy đen, trang phục truyền thống của phụ nữ Sán Chỉ không rực rỡ sắc đỏ như người Dao Thanh Phán, cũng không điệu đà nhiều phụ kiện màu hồng như người Dao Thanh Y mà đơn giản với tông màu xanh dịu dàng, tôn lên vẻ nữ tính nhưng vẫn có những nét độc đáo riêng biệt.

Khi sân bóng không chỉ có áo số, quần đùi - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Tiến Dũng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi tới Bình Liêu và được chứng kiến một trận bóng đá nữ độc đáo như này. Tôi thật sự khâm phục tài năng của chị em phụ nữ vì đã mặc váy lại còn đá trên nền đất nhưng tinh thần của họ rất máu lửa".

Khi sân bóng không chỉ có áo số, quần đùi - Ảnh 7.

Không chỉ ở trong phạm vi Quảng Ninh hay Việt Nam, bóng đá nữ Sán Chỉ đã đưa hình ảnh du lịch Bình Liêu lên mặt báo của những hãng thông tấn lớn nước ngoài như AFP hay France 24. Tháng 4/2021, các hãng tin này đều đồng loạt lên bài "Farmers and football: The Vietnamese women scoring big on the field" (Tạm dịch: Nông dân và Bóng đá: Phụ nữ Việt Nam tỏa sáng trên sân cỏ), trở thành niềm tự hào của người dân Bình Liêu nói riêng và bóng đá nữ Việt Nam nói chung.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm