Khoa học nói gì về hiện tượng người đàn ông nhịn ăn 382 ngày để giảm cân? 

Mai Nguyễn
19/01/2024 - 09:11
Khoa học nói gì về hiện tượng người đàn ông nhịn ăn 382 ngày để giảm cân? 

Angus Barbieri trước và sau khi nhịn ăn

Việc ông Angus Barbieri, người Scotland, hoàn toàn không ăn trong 1 năm 17 ngày mà không chết và giảm hơn 125kg là một trường hợp đặc biệt mà khoa học đến nay vẫn chưa hiểu hết.

Ông Angus Barbieri sinh vào năm 1938, làm nghề bán tạp hóa. Khi còn trẻ, Barbieri mắc chứng nghiện ăn và thừa cân nên ông quyết định giảm cân, đích đến cần đạt vào khoảng 80- 85kg. Chuyện bắt đầu từ tháng 6/1965, Angus Barbieri lúc đó 27 tuổi, đã không ăn gì ngoài vitamin và đồ uống không calo trong hơn một năm. Kỷ lục của Barbieri được sách Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là "người có thời gian nhịn ăn lâu nhất trong lịch sử".

Theo trang tin trực tuyến Mỹ Allthatsinteresting (AIC), năm 27 tuổi, Angus Barbieri nặng đến 456 pound (trên 200kg) nên đã quyết định đến Bệnh viện Hoàng gia Dundee để tư vấn giảm cân. Ban đầu, Angus dự định không nhịn ăn quá 40 ngày vì đây là thời gian nhịn ăn dài nhất được y tế khuyến nghị. Nhưng cơ thể Barbieri đã điều chỉnh tốt đến ngạc nhiên nên Barbieri nói với các bác sĩ tiếp tục nhịn ăn. Cùng với thời gian này, Barbieri được kê đơn uống các loại vitamin tổng hợp, gồm kali, natri và men để bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt. Bên cạnh các chất bổ sung đó, Barbieri còn cần đồ uống ít calo hoặc không chứa calo như cà phê đen, trà và nước khoáng có ga. Sau hơn một năm, Barbieri đã giảm được hơn 125kg.

Phần lớn thời gian Barbieri tự nhịn ăn ở nhà nhưng vẫn thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra, đôi khi ở lại bệnh viện vài ngày để các bác sĩ theo dõi và kiểm tra nồng độ trong máu. Điều đáng kinh ngạc là dù với thực đơn vô cùng khắc nghiệt, ngoài việc lượng đường trong máu thấp hơn, dường như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với cơ thể của Augus. Cũng vì không ăn thức ăn đặc nên Barbieri chỉ cần đi vệ sinh 40-50 ngày/lần.

Tháng 7/1966, sau 1 năm 17 ngày hoàn toàn không ăn, Barbieri đã đạt được cân nặng mục tiêu là hơn 80kg, giảm được 125kg với tốc độ trung bình là gần 1-2kg mỗi ngày. Khi bắt đầu ăn trở lại, Barbieri ăn sáng bằng một quả trứng luộc cùng một lát bánh mì phết bơ và chỉ thế cũng đã đủ để ông thấy no. Do giảm cân kỷ lục, những người xung quanh dường như còn không thể nhận ra Barbieri. Đến tận lúc qua đời vào năm 1990, Augus Barbieri chỉ tăng lại hơn 7kg.

Khoa học nói gì về hiện tượng người đàn ông nhịn ăn 382 ngày để giảm cân? - Ảnh 1.

Bữa ăn đầu tiên sau hơn một năm nhịn ăn của Angus Barbieri

Chế độ "tự thực"

Theo tờ tin tức về y học của Mỹ (MNT), thuật ngữ "autophagy" (tự thực) nói về một quá trình tự nhiên của cơ thể, trong đó các tế bào đã "tắm rửa làm sạch" các phân tử không mong muốn hoặc các rối loạn chức năng trong cơ thể. Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ, có nghĩa là "tự ăn". Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể của Angus Barbieri đã chuyển sang sử dụng chất béo dự trữ để lấy năng lượng thông qua quá trình autophagy.

Trong khi autophagy diễn ra, các tế bào trong cơ thể bị căng thẳng, buộc chúng phải hoạt động hiệu quả hơn. Để làm được điều này, các tế bào tự loại bỏ những phần không cần thiết hoặc hư hỏng giống như cắt giảm biên chế trong các doanh nghiệp thua lỗ. Nghiên cứu gần đây về autophagy cho thấy, nó có tác động tích cực đến các tình trạng sức khỏe khác, như cải thiện chức năng gan, giảm tổn thương gan do rượu hoặc ma túy và giảm bệnh Wilson (rối loạn chuyển hoá đồng). Nó cũng có thể giúp ích cho chức năng miễn dịch bằng cách làm sạch độc tố.

Tuy nhiên, ở chiều còn lại, autophagy không phải là không có rủi ro, mặc dù nó có thể "bỏ đói" các tế bào ung thư nhưng cũng có thể thúc đẩy hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến các tế bào trong não và tim hoặc gây ra hiện tượng tụt đường huyết. Riêng trường hợp của Angus Barbieri, việc nhịn ăn không có nhiều tác động quá xấu đến cơ thể, nên đây cũng là một ngoại lệ mà khoa học vẫn chưa hiểu hết.

Theo khoa học, cơ chế autophagy như Angus Barbieri đã làm có cả cái được và mất. Qua trường hợp mà Barbieri đã trải qua, chúng ta có thể hiểu thức ăn không phải là ưu tiên hàng đầu. Nói đơn giản hơn, cơ thể chúng ta có thể tồn tại trong một khoảng thời gian dài mà không cần ăn nhờ chất béo tích trữ trong cơ thể. Ngay cả một người khỏe mạnh cũng có thể có đủ lượng chất béo dự trữ để tồn tại đủ lâu để chịu đựng một tình huống ngắn hạn nhưng nếu mất nước và hạ thân nhiệt còn nguy hiểm hơn nhiều so với ăn.

Câu chuyện của Barbieri cho thấy cách cơ thể chúng ta được thiết kế đều có mục đích cả. Béo phì không hẳn là một điều xấu. Mỗi pound chất béo (0,45kg) trong cơ thể chứa khoảng 3.500 calo - có thể hữu ích trong tình huống sinh tồn.

Tuy nhiên, giới y khoa khuyên mọi người không nên nhịn ăn lâu hơn 40 ngày. Quá trình nhịn ăn của Barbieri được thực hiện dưới sự kiểm soát của bệnh viện còn tự làm thì rất nguy hiểm. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng và lối sống ít vận động cũng nguy hiểm không khác gì nhịn ăn quá lâu. Hãy nhớ, an toàn tính mạng là trên hết, nên mọi thứ liên quan đến sức khỏe cần được khám và tư vấn bác sĩ một cách đầy đủ, kỹ lưỡng.

Nguồn: AIC/Unilad
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm