pnvnonline@phunuvietnam.vn
Khoai lang nướng có gây hại cho sức khỏe không?
Rất nhiều người lo lắng rằng liệu ăn khoai lang nướng có gây hại cho sức khỏe con người và liệu khoai lang nướng có gây hại cho sức khỏe hay không?
1. Dinh dưỡng khoai lang nướng đem lại cho sức khỏe
Thực tế, trong củ khoai lang nướng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Khoai lang nướng không gây hại cho sức khỏe vì loại thực phẩm này là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid.
Ngoài ra, khoai lang nướng còn đem lại nhiều tác dụng khác như:
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin A của cơ thể con người.
- Giúp người bệnh quản lý bệnh đái tháo đường.
- Làm thúc đẩy hoạt động chống viêm.
- Khoai lang nướng có tác dụng ngăn ngừa bảo vệ và điều trị ung thư.
Khoai lang nói chung và khoai lang nướng nói riêng đều đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thói quen ăn khoai nào cũng tốt. Bạn cần biết để tránh những thói quen không nên khi ăn khoai lang giúp bảo vệ sức khỏe.
2. Ăn khoai lang nướng vỉa hè có hại hay không?
Khoai lang nướng vỉa hè khiến bạn không thể biết chắc rằng khoai lang nướng đó có được thêm tinh chế đường khiến khoai ngọt hơn hay không, chưa kể khói từ than nướng khoai cũng gây hại cho sức khỏe.
Vậy ăn khoai lang nướng vỉa hè có hại hay không thì câu trả lời là có. Nên nếu thật sự muốn ăn loại thực phẩm này thì bạn nên chọn tự nướng khoai ở nhà để đảm bảo sức khỏe.
Không chỉ vậy, khi ăn khoai lang nướng bạn cũng cần lưu ý đến dinh dưỡng mà củ khoai lang cung cấp cho cơ thể. Khoai lang nướng ruột màu vàng cam chứa hàm lượng vitamin A cao, dưới dạng beta-carotene. Một củ khoai lang sẽ cung cấp cho cơ thể con người khoảng gần 1,100 microgram chất dinh dưỡng này. Nhưng thực tế, cơ thể người phụ nữ lại chỉ cần nhận 700 microgram và nam giới là 900 microgram chất dinh dưỡng trên.
Đây là nguyên nhân khiến 1 củ khoai lang sẽ cung cấp nhiều hơn so với nguồn vitamin A ở dạng beta-carotene mà cơ thể cần có liên quan tới sức khỏe tổng thể của mắt và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và có thể gây mù lòa.
Do đó muốn ăn khoai lang nướng bạn cần lựa chọn củ nhỏ hoặc không nên ăn quá nhiều vì có thể khiến cơ thể thừa một vài chất dinh dưỡng như thừa vitamin A. Việc thừa chất dinh dưỡng cũng gây hại cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, khoai lang nướng cũng không để được lâu, để bảo quản bạn cần bỏ trong tủ lạnh có thể bảo quản được 2 ngày. Tuy nhiên, chất lượng khoai lang sẽ không ngon như ban đầu.
Sự thật khoai lang có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và ít calo khiến cơ thể nhận được bổ sung chế đô ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với những gì thêm vào khoai lang để đảm bảo rằng mình đang có một chế độ ăn uống đa dạng với nhiều loại thực phẩm thực vật nhiều màu sắc.
3. Hướng dẫn ăn khoai lang đúng cách
Có rất nhiều cách bạn có thể ăn khoai lang như nướng hoặc luộc. Tuy nhiên, dù ăn khoai lang ở dạng nướng, luộc hay hấp thì chỉ nên ăn một mình khoai lang. Nếu bạn lựa chọn nghiền khoai lang đã nấu chín trong bơ hoặc trộn chúng với đường nâu, kẹo dẻo,... điều này sẽ làm giảm đi những khía cạnh lành mạnh tự nhiên của chúng.
Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên ăn khoai lang đúng cách và từ bỏ một số thói quen có hại cho sức khỏe khi ăn khoai lang nướng như:
- Không nên ăn khoai lang nướng vào đêm muộn, điều này sẽ gây gánh nặng cho dạ dày.
- Dù khoai lang rất tốt cho sức khỏe, đem lại nhiều lợi ích giúp tăng cường sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều vì có thể khiến cơ thể bị thừa chất.
- Khoai lang là chất xơ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn khoai lang khi đói vì nếu ăn khoai lang khi đói có thể gây ra tình trạng ợ chua, nóng ruột và chướng bụng.
- Tuyệt đối không ăn khoai lang cả vỏ. Bản thân khoai lang rất tốt cho người bị táo bón nhưng nếu ăn cả vỏ, vỏ khoai lang chứa nhiều chất kiềm nên không tốt cho hệ tiêu hóa.
Bạn cần biết khoai lang là tinh bột chứ không phải loại rau ít carb. Nếu bạn đang đếm carbs để phục vụ quá trình giảm cân thì khoai lang không phải lựa chọn hàng ngày nên ăn.
Ngoài ra, không nên để khoai lang trở thành lựa chọn rau duy nhất trong ngày, nên bổ sung cho cơ thể nhiều loại rau xanh khác như bông cải xanh, đậu xanh, cải xoăn và các loại rau khác giúp cơ thể nạp ít calo và hàm lượng carbs thấp hơn.